Hơn 90 người ngộ độc tại đám cưới ở Lai Châu

NDO -

Sự việc xảy ra tại bản Háng Lìa 1, xã Tà Ngảo, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu. Sau khi ăn tiệc cưới, đã có hơn 90 người xuất hiện triệu chứng ngộ độc được đưa đi cấp cứu và điều trị tại chỗ.

Đội y, bác sỹ điều cơ động của Trung tâm Y tế huyện Sìn Hồ tổ chức cấp cứu và phân loại bệnh nhân ngay tại nơi xảy ra ngộ độc thực phẩm.
Đội y, bác sỹ điều cơ động của Trung tâm Y tế huyện Sìn Hồ tổ chức cấp cứu và phân loại bệnh nhân ngay tại nơi xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Ông Lù A Vàng chủ gia đình có đám cho biết, trưa 14-3, gia đình ông có tổ chức đám cưới cho con gái, với tổng số 420 người tham gia, 70 mâm cỗ, gồm 11 món, trong đó, có ba món là trứng chim cút luộc, nước uống Fanta, Sting (loại chai nhựa 1,5 L) và quýt ngọt là mua ở ngoài. Các món ăn còn lại được chế biến từ nguồn nông sản của gia đình sản xuất như lợn, gà, khoai tây, rượu trắng...

Sau khi ăn khoảng một giờ đồng hồ, chị Sùng Thị Sình, khách tham gia ăn tiệc là người đầu tiên xuất hiện triệu chứng buồn nôn và nôn ra nhiều thức ăn. Sau đó, lần lượt thêm 92 người khác cùng xuất hiện triệu chứng đau bụng, buồn nôn và tiêu chảy. Vụ việc lập tức được báo với chính quyền và cơ quan chức năng địa phương, sau đó có bốn người bị nặng được đưa lên trung tâm y tế huyện cấp cứu, số người còn lại được điều trị tại chỗ.

Ông Hoàng Văn Thắng, Trưởng Phòng nghiệp vụ y, Sở Y tế Lai Châu cho biết: Ngay sau khi nhận được tin báo, Sở đã chỉ đạo đội điều trị cơ động thuộc Trung tâm Y tế huyện gồm bốn bác sĩ, 10 điều dưỡng, một xe cứu thương mang theo thuốc và dịch truyền đến bản Háng Lìa, xã Tà Ngảo để tổ chức cấp cứu, phân loại và điều trị. Đến 9 giờ 30 phút ngày 15-3, có 89 người điều trị tại chỗ sức khỏe ổn định. Các bệnh nhân còn lại đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện, hiện sức khỏe cũng đã ổn định. Trong đó có một phụ nữ mang thai bảy tháng đến sáng 16-3 sức khỏe cũng đã ổn định, tuy nhiên vẫn đang tiếp tục được các y, bác sĩ theo dõi điều trị thêm.

Được biết, nguyên nhân nhân ban đầu nghi là do các món thịt gà luộc, thịt lợn áp chảo, quá trình chế biến, bảo quản không bảo đảm vệ sinh; tuy nhiên cũng chưa loại trừ khả năng trong quýt ngọt có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật cao. Việc xác định nguyên nhân đang tiếp tục được cơ quan chức năng thực hiện

Hiện đang thời điểm giao mùa, thuận lợi để vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn đường tiêu hóa phát triển mạnh. Chính vì thế, cơ quan chuyên môn tỉnh Lai Châu khuyến cáo người dân, ngoài việc lựa chọn sử dụng nguồn gốc thực phẩm sạch, khâu chế biến cũng phải chú ý bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.