Trong khi hàng nghìn hộ dân thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng, thì trên địa bàn tỉnh có hàng chục công trình cấp nước sinh hoạt tập trung được đầu tư xây dựng bằng nhiều chương trình, nguồn vốn khác nhau tại các thôn, buôn đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn bị xuống cấp, hư hỏng không hoạt động được, gây lãng phí lớn. Thậm chí nhiều hộ gia đình ở ngay dưới chân công trình cấp nước sinh hoạt tập trung cũng phải đi xin nước sinh hoạt do công trình cấp nước bị hư hỏng; một số giếng khoan của công trình cấp nước tập trung bị thiếu nước do lượng nước ngầm giảm sâu… khiến cuộc sống, sinh hoạt của người dân gặp rất nhiều khó khăn.
Nhằm giảm bớt những khó khăn cho người dân do thiếu nước sinh hoạt, thời gian qua UBND tỉnh Đác Lắc đã phân bổ nguồn kinh phí do Chính phủ hỗ trợ thiệt hại do hạn hán gây ra cho các huyện, thị xã để đầu tư khoan giếng lấy nước sinh hoạt cho người dân; một số huyện cũng đã chủ động sử dụng kinh phí dự phòng của địa phương đầu tư khoan giếng và sử dụng xe bồn chở nước cung cấp cho nhân dân sinh hoạt.
Tuy nhiên, do số hộ dân thiếu nước sinh hoạt trong mùa khô hạn năm nay trên địa bàn tỉnh quá lớn nên đa phần hộ dân phải tự xoay sở tìm nước sinh hoạt là chính, trong đó những hộ có điều kiện thì đầu tư kinh phí khoan giếng hoặc nạo vét, đào giếng sâu thêm lấy nước sinh hoạt, còn những hộ có hoàn cảnh khó khăn chủ yếu xuống suối chở nước hoặc đi xin nước, mua nước về sinh hoạt… khiến cho cuộc sống vốn đã khó khăn nay càng khó khăn hơn.
Nhiều hộ dân ở xã Ea Hồ, huyện Krông Năng đào giếng sâu hơn 20 m nhưng vẫn chưa có nước sinh hoạt.