Phát động Cuộc vận động sáng tác văn học về đề tài thiếu nhi và công bố Giải thưởng Tác giả Trẻ

NDO -

Ngày 6/1, tại Hà Nội, diễn ra cuộc họp báo về Lễ phát động Cuộc vận động sáng tác văn học về đề tài thiếu nhi và Lễ công bố, trao Giải thưởng Tác giả Trẻ của Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ nhất, năm 2021.

Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam trao đổi tại buổi họp báo.
Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam trao đổi tại buổi họp báo.

Văn học thiếu nhi là một trong những hoạt động quan trọng và được ưu tiên của Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa 10. Cuộc vận động sáng tác văn học về đề tài thiếu nhi kéo dài trong 5 năm (từ cuối năm 2021 đến tháng 5/2025) và chia làm 2 đợt (đợt 1 từ tháng 1/2022 đến tháng 6/2023; đợt 2 từ tháng 7/2023 đến tháng 7/2025).

Cuộc vận động sáng tác dành cho 2 thể loại: văn xuôi và thơ. Đối tượng dự thi gồm tất cả công dân Việt Nam ở trong và ngoài nước, trừ các thành viên Ban Tổ chức, Hội đồng Sơ khảo, Hội đồng Chung khảo. Ban Tổ chức đặc biệt khuyến khích sự tham gia của các em thanh, thiếu niên và nhi đồng; bắt đầu nhận tác phẩm từ ngày công bố Lễ phát động; Lễ trao giải đợt một dự kiến tiến hành vào dịp Tết Trung thu năm 2023.

Cuộc vận động hướng tới mục đích: Thông qua sáng tác văn học, ca ngợi, cổ vũ, tôn vinh những đức tính, hành động, suy nghĩ tốt đẹp, từ đó khơi gợi, bồi đắp, làm giàu cho tâm hồn thiếu nhi, hướng thiếu nhi trở thành những con người có nhân cách, có ích trong tương lai. Cơ cấu giải thưởng, gồm: 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 5 giải Ba, 8 giải Khuyến khích. Hội đồng Chung khảo là Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam.

Phát động Cuộc vận động sáng tác văn học về đề tài thiếu nhi và công bố Giải thưởng Tác giả Trẻ -0
 Toàn cảnh buổi họp báo. 

Giải thưởng Tác giả Trẻ nằm trong hệ thống giải thưởng hằng năm của Hội Nhà văn Việt Nam, trao tặng những tác phẩm văn học xuất sắc trong năm (xuất bản từ ngày 1/10 năm trước đến 30/9 năm trao giải) của các tác giả tuổi từ 35 trở xuống (tính tại thời điểm xuất bản sách). Giải thưởng trao cho 4 thể loại văn học, gồm: thơ, văn xuôi, lý luận-phê bình và văn học dịch.

Năm 2021, từ gần 20 tác phẩm được đề cử, Hội đồng Sơ khảo đã đọc, thảo luận và bỏ phiếu để chọn ra 6 tác phẩm có số phiếu quá bán, giới thiệu lên Hội đồng Chung khảo. Trong đó, thơ có 3 tác phẩm: Yao (Lý Hữu Lương), Chư Tan Kra mây trắng (Lữ Mai) và Con người (Phương Đặng); văn xuôi: Nắng thổ tang (Đinh Phương); lý luận-phê bình: Phê bình phân tâm học phía của những ám ảnh nghệ thuật (Vũ Thị Trang); văn học dịch: Bản dịch tiếng Anh tác phẩm Truyện Kiều (Nguyễn Bình).

Các tác giả lọt vào vòng chung khảo năm nay có những người là hội viên trẻ của Hội Nhà văn Việt Nam, đã khẳng định được chỗ đứng trên văn đàn (Lý Hữu Lương, Lữ Mai, Đinh Phương); lại có những tác giả lần đầu xuất hiện với tác phẩm đầu tay (Phương Đặng, Vũ Thị Trang, Nguyễn Bình). Trong đó, tác giả Nguyễn Bình mới 20 tuổi, đang du học tại Mỹ ngành Thiên văn học. Kết quả, các tác giả sau đây đoạt Giải thưởng Tác giả Trẻ năm 2021: Thơ: Lý Hữu Lương (Yao), Phương Đặng (Con người); Văn xuôi: Đinh Phương (Nắng thổ tang); Lý luận phê bình: Vũ Thị Trang (Phê bình phân tâm học phía của những ám ảnh nghệ thuật); Văn học dịch: Nguyễn Bình (Bản dịch tiếng Anh tác phẩm Truyện Kiều). Trị giá mỗi giải thưởng là 30 triệu đồng.

Giải thưởng Tác giả Trẻ thể hiện một phần quan điểm, thái độ định hướng của Hội Nhà văn Việt Nam trước những tư tưởng, xu hướng sáng tác đa dạng của đông đảo người viết trẻ hiện nay và dựa trên nguyên tắc: Tôn trọng quyền sáng tạo, cởi mở trong thẩm định, ủng hộ những cá tính sáng tạo độc đáo, phát hiện những tác giả tiềm năng, đồng thời đòi hỏi tinh thần xây dựng nhân văn, ý thức cộng đồng và trách nhiệm xã hội. Giải thưởng được tài trợ độc quyền bởi Tập đoàn Thaco.