Bà Maria Ganoti ôm một con ngỗng bị thương sau trận cháy rừng ở phía bắc Athens, tại trung tâm sơ cứu của ANIMA, ở thủ đô Athens, Hy Lạp, ngày 8/8. Ảnh: Reuters.

Mất phương hướng vì cháy rừng, cò di cư chết hàng loạt khi băng qua Hy Lạp

Ngày 9/8, các nhóm bảo tồn động vật hoang dã cho biết, những con cò di cư băng qua Hy Lạp khi trên đường đến châu Phi đã trở thành nạn nhân của đám cháy rừng hoành hành khắp đất nước này trong tuần qua, khi chúng mất phương hướng trước ngọn lửa nên bị lạc, bị thương hoặc chết.

Các hoạt động tìm kiếm và cứu nạn tại tỉnh Izmir diễn ra xuyên đêm. (Ảnh: Reuters)

Ít nhất 19 người chết, 800 người bị thương sau động đất tại Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ

19 người tại Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp đã thiệt mạng sau khi một trận động đất mạnh khoảng 7,0 độ làm rung chuyển khu vực biển Aegean, ngày 30-10. Động đất còn khiến hàng trăm người bị thương, hàng chục người mất tích, nhiều tòa nhà bị sập và nhiều khu vực ven biển bị nước biển tràn vào.  

Một số góc trưng bày các phát minh - sáng chế của người Hy Lạp cổ đại được tái hiện một cách trực quan đầy sinh động trong không gian Bảo tàng Công nghệ Hy Lạp cổ đại Kotsanar tại Athens.

Kỳ 6: Những sáng chế diệu kỳ từ thế giới cổ đại

Trước chuyến du hành tới “xứ sở của những vị thần”, tôi đã gom nhặt được chút ít thông tin về những thành tựu rực rỡ của nền văn minh Hy Lạp cổ đại, vốn được đánh giá là “cơ sở đầu tiên và cũng là mẫu mực của nền văn minh phương Tây sau này”. Nhưng kinh ngạc, thậm chí choáng váng vẫn là trạng thái cảm xúc xuyên suốt của tôi, khi có dịp lang thang trong Bảo tàng Công nghệ Hy Lạp cổ đại Kotsanas và chiêm ngưỡng những cỗ máy diệu kỳ, những sáng chế vượt tầm thời đại từng được người Hy Lạp cổ phát minh cách đây cỡ… vài chục thế kỷ! 

Những người lính Evzone là đối tượng được du khách chụp hình nhiều thứ 2 tại Hy Lạp, chỉ sau ngôi đền thờ linh thiêng Parthenon.

Kỳ 5: Chuyện chưa kể về Evzones

“Chưa ngắm evzones thực hiện nghi thức đổi gác trên quảng trường Lập hiến là coi như chưa tới Athens, chưa biết Hy Lạp”. Cô bạn tốt bụng cứ nhắc đi nhắc lại, khi tỉ mẩn lập một danh sách những điều cần làm cùng những nơi cần tới cho tôi, ngay trước ngày lên đường. “Đổi gác thì có gì lạ, ở đâu mà chẳng giống nhau” – tôi làu bàu. “Nhớ tới xem, rồi thay đổi góc nhìn cũng chưa muộn” – bạn cười độ lượng.    

Ngọn đồi thiêng Acropolis khoe sắc trắng cẩm thạch trên những kỳ quan kiến trúc đã trở thành di sản vô giá của cả nhân loại.

Kỳ 3: Thành cổ Acropolis – Trái tim của Hy Lạp

Từ vị trí nào của Athens, người ta cũng có thể nhìn thấy thành cổ Acropolis, sừng sững trường tồn qua bao biến thiên thời cuộc. Người Hy Lạp cổ đại có lý, khi coi Acropolis là trái tim của Athens nói riêng và Hy Lạp nói chung. Họ càng có lý hơn, khi chọn ngọn đồi trung tâm thành phố này làm nơi dâng lên nữ thần bảo hộ Athena những lời nguyện cầu từ tận đáy lòng. 

Toàn cảnh Athens nhìn từ trên cao, với trung tâm là ngọn đồi Acropolis.  

Kỳ 2: Tầm vóc Athens

Từ một thành bang đã vắt qua bề dầy mấy nghìn năm lịch sử tới một thành phố toàn cầu (global city) của ngày nay. Từ một trung tâm của những thành tựu văn hoá nghệ thuật, khoa học và triết học phát triển cực thịnh thời cổ đại tới một đô thị quốc tế (cosmopolis) sôi động, trẻ trung ở thế kỷ XXI. Athens đã đi qua một quãng đường rất dài, đã ấn định những dấu mốc vàng son lộng lẫy trong dòng chảy lịch sử nhân loại để trở thành “cái nôi của nền văn minh phương Tây”. Nói như F.Engels, “nếu không có cơ sở văn minh Hy Lạp thì cũng không có châu Âu hiện đại”.