Hội thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy nhằm tái hiện cuộc thi làm các lễ vật dâng cúng tổ tiên có từ thời Hùng Vương dựng nước. Thông qua hội thi nhằm khơi dậy niềm tự hào về lịch sử, thể hiện lòng hiếu kính tổ tiên, cha mẹ và tinh thần đại đoàn kết. Qua đó, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị độc đáo của di sản văn hóa Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ.
|
Sau khi bánh chưng được gói xong các đội phải luộc trong vòng 5 giờ. Bánh luộc chín phải bảo đảm tiêu chí về thẩm mỹ như: bánh chín rền, vuông, cao thành, thơm ngon và mùi vị hấp dẫn. |
Hội thi giã bánh dày được tổ chức trong buổi chiều cùng ngày và có sự tham gia của các địa phương trong tỉnh. |
Mỗi đội tham dự phải chuẩn bị 5kg gạo nếp thổi thành xôi trong thời gian tối đa 30 phút. Sau đó giã và làm thành 10 chiếc bánh giầy trong thời gian 15 phút. |
Bánh giày sau khi hoàn thành phải đạt tiêu chí dẻo, mịn trắng, bánh tròn, thành cao và bày trên mâm phải có chữ "Phúc" màu đỏ. |
Thông qua Hội thi, Ban Tổ chức lựa chọn sản phẩm bánh chưng, bánh giầy đạt giải Nhất để dâng cúng Vua Hùng trong dịp Giỗ tổ Hùng Vương năm Giáp Thìn 2024.