Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. (Ảnh tư liệu: TTXVN)

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gặp Phó Chủ tịch EC và Bộ trưởng nhiều nước nhằm thúc đẩy hợp tác song phương với Việt Nam

Trong hai ngày 1-2/2/2024, nhân dịp tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-EU lần thứ 24 và Diễn đàn Bộ trưởng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương lần thứ 3 tại Brussel (Bỉ), Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có nhiều cuộc tiếp xúc với Bộ trưởng các nước, trao đổi các vấn đề cụ thể thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương cũng như phối hợp trong các cơ chế khu vực và quốc tế.
Những người di cư nghỉ ngơi bên ngoài điểm nóng, tại trung tâm tiếp nhận những người di cư bất hợp pháp, trên đảo Lampedusa của Sicilia, Ý, ngày 14/9. Ảnh: Reuters

Châu Âu chật vật đối phó làn sóng di cư

Các quốc gia hứng chịu làn sóng di cư ở tuyến đầu của châu Âu đang rơi vào tình trạng quá tải khi lượng người di cư tăng vọt những tháng gần đây. Đối mặt cuộc khủng hoảng di cư đang nóng dần lên, những nước này một mặt vừa tăng cường biện pháp siết chặt quản lý dòng người nhập cư, mặt khác tìm cách phối hợp các nước trong khu vực để ngăn chặn làn sóng di cư đang “đổ bộ” châu Âu.
Quảng trường Monastiraki ở Athens, Hy Lạp. (Ảnh NEW YORK TIMES)

Triển vọng tích cực của nền kinh tế Hy Lạp

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody’s vừa nâng xếp hạng tín dụng của Hy Lạp, trong bối cảnh bức tranh kinh tế nước này đã được điểm thêm nhiều gam màu tươi sáng sau thời gian dài u ám. Việc nhận được khoản hỗ trợ phục hồi kinh tế trị giá 55 tỷ euro từ Liên minh châu Âu (EU) càng tiếp thêm sức mạnh để Hy Lạp vững bước trên con đường lấy lại đà tăng trưởng bền vững.
Nhân viên cứu hỏa nỗ lực khống chế đám cháy rừng ở ngoại ô Athens, Hy Lạp.

Ban bố tình trạng khẩn cấp ở Hy Lạp

Giới chức Hy Lạp đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại khu vực miền nam của đảo Rhodes trong bối cảnh lực lượng cứu hỏa vẫn đang nỗ lực dập lửa ở cả ba khu vực ở miền nam, miền bắc và khu trung tâm của đảo này trong ngày thứ 6 liên tiếp. Cơ quan chức năng đã huy động máy bay và trực thăng cứu hỏa để hỗ trợ ngăn chặn cháy rừng.
Ông Mitsotakis và người ủng hộ mừng chiến thắng của ND. (Ảnh TÂN HOA XÃ)

Đảng Dân chủ mới ở Hy Lạp thắng cử

Theo Bộ Nội vụ Hy Lạp, kết quả kiểm đếm 99,67% số phiếu trong cuộc bầu cử vòng 2 ngày 25/6 cho thấy, đảng bảo thủ Dân chủ mới (ND) của cựu Thủ tướng Kyriakos Mitsotakis (K.Mít-xô-ta-kít) đã giành chiến thắng với 40,55% số phiếu ủng hộ và bảo đảm thế đa số khi nắm 158 trong tổng số 300 ghế tại Quốc hội Hy Lạp khóa mới.
Cựu Thủ tướng Hy Lạp, lãnh đạo đảng Dân chủ mới, Kyriakos Mitsotakis bên những người ủng hộ sau khi kết quả bầu cử vòng hai được công bố, tại Athens, ngày 25/6/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hy Lạp: Đảng Dân chủ mới "thắng lợi vang dội" trong bầu cử vòng hai

Ngày 25/6, phát biểu sau khi giành thắng lợi vang dội trong cuộc bầu cử vòng hai, cựu Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis, ứng cử viên thuộc đảng Dân chủ mới (ND) theo đường lối bảo thủ, khẳng định người dân đã trao cho ông sứ mệnh để thúc đẩy quá trình cải cách mà nước này đang rất cần.