Hợp tác Việt Nam - các nước

Ngày 16-11, tại Hà Nội, Phái đoàn Liên hiệp châu Âu (EU) tại Việt Nam phối hợp Bộ Y tế tổ chức lễ chào mừng 20 năm hợp tác Việt Nam - EU đồng hành vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe người dân. Tới dự, có Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến; Cao ủy phụ trách Hợp tác quốc tế và Phát triển của EU N.Mi-mi-ca; Đại sứ, Trưởng Phái đoàn EU tại Việt Nam B.An-giê-lét; Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam V.Qua-qua; đại diện các cơ quan hữu quan.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, trong 20 năm qua, EU luôn là đối tác quan trọng của Bộ Y tế. Quan hệ hợp tác này ngày càng được tăng cường thông qua việc thực hiện các hoạt động với mục tiêu chung là xây dựng một hệ thống y tế công bằng, hiệu quả và phát triển, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng và đa dạng của người dân. Hỗ trợ của EU và các quốc gia thành viên đã góp phần đáng kể trong việc nâng cao chất lượng và mức độ tiếp cận dịch vụ y tế, giúp cải thiện sức khỏe của người dân Việt Nam. Nhân dịp này, Phái đoàn EU tại Việt Nam giới thiệu cuốn sách “20 năm Việt Nam - EU đồng hành vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe người dân”.

* Tối 16-11, đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh đã có buổi tiếp Đoàn đại biểu Đảng Nhân dân Cam-pu-chia (CPP), do ông Xô-út Y-a-ra, Ủy viên T.Ư Đảng, Nghị sĩ Quốc hội, Phó Trưởng Ban Đối ngoại T.Ư Đảng CPP dẫn đầu.

Đồng chí Nguyễn Thành Phong đánh giá cao và chúc mừng những thành tựu to lớn mà nhân dân Cam-pu-chia đã đạt được dưới sự trị vì của Quốc vương Nô-rô-đôm Xi-ha-mô-ni, sự lãnh đạo của Đảng CPP và Chính phủ Hoàng gia Cam-pu-chia, giúp nâng cao vị thế của đất nước Cam-pu-chia trên trường quốc tế; cho rằng, quan hệ láng giềng hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Cam-pu-chia đang rất tốt đẹp, ngày càng được củng cố và phát triển; mong muốn cùng các địa phương Cam-pu-chia tiếp tục mở rộng quan hệ, hợp tác có hiệu quả, đi vào chiều sâu và hy vọng Ban Đối ngoại T.Ư Đảng CPP sẽ ủng hộ các địa phương trong sự hợp tác này.

Phó Trưởng Ban Đối ngoại T.Ư Đảng CPP Xô-út Y-a-ra bày tỏ khâm phục với sự phát triển vững mạnh của Việt Nam và tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân Việt Nam sẽ giành được nhiều thắng lợi to lớn trong thời gian tới; cho biết, Cam-pu-chia đang nỗ lực để thúc đẩy mối quan hệ giữa hai đảng, hai nhà nước ngày một phát triển mạnh hơn; mong muốn TP Hồ Chí Minh sẽ là cầu nối cho sự hợp tác giữa hai nước, đồng thời kết nối hợp tác phát triển giữa các thành phố trong khu vực.

* Chiều cùng ngày, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Lê Hoàng Quân đã có buổi tiếp Công tước xứ Y-oóc, Hoàng tử An-đriu của Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ai-len đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Lê Hoàng Quân nhấn mạnh, chuyến thăm góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa thành phố nói riêng và Việt Nam nói chung với Vương quốc Anh, đồng thời thể hiện sự quan tâm của Anh tới việc phát triển mối quan hệ giữa hai nước; mong muốn, với vai trò và vị trí của mình, Hoàng tử An-đriu sẽ tiếp tục quan tâm, giới thiệu rộng rãi về TP Hồ Chí Minh đến người dân và các doanh nghiệp Anh nhằm tăng cường đầu tư, kinh doanh lâu dài cũng như du lịch khám phá về đất nước, con người Việt Nam.

Hoàng tử An-đriu cho biết, rất quan tâm việc tạo điều kiện, cơ hội cho những người trẻ khởi nghiệp và hỗ trợ phát triển doanh nghiệp trẻ; cho biết Anh sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam ở mọi lĩnh vực, nhất là các hoạt động hỗ trợ giới trẻ và nói rằng sau chuyến thăm lần này, Anh sẽ xúc tiến các dự án cụ thể để hỗ trợ Việt Nam cũng như TP Hồ Chí Minh ở nhiều lĩnh vực, nhất là các lĩnh vực thuộc về thế mạnh của Anh như khoa học công nghệ, kỹ thuật, công nghiệp phụ trợ…