Khác với những năm trước, hội thi năm nay, các địa phương sẽ không cử đội đã 3 năm liên tiếp đạt giải Nhất tham gia thi, điều này tạo nên sự hấp dẫn và tinh thần khí thế cho các đội thi. |
Các nghệ nhân đến từ huyện Cẩm Khê thi gói bánh chưng. |
Các nghệ nhân gói 5kg gạo nếp, 1kg đỗ xanh, 1kg thịt lợn… thành 10 chiếc bánh chưng vuông trong thời gian tối đa 10 phút, luộc bánh trong 5 giờ đồng hồ. |
Các đội thi giã bánh giầy phải thổi 5kg gạo nếp thành xôi trong thời gian tối đa 30 phút, giã và bắt thành 10 chiếc bánh giầy trong thời gian tối đa 15 phút. |
Sản phẩm sau khi hoàn thành phải đạt tiêu chí về thẩm mỹ, bánh giầy phải dẻo, mịn, trắng, bánh tròn, thành cao, bày trên mâm. |
Cũng như bánh chưng, đội giành giải Nhất hội thi giã bánh giầy năm nay sẽ vinh dự được dâng lên các Vua Hùng vào Lễ hội năm sau. |
Kết quả, Ban Tổ chức đã trao giải Nhất nội dung gói, nấu bánh chưng cho đội thành phố Việt Trì; giải Nhất nội dung giã bánh giầy thuộc về đội huyện Yên Lập.
Hội thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy nhằm tái hiện nghi lễ làm các lễ vật dâng cúng tổ tiên có từ thời Hùng Vương dựng nước. Qua đó, khơi dậy niềm tự hào về lịch sử và sự sáng tạo trong lao động, thể hiện lòng hiếu kính với tổ tiên, cha mẹ; góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị độc đáo của di sản văn hóa thời Hùng Vương và phát huy giá trị đặc sắc của Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương.