Hơn một nghìn công nhân ở Đà Nẵng gặp khó khăn

NDO - Chiều 1/12, Ban quản lý Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp (Ban quản lý) Đà Nẵng cho biết, một số doanh nghiệp hoạt động trong ngành dệt may, túi xách, chế biến thủy sản gặp khó khăn về đơn hàng và nguyên liệu đầu vào nên đã ảnh hưởng đến việc làm của 1.064 người lao động.
0:00 / 0:00
0:00
Hoạt động sản xuất kinh doanh tại Nhà máy ống thép Hòa Phát, Khu công nghiệp Hòa Khánh, quận Liên Chiểu. (Ảnh Ban quản lý cung cấp)
Hoạt động sản xuất kinh doanh tại Nhà máy ống thép Hòa Phát, Khu công nghiệp Hòa Khánh, quận Liên Chiểu. (Ảnh Ban quản lý cung cấp)

Theo Ban quản lý, qua nắm sơ bộ tình hình hiện nay, có một số doanh nghiệp hoạt động trong ngành dệt may, túi xách, chế biến thủy sản gặp khó khăn về đơn hàng và nguyên liệu đầu vào đã ảnh hưởng đến việc làm của người lao động. Cụ thể: không tổ chức làm tăng ca hoặc giảm lao động, cho người lao động nghỉ phép năm…

Theo thông tin sơ bộ, đã có 8 doanh nghiệp sản xuất cầm chừng, người lao động làm việc luân phiên, giảm lao động. Số lượng lao động bị tác động là 1.064 người.

Hiện nay, tình hình chính trị, kinh tế thế giới diễn biến khó lường đã tác động mạnh mẽ đến hoạt động thương mại quốc tế, trong đó có Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Ở Đà Nẵng, một số doanh nghiệp hoạt động trong ngành dệt may, túi xách, chế biến thủy sản trong các Khu công nghiệp đang gặp khó khăn về đơn hàng và nguyên vật liệu đầu vào phục vụ sản xuất.

Ban quản lý đã gửi văn bản đề nghị các doanh nghiệp hoạt động trong các khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu công nghệ thông tin báo cáo số liệu thống kê định kỳ (theo quy định), trong đó có số liệu về biến động lao động. Các doanh nghiệp sẽ gửi phản hồi về Ban quản lý vào ngày 5/12. Ngay sau khi có số liệu cụ thể, Ban quản lý sẽ tổng hợp, báo cáo đề xuất UBND thành phố Đà Nẵng chỉ đạo các sở ngành phối hợp bảo đảm quyền lợi của người lao động nghỉ việc (nếu có) theo quy định.

Ban quản lý sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động như: Hỗ trợ, hướng dẫn, xử lý nhanh các thủ tục hành chính; giải quyết các khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của doanh nghiệp kịp thời.

Tiến hành rà soát các doanh nghiệp, những ngành không bị ảnh hưởng mà có nhu cầu tuyển thêm lao động để giới thiệu, làm cầu nối giữa các doanh nghiệp, để người lao động bị mất việc tìm kiếm cơ hội việc làm mới; đồng thời phối hợp các đơn vị liên quan thăm hỏi, động viên, chăm lo đời sống cho công nhân lao động trong dịp cuối năm.