Học và làm theo Bác để bản thân ngày một tốt hơn

Thành phố Hồ Chí Minh có khoảng hơn 2,9 triệu thanh niên, chiếm hơn 30% dân số. Nhớ lời Bác Hồ dạy, tuổi trẻ thành phố bằng tài năng, tâm huyết của mình đã có nhiều đóng góp quan trọng cho thành phố.
0:00 / 0:00
0:00
Lễ tuyên dương “Thanh niên tiên tiến Thành phố Hồ Chí Minh làm theo lời Bác” lần thứ VIII-năm 2024. (Ảnh Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh)
Lễ tuyên dương “Thanh niên tiên tiến Thành phố Hồ Chí Minh làm theo lời Bác” lần thứ VIII-năm 2024. (Ảnh Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh)

Dù ở bất cứ vị trí công tác, nhiệm vụ nào, thanh niên ở thành phố mang tên Bác đều luôn nỗ lực để hoàn thiện bản thân, đồng thời mong muốn đóng góp cho sự phát triển của thành phố. Nhiều gương mặt trẻ đã được tuyên dương như một sự ghi nhận, đồng thời lan tỏa hiệu ứng, nhân lên những phẩm chất tốt đẹp trong thanh niên thành phố.

Sức trẻ tận tụy và giàu nhiệt huyết

Anh Nguyễn Quốc Huy, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Khu chế xuất Tân Thuận, Bí thư Chi đoàn Công ty TNHH FAPV là một trong các gương thanh niên tiêu biểu của thành phố năm 2024.

Là một người trẻ xa quê lập nghiệp, Nguyễn Quốc Huy thấu hiểu khó khăn của đồng nghiệp và bạn bè đồng trang lứa cho nên đã kết nối, thành lập Câu lạc bộ Thanh niên công nhân tình nguyện với hơn 50 thành viên tham gia thường xuyên.

Trong nhiều thời điểm, sự kết nối đó đã mang lại những điều tích cực, lan tỏa trong thanh niên. Đơn cử như, trong tâm dịch Covid-19, câu lạc bộ đã vận động nguồn lực hỗ trợ nhiều công nhân có hoàn cảnh khó khăn ở phường Tân Thuận Đông (Quận 7), nhất là người ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Ngoài ra, các thành viên còn vận động nhiều người tham gia hiến máu tình nguyện, tham gia chiến dịch Kỳ nghỉ hồng, Xuân tình nguyện; đến với mái ấm và nhà mở chăm lo trẻ mồ côi, khuyết tật,...

Còn tại địa phương, Bí thư Đoàn Phường 16 (Quận 4) Nguyễn Hoàng Luân đã dành nhiều tâm huyết, thời gian để tham mưu cấp ủy thiết kế bộ tiêu chí thực hiện Không gian văn hóa Hồ Chí Minh gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để đoàn viên, thanh niên cùng thực hiện, đưa việc học và làm theo Bác gần gũi hơn.

Anh Luân còn cùng mọi người vận động nguồn lực thực hiện các Không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại khu phố, trường học. Nguyễn Hoàng Luân cũng đề xuất ứng dụng công nghệ trong quản lý hộ nghèo và cận nghèo tại địa phương; cập nhật thông tin để nắm hoàn cảnh, nhu cầu thực tế để cùng Đoàn Phường 16, các đoàn thể hỗ trợ kịp thời...

Đánh giá về những nỗ lực của các gương điển hình, Bí thư Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh Ngô Minh Hải nhấn mạnh, họ là đại diện tiêu biểu trong tập thể thanh niên ở các địa phương, đơn vị; tấm gương điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, có đóng góp xứng đáng trong công tác đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi.

Điểm chung ở họ đều là những trí thức trẻ cần mẫn, tận tụy, ngày đêm suy nghĩ, trăn trở, tìm mọi cách sáng tạo để thúc đẩy công việc. Tất cả là minh chứng thuyết phục cho một thế hệ trẻ “vừa hồng, vừa chuyên”, luôn mong muốn thực hiện tâm nguyện của Bác Hồ kính yêu, xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn, để có thể sánh vai với các cường quốc năm châu trong tương lai không xa.

Trưởng ban Dân vận Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Mạnh Cường đánh giá, các gương được biểu dương là biểu hiện sinh động của cách làm sáng tạo, các mô hình hiệu quả được nhân rộng trong việc tổ chức và triển khai việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh.

