Hơn 1.000 tác phẩm dự “Giải thưởng Văn học trẻ Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh”

NDO - Sáng 25/3, tại Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi Sáng tác văn học “Giải thưởng Văn học trẻ Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh”.
0:00 / 0:00
0:00
Ban tổ chức trao giải cho các thí sinh đạt giải nhất ở các hạng mục: Thơ, Tản văn, Truyện ngắn.
Ban tổ chức trao giải cho các thí sinh đạt giải nhất ở các hạng mục: Thơ, Tản văn, Truyện ngắn.

Hoạt động này do Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức với sự đồng hành của Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh, Nhà Xuất bản Hội Nhà văn, Tạp chí Văn nghệ Thành phố Hồ Chí Minh.

Đến tham dự có các đồng chí: Trương Hòa Bình, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Vũ Hải Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Được phát động từ 1/7 đến 30/9/2022, cuộc thi đã nhận được 1.039 tác phẩm dự thi, trong đó có 249 truyện ngắn, 260 bài tản văn và 530 bài thơ đến từ các thí sinh là học sinh, sinh viên của 36 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Chung cuộc, Ban giám khảo đã trao giải Nhất ở các hạng mục (truyện ngắn, tản văn, thơ) cho các thí sinh: Cầm Văn Lương (sinh viên Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương) ở hạng mục Truyện ngắn với tác phẩm “Chuyến bay tháng 12”; Trần Thuỳ Dung (sinh viên Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh) ở hạng mục Tản văn với tác phẩm “Uống trà với lòng mình” và Trần Văn Thiên (sinh viên Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh) ở hạng mục Thơ với tác phẩm “Soi mình lên nước mắt, Giữa lòng đêm, Bay trên đồi dương liễu”.

Ban giám khảo cũng trao 2 giải Nhì, 5 giải Ba và 7 giải Khuyến khích ở mỗi hạng mục cho các thí sinh đạt giải.

Hơn 1.000 tác phẩm dự “Giải thưởng Văn học trẻ Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh” ảnh 1

Ban tổ chức chụp ảnh lưu niệm cùng tất cả các thí sinh đạt giải cao của cuộc thi.

Theo Ban tổ chức, cuộc thi dù mới được tổ chức song đã nhận được nhiều phản hồi, tham gia tích cực của các thí sinh trẻ trên cả nước.

Các tác phẩm dự thi đã phản ánh tư tưởng, tình cảm, trải nghiệm của người viết về đời sống, văn hóa, khát vọng của tuổi trẻ đối với đất nước,…

Chia sẻ cùng các đại biểu dự tổng kết, sinh viên Trần Văn Thiên (giải Nhất hạng mục Thơ) cho biết: “Dù là dân chuyên toán nhưng bản thân em thấy, thơ văn đã bổ trợ cho quá trình học tập, công việc rất nhiều. Hai lĩnh vực này không mâu thuẫn mà bổ trợ, dung hòa cảm xúc để giúp bản thân luôn giữ thăng bằng và tạo ra những cảm xúc tích cực trong cuộc sống”.

PGS.TS Vũ Hải Quân, Giám đốc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ: “Cuộc thi là sân chơi thú vị dành cho các bạn trẻ yêu văn chương. Đúng như chủ đề “khởi nghiệp văn chương”, cuộc thi cũng là nơi để các bạn sinh viên, học sinh gieo lên trong bản thân tinh thần luôn nỗ lực, nuôi dưỡng niềm đam mê để có thể có được những thành công nhất định trong cuộc sống”.

Dịp này, Đại học Quốc Gia Thành phố Hồ Chí Minh đã phát động Giải thưởng Văn học trẻ Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023 chủ đề “Khởi nghiệp Văn chương” với mong muốn khơi dậy và phát huy năng lực sáng tạo nghệ thuật của học sinh, sinh viên; đồng thời, tạo diễn đàn để các bạn trẻ thể hiện trách nhiệm với cộng đồng, lan tỏa nhận thức, tình cảm tích cực đến giới trẻ và xã hội; phát hiện ra những nhân tài mới cho nền văn chương nước nhà.