Bảo đảm an ninh trật tự tại Lễ hội Đền Hùng

NDO - Để bảo đảm an toàn cho các hoạt động của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và du khách thập phương, đồng bào cả nước về dâng hương, tham gia các hoạt động Giỗ Tổ Hùng Vương-Lễ hội Đền Hùng năm nay, Công an tỉnh Phú Thọ đã xây dựng các phương án bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ trước trong và sau những ngày diễn ra Lễ hội.
0:00 / 0:00
0:00
Toàn bộ các khu vực tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng được giám sát chặt chẽ qua hệ thống camera an ninh.
Toàn bộ các khu vực tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng được giám sát chặt chẽ qua hệ thống camera an ninh.

Theo đó, Công an tỉnh Phú Thọ đã huy động gần 1.000 cán bộ chiến sĩ trực tiếp làm nhiệm vụ tại các địa điểm diễn ra các hoạt động lễ hội, nhất là tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng và trên địa bàn thành phố Việt Trì bắt đầu từ mồng 1-10/3 âm lịch.

Ngoài ra, từ ngày 13/4 (mồng 5/3 âm lịch), lực lượng Công an toàn tỉnh tăng cường quân số để triển khai thực hiện các nhiệm vụ từ phân luồng, điều tiết giao thông, hướng dẫn các phương tiện đi vào bến bãi gửi xe đúng nơi quy định, không để tình trạng ùn tắc, chen lấn, xô đẩy tại khu vực diễn ra lễ hội.

Đồng thời, đầu tư sửa chữa, thay mới 30 camera hồng ngoại; sẵn sàng tích hợp và sử dụng hệ thống camera của Khu di tích lịch sử Đền Hùng và thành phố Việt Trì. Từ đó kịp thời phòng ngừa ngăn chặn không để các đối tượng lợi dụng lễ hội thực hiện các hành vi khủng bố, phá hoại, hoạt động của các tà, tạp đạo; đấu tranh ngăn chặn các hành vi trộm cắp, móc túi, cướp, cướp giật tài sản; rà soát, lên danh sách các đối tượng hình sự, ma túy để chủ động có biện pháp phòng ngừa từ sớm, từ xa ngay từ địa bàn cơ sở, nhằm bảo đảm an ninh trật tự tốt nhất cho lễ hội.

Để chủ động phòng ngừa ùn tắc, tai nạn giao thông tại khu vực Đền Hùng và các tuyến đường trên địa bàn tỉnh, Công an tỉnh Phú Thọ đã xây dựng phương án phân luồng từ xa. Trong đó, lực lượng Cảnh sát giao thông cũng dự kiến một số tình huống ùn tắc giao thông và phương án giải tỏa, phân luồng; phân công lực lượng hướng dẫn giao thông tại các chốt ở Việt Trì, khu vực Đền Hùng và vùng lân cận; phối hợp liên tục cập nhật thông tin về tình hình giao thông trên địa bàn tỉnh, thông báo để các phương tiện xác định hướng đi phù hợp.

Bảo đảm an ninh trật tự tại Lễ hội Đền Hùng ảnh 1

Phương án phân luồng giao thông đã được Công an tỉnh Phú Thọ triển khai đồng bộ nhằm giảm tối đa tình trạng ùn tắc trong những ngày diễn ra Lễ hội.

Thiếu tá Lê Xuân Tú, đội trưởng Đội tham mưu, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh cho biết, để bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp Giỗ Tổ, Phòng Cảnh sát giao thông sẽ triển khai lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ tổ chức phân luồng, chỉ huy, điều khiển giao thông, kiềm chế không để xảy ra ùn tắc, tai nạn giao thông trên các tuyến đường thuộc khu vực Đền Hùng, bảo đảm giao thông an toàn, thông suốt; kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ như chạy quá tốc độ, không đội mũ bảo hiểm, đi không đúng phần đường, điều khiển phương tiện khi đã sử dụng rượu bia...

Ngoài ra, công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ luôn được quan tâm, đến nay, Công an tỉnh đã phối hợp xây dựng phương án phòng cháy chữa cháy; kiểm tra toàn bộ các phương tiện phòng, chống cháy nổ; đồng thời tích cực tuyên truyền, nhắc nhở các hộ kinh doanh trong Khu di tích lịch sử Đền Hùng tuân thủ nghiêm các quy định, nâng cao ý thức về phòng cháy chữa cháy.

Thượng tá Nguyễn Quốc Cường, Trưởng Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn, Công an tỉnh Phú Thọ cho biết: Đơn vị đã chủ động xây dựng phương án phòng cháy chữa cháy, bảo đảm an toàn phòng, chống cháy nổ trong suốt thời gian diễn ra Giỗ Tổ Hùng Vương-Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa-Du lịch Đất Tổ năm Giáp Thìn 2024.

Bảo đảm an ninh trật tự tại Lễ hội Đền Hùng ảnh 2

Cảnh sát phòng cháy chữa cháy chuẩn bị các phương án cần thiết bảo đảm an toàn phòng chống cháy nổ.

Theo đó, tại các khu vực trọng điểm, có nguy cơ cháy nổ cao như khu vực các đền, khu trung tâm lễ hội, các bãi giữ xe ô-tô, xe máy và các khu vực rừng xung quanh Khu di tích lịch sử Đền Hùng luôn được bố trí lực lượng phòng cháy chữa cháy thường trực 24/24 giờ; thường xuyên phối hợp lực lượng bảo vệ của Khu di tích, Hạt Kiểm lâm thành phố Việt Trì tiến hành kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy, rà soát, bổ sung, trang bị phương tiện, công cụ hỗ trợ phòng cháy, chữa cháy tại chỗ phù hợp từng địa điểm.

Ngoài ra, Khu di tích đã rà soát, bổ sung, bảo dưỡng hệ thống bơm chữa cháy, hệ thống báo cháy, bình chữa cháy... tại khu vực các đền, chùa, bãi đỗ xe, nhà bảo tàng và nhà làm việc... bảo đảm xử lý các tình huống cháy khi mới phát sinh. Để bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, trước, trong Lễ hội, các cơ quan như công an, quản lý thị trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban quản lý Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng… thường xuyên kiểm tra các hộ kinh doanh.

Ông Hồ Đại Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ, Trưởng Ban tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương-Lễ hội Đền Hùng năm 2024 cho biết: Công tác bảo đảm an ninh trật tự được lên phương án chi tiết với sự tham gia đông đảo của lực lượng công an và các cơ quan chức năng.

Đến thời điểm hiện tại, công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ để phục vụ du khách hành hương về với Đền Hùng được tỉnh Phú Thọ chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng đón du khách trong và ngoài nước về tham dự các hoạt động của lễ hội Đền Hùng.