Hồi sinh diệu kỳ

Hồi sinh diệu kỳ

Khi bệnh nhân vượt qua lằn ranh sinh tử, đó là thành quả kỳ diệu của không chỉ hệ thống máy móc hiện đại, mà phần lớn hơn chính là nhờ sự tận tụy, nỗ lực phi thường, những đêm trắng nghiên cứu phác đồ điều trị và tinh thần không ngừng học hỏi của đội ngũ các bác sĩ, nhân viên y tế.

CA MỔ ĐẶC BIỆT: GHÉP TAY VÀO CHÂN!

Chúng tôi tìm đến Bệnh viện đa khoa Bình Dương, Thành phố Hồ Chí Minh (trước đây là bệnh viện công trực thuộc UBND tỉnh Bình Dương), sau khi thai phụ L.N.P (18 tuổi) vừa được thực hiện thành công ca mổ ghép bàn tay vào chân. Cô gái trẻ mang song thai lúc ấy khuôn mặt rạng rỡ, liên tục gửi lời cảm ơn ê-kíp phẫu thuật. Theo lời P., cô đang mang thai ở tuần thứ 23 thì không may bị tai nạn trong lúc làm việc tại nhà máy, khiến vùng 1/3 dưới của cẳng tay dập nát và bàn tay bị đứt lìa hoàn toàn. Lúc tới bệnh viện, người mẹ trẻ từng hoang mang, tuyệt vọng khi nghĩ tới tình cảnh chỉ còn lại một bàn tay, sau này nuôi con không biết xoay xở ra sao. Rồi người mẹ kiên cường đặt trọn niềm tin ở các thầy thuốc, những giọt nước mắt lo lắng xen lẫn với hy vọng phép màu sẽ xảy ra. “Tôi tha thiết mong các bác sĩ giúp giữ lại bàn tay để sau này có thể chăm sóc hai con bằng chính đôi tay của mình” - P. xúc động nói.

img-4995.jpg
Ê-kíp bác sĩ Bệnh viện đa khoa Bình Dương hoàn tất ca vi phẫu kỹ thuật cao. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Từ nguyện vọng của P., ê-kíp phẫu thuật đã quyết định bảo tồn tối đa mô sống và tạo điều kiện cho ca phẫu thuật tái nối về sau, bằng việc ghép nuôi tạm bàn tay vào cẳng chân phải, duy trì tưới máu liên tục gần hai tháng. Đây là một kỹ thuật vi phẫu phức tạp, hiếm gặp, đòi hỏi giám sát sát sao và phối hợp đa chuyên khoa. Đến ngày 28/11/2025, các bác sĩ đến từ nhiều khoa trong bệnh viện đã tiến hành ca phẫu thuật kéo dài 13 giờ nhằm tách bàn tay khỏi vị trí ghép nuôi tạm và nối trả lại đúng vị trí giải phẫu nguyên thủy.

Ca mổ bao gồm nhiều bước kỹ thuật chuyên sâu: Tách mỏm cụt cẳng tay khỏi bụng, làm sạch mô tổn thương và bộc lộ hệ thống gân - cơ - mạch máu - thần kinh; tách bàn tay khỏi vị trí nuôi tạm ở cẳng chân, kèm theo đoạn mạch chày sau dài 15cm và hai đảo da có cuống mạch nuôi; nối xương quay bằng nẹp vít. Nối 1 động mạch và 3 tĩnh mạch nuôi bàn tay; ghép gân từ gân mác dài và ghép thần kinh từ nhánh thần kinh mác nông; che phủ khuyết da bằng cách đảo da từ bụng - bẹn và vùng cẳng chân. Trong toàn bộ cuộc mổ, bác sĩ sản khoa giám sát, bảo đảm an toàn cho song thai.

ndht-tet-thang-2-2026-in-ok-ngay-2-thang-2-nam-2026-chuye-lai-ruot-156.jpg
Ê-kíp Bệnh viện đa khoa Bình Dương thực hiện ca phẫu thuật mổ lấy thai cho sản phụ L.N.P.

