Hội thảo “Định hướng Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050”

Sáng 29/9, Đảng ủy Khối các trường đại học, cao đẳng Hà Nội và Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế-xã hội Hà Nội chủ trì, phối hợp Trường Đại học Kinh tế Quốc dân tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Định hướng Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050”.
0:00 / 0:00
0:00
Các đại biểu tham gia hội thảo.
Các đại biểu tham gia hội thảo.

Hội thảo có sự tham gia của đội ngũ trí thức, nhà khoa học đến từ hơn 80 đại học, trường đại học, cao đẳng và học viện trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Việc tổ chức được buổi hội thảo nhằm huy động nguồn lực trí tuệ, chất xám to lớn trên địa bàn Thủ đô cho công tác Quy hoạch Thủ đô nói riêng và xây dựng phát triển Thủ đô nói chung.

Ban tổ chức đã nhận được hơn 60 bài viết với nội dung đa dạng, phong phú, có chất lượng rất cao tập trung làm rõ hơn, phát triển thêm những nội dung được đề cập trong định hướng Quy hoạch Thủ đô.

Nhiều bài đi sâu vào góp ý, cụ thể hóa hơn về triết lý phát triển, về nội hàm của “Văn hiến-Văn minh-Hiện đại”, những tư tưởng chỉ đạo chủ yếu, định hướng lớn trong đề cương định hướng Quy hoạch Thủ đô; đồng thời phân tích, đánh giá thực trạng và đề xuất các định hướng quy hoạch đối với nhiều ngành, lĩnh vực.

Nhiều bài viết có chuyên môn sâu về quy hoạch kiến trúc, về không gian ngầm, về phát triển giao thông, xây dựng phát triển đô thị, phát triển rừng trong thành phố, mô hình tăng trưởng kinh tế và những vấn đề về chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, kinh tế tuần hoàn...

Tại hội thảo, các đại biểu đã nghe 11 ý kiến tham luận của các chuyên gia, nhà khoa học, như: “Một số nội dung chủ yếu của Quy hoạch Thủ đô Hà Nội” của GS,TS Hoàng Văn Cường, đại biểu Quốc hội, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân; “Phát triển cải tạo và tái thiết các không gian công cộng, không gian xanh đô thị trung tâm Thủ đô Hà Nội” của PGS,TS Lê Quân, Hiệu trưởng Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội; “Phát huy vai trò dẫn dắt và kết nối của thành phố Hà Nội để phát triển vùng Thủ đô hiện đại và bền vững” của PGS,TS Bùi Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương; “Một số ý kiến góp ý đối với đề cương định hướng quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050” của GS,TS Phạm Văn Điển, Hiệu trưởng Trường Đại học Lâm nghiệp.

Tại hội thảo, nhiều chuyên gia, nhà khoa học tiếp tục có nhiều ý kiến đóng góp tâm huyết làm rõ thêm các yếu tố, điều kiện phát triển đặc thù của Thủ đô Hà Nội, nhất là các đặc thù về văn hóa, lịch sử, địa lý, tự nhiên, môi trường, khí hậu, nguồn nhân lực… để thấy rõ tiềm năng, lợi thế riêng có của Hà Nội. Đặc biệt, nhiều ý kiến chỉ rõ những điều kiện không thuận lợi, hạn chế, ảnh hưởng đến sự phát triển của Thủ đô...