Thành phố đang tiếp tục nỗ lực để xứng đáng với vị thế đầu tàu của cả nước. Để thực hiện thành công điều đó đòi hỏi sự tham gia cống hiến đầy trách nhiệm, năng động sáng tạo, nhiệt huyết của tuổi trẻ.

Xây dựng hình mẫu cho thanh niên

Đại hội Thanh niên tiên tiến Thành phố Hồ Chí Minh làm theo lời Bác lần thứ VIII-2024 vừa được tổ chức thành công. Một trong những nội dung trọng tâm của đại hội là Diễn đàn Không gian văn hóa Hồ Chí Minh, nơi để các bạn trẻ cùng ngẫm lại những lời Bác dạy và soi vào thực tiễn cuộc sống hôm nay.

Năm lời dạy của Bác đã được chọn làm chủ đề chia sẻ tại diễn đàn gồm: Cán bộ là gốc của mọi công việc; Nhân dân làm ngoại giao, việc nhỏ ý nghĩa lớn; Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước, đó là truyền thống quý báu của ta; Học để làm việc, làm người, làm cán bộ; Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công.

Nêu ý kiến tại diễn đàn này, chị Nguyễn Thị Hải Hà, công tác tại Sở Nội vụ thành phố cho rằng, vâng lời Bác dạy, tuổi trẻ “chớ đặt những chương trình, kế hoạch mênh mông, đọc nghe sướng tai, nhưng không thực hiện được, mà việc gì cũng cần phải thiết thực, nói được, làm được”, hãy thực hiện tâm huyết nhất, nghiêm túc nhất từng việc dù nhỏ nhất để đạt được hiệu quả tốt nhất cho cơ quan, đơn vị.

Còn Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh nêu ý kiến, với sức trẻ, nhiệt huyết của mình, tuổi trẻ đã và đang đóng góp những kết quả cụ thể trong sự phát triển của thành phố. Để làm tốt hơn điều này, các bạn trẻ cần tiếp tục nghiên cứu, nâng cao trình độ, tham gia các lớp tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn và kỹ năng công tác; đặc biệt là thiết kế hoạt động đoàn gắn với phát huy chuyên môn hướng đến phục vụ cộng đồng, cùng đơn vị phát triển.

Theo Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh, việc tổ chức các diễn đàn Không gian văn hóa Hồ Chí Minh là hoạt động thiết thực của tuổi trẻ thành phố để thực hiện chủ trương của Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2022-2027.

Diễn đàn này cũng tạo điều kiện để các đơn vị, tổ chức và cá nhân có thể hợp tác, đồng lòng và đoàn kết thực hiện những mục tiêu phát triển của thành phố; qua đó giúp thế hệ trẻ hiểu và trân trọng các giá trị quý báu này, từ đó thực hiện tốt trách nhiệm của mình và đóng góp vào sự phát triển thành phố và đất nước.

Thời gian qua, Đoàn Thanh niên thành phố đã chuyển tải việc học và làm theo lời Bác vào các chương trình, phong trào, cuộc vận động của Đoàn, Hội, Đội với nhiều hình thức, cách làm sáng tạo, phong phú, bắt nhịp với xu thế hiện đại thông qua các hình thức tuyên truyền trên internet, mạng xã hội.

Anh Ngô Minh Hải cho biết, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác đã tạo nên khí thế thi đua sôi nổi, góp phần nâng cao chất lượng mọi mặt công tác của Đoàn, nâng cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu của cán bộ, đoàn viên thành phố.

Tính đến tháng 2/2024, có 1.461 thiết chế Không gian Văn hóa Hồ Chí Minh được duy trì và xây mới tại các cơ sở đoàn các cấp; tổ chức 6.142 buổi sinh hoạt, tọa đàm tại các Không gian Văn hóa Hồ Chí Minh.

Đoàn viên, thanh niên thành phố đã tham gia thực hiện hiệu quả 18.552 công trình thanh niên cấp cơ sở, là kết quả “làm theo lời Bác” của các cơ sở đoàn, đoàn viên, thanh niên thành phố. Từ đó, 751 điển hình đã được tuyên dương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác và có hơn 74.000 lượt điển hình được tuyên dương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác cấp cơ sở đoàn (từ năm 2021 đến tháng 3/2024).