Sau phẫu thuật, bàn tay người bệnh hồng ấm, có vận động nhẹ và tiếp tục được phục hồi chức năng. Đến ngày 8/12/2025, sản phụ đã hạ sinh hai bé trai khỏe mạnh. Người mẹ ứa những giọt nước mắt hạnh phúc. Tai nạn có thể để lại vết sẹo trong ký ức, nhưng sự sống được sinh ra từ thử thách khắc nghiệt ấy lại tỏa sáng như ánh bình minh, dịu dàng, bền bỉ và chứa chan niềm hy vọng.

Trong quá trình điều trị, được các y bác sĩ tận tình chăm sóc, nhiều người biết được hoàn cảnh đáng thương của chị nên đã trực tiếp đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ vật chất cho gia đình, P. không ngờ rằng số tiền được giúp đỡ lên tới hơn 1,3 tỷ đồng. Ngày hai bé trai song sinh chào đời, bàn tay mới “nối” của P. đã có thể vuốt ve con, ôm ấp con vào lòng.

ndht-tet-thang-2-2026-in-ok-ngay-2-thang-2-nam-2026-chuye-lai-ruot-165.jpg
Chị P sinh 2 bé trai song sinh khỏe mạnh trong niềm vui sướng, hạnh phúc.

“Trong những ngày khó khăn nhất ấy, hạnh phúc đến với tôi không chỉ từ tiếng khóc khỏe mạnh của con, mà còn từ vòng tay ấm áp của rất nhiều người tốt trong xã hội. Giữa nỗi sợ hãi và bất an, tôi đã cảm nhận rõ rằng mình không hề đơn độc”- P. trải lòng.

PGS, TS, BS Nguyễn Anh Dũng, Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Thành công của ca phẫu thuật là kết quả nỗ lực tập thể, tuân thủ quy trình chuyên môn nghiêm ngặt, chạy đua từng phút để giữ lại chi thể cho người bệnh. Đây là động lực lớn cho ngành y tế thành phố trong hành trình phát triển kỹ thuật chuyên sâu. UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã trao Bằng khen đột xuất cho ba tập thể và một cá nhân thuộc bệnh viện, gồm: Bệnh viện đa khoa Bình Dương; Khoa Chấn thương Chỉnh hình, Khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức và cá nhân Bác sĩ chuyên khoa II Võ Thái Trung.

NƠI CƯU MANG NHỮNG MẢNH ĐỜI BẤT HẠNH

TS, BS Lê Ngọc Long, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Bình Dương cho biết: Trong hai năm qua, bệnh viện còn thực hiện thành công các kỹ thuật y khoa khó như cắt đĩa đệm, cố định, hàn xương liên thân đốt lối trước cho bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm, dập tủy cổ, chấn thương cột sống, nội soi cắt u đại tràng, u dạ dày toàn phần, u bàng quang hay u tiền liệt tuyến; đặt máy tạo nhịp, bít dù tim, can thiệp mạch vành…

khang-dinh-vai-tro-doi-ngu-tri-thuc-3.png

Nhắc đến những thành tựu của bệnh viện này phải kể đến ca nối thành công cẳng chân bị đứt lìa sau một tuần cấy ghép “nuôi” ở chân lành do các y bác sĩ nơi đây thực hiện. Đó là trường hợp ông Mai Văn Đ. (41 tuổi), bị tai nạn giao thông. Ông được đưa vào cấp cứu hồi cuối năm 2022 trong tình trạng đứt rời 1/3 cẳng chân phải, phần cơ bị dập nát, không được sơ cứu và bảo quản, dính nhiều dị vật (đất, cát); kèm theo chấn thương ở đầu và ngực khá nghiêm trọng. Sau khi cấp cứu hồi sức, các bác sĩ Khoa Chấn thương Chỉnh hình hội chẩn khẩn và chỉ định nuôi giữ cẳng chân phần đứt lìa vào chân lành để chờ nối lại.

Sau hơn một tuần “nuôi” ở chân lành, các bác sĩ đã phẫu thuật nối lại cẳng chân dập đứt lìa cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật thực hiện trong 15 giờ, do bác sĩ Võ Thái Trung làm phẫu thuật viên chính. Ca phẫu thuật ghép nối chân thành công đã tạo nên tiếng vang lớn vì đây là lần đầu tiên kỹ thuật này được thực hiện ở Việt Nam và là ca ghép chi thứ hai trên thế giới.

Trong hai năm qua, bệnh viện còn thực hiện thành công các kỹ thuật y khoa khó như cắt đĩa đệm, cố định, hàn xương liên thân đốt lối trước cho bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm, dập tủy cổ, chấn thương cột sống, nội soi cắt u đại tràng, u dạ dày toàn phần, u bàng quang hay u tiền liệt tuyến; đặt máy tạo nhịp, bít dù tim, can thiệp mạch vành…

TS, BS Lê Ngọc Long, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Bình Dương

Thời gian qua, Bệnh viện đa khoa Bình Dương, mà trực tiếp là bác sĩ Võ Thái Trung đã hỗ trợ, phẫu thuật miễn phí cho rất nhiều hoàn cảnh khó khăn, trong đó có chị Pi Năng Thị X. (33 tuổi, quê Khánh Hoà). Chị X. có khối u mọc sau gáy từ khi đang học lớp 6. Gia đình nghĩ chị bị nổi hạch và sẽ tự khỏi nên không đưa đi khám, điều trị. Mười năm sau, gia đình bán bò lấy tiền đưa X. đến một bệnh viện ở Thành phố Hồ Chí Minh. Tại đây, bác sĩ kết luận khối u quái ác này nếu phẫu thuật cần một số tiền rất lớn và rất nguy hiểm tới tính mạng. X. và gia đình thất vọng quay về vì không thể lo nổi chi phí. Đến năm 2022, X. được Bệnh viện Đa khoa Bình Dương thông báo có thể xử lý được khối u và sẽ phẫu thuật miễn phí. Suốt thời gian phẫu thuật và chờ đợi, chị không dám soi gương. Đến khi vết thương lành hẳn, chị mới vỡ òa hạnh phúc.

ndht-tet-thang-2-2026-in-ok-ngay-2-thang-2-nam-2026-chuye-lai-ruot-167.jpg
Chị P được mẹ chăm sóc lúc mới phẫu thuật ghép bàn tay vào cẳng chân.

Dẫn tôi đến Khoa Sơ sinh, TS, BS Lê Ngọc Long kể nơi đây có nhiều bé được đặt tên theo tên bệnh viện, đó là những em bé bị bỏ rơi được đưa vào viện. Cách đây hơn tám tháng, bệnh viện tiếp nhận một bé gái mắc bệnh tim bẩm sinh của trẻ sinh non đang trong tình trạng tím tái, rất nguy kịch.

PGS, TS, BS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội phụ trách chuyên môn chính cho ca mổ, cùng các bác sĩ đến từ nhiều chuyên khoa khác, ê-kíp đã thực hiện thành công ca can thiệp để cứu cháu bé. Qua nhiều thủ thuật phức tạp, sau 24 giờ đóng ống động mạch, bé dần tỉnh táo, môi hồng, thở đều, các chỉ số sinh tồn tốt. Đây cũng là ca phẫu thuật can thiệp tim bẩm sinh đầu tiên ở trẻ mà Bệnh viện Đa khoa Bình Dương thực hiện. Bằng tình yêu thương của các y bác sĩ, qua chăm sóc, nay bé đã hồi sinh kỳ diệu, từ chỗ chỉ nặng 950g đã tăng lên 5 kg.

“Vì là trẻ sinh non nên quá trình điều trị và chăm sóc đòi hỏi sự tỉ mỉ và tận tâm của đội ngũ y bác sĩ. Với tám bé sơ sinh bị bỏ rơi, chúng tôi thay phiên chăm sóc tận tình, giúp các cháu dần ổn định và phát triển tốt” - điều dưỡng Tô Thị Hồng Hoa bộc bạch.

Không ồn ào, phô trương, những “kỳ tích” ở Bệnh viện đa khoa Bình Dương đã được các bác sĩ, nhân viên y tế nơi đây nỗ lực hết mình thực hiện vì cộng đồng, mang tài năng, tâm sức và tấm lòng nhân văn cao cả hồi sinh, cứu giúp biết bao thân phận.