Học sinh học trực tuyến tại nhà trong những ngày nghỉ do dịch Covid-19. (Ảnh: Đăng Anh)

Học sinh lớp 1, 2 kiểm tra học kỳ bằng hình thức trực tiếp

Ngày 13/12, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành công điện “Hướng dẫn tổ chức dạy học, đánh giá học sinh tiểu học thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông ứng phó dịch Covid-19”. Trong đó, một trong những nội dung quan trọng là hướng dẫn việc kiểm tra đánh giá học sinh cuối học kỳ 1 phù hợp hình thức tổ chức dạy học ứng phó dịch Covid-19.

Hàng nghìn học sinh TP Đà Nẵng đã phải nhập học năm học 2020-2021 bằng lễ khai giảng trực tuyến. (Ảnh nguồn: trên NDĐT)

Khoảng 140 triệu học sinh lớp 1 trên thế giới “bị hoãn vô thời hạn” ngày tựu trường

Theo phân tích của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), do ảnh hưởng của dịch Covid-19, ngày tự trường - một sự kiện được xem là trọng đại đối với những học sinh bước vào lớp 1 - có nguy cơ “bị hoãn vô thời hạn” đối với khoảng 140 triệu học sinh trên khắp thế giới, trong đó có khoảng 30 triệu trẻ em ở khu vực Đông Á - Thái Bình Dương.

 Giờ học tiếng Việt của học sinh Trường tiểu học Thăng Long (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) năm học 2020-2021. (Ảnh: THẾ ĐẠI)

Hạn chế việc dạy học trực tuyến đối với học sinh lớp 1

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thời gian giãn cách xã hội có thể kéo dài, ở nhiều địa phương, nhiều tỉnh, thành phố đã lên phương án khai giảng trực tuyến và dạy học trực tuyến khi năm học mới sắp bắt đầu. Điều này khiến nhiều phụ huynh lo lắng về khả năng tiếp thu, chất lượng học của con nếu phải học trực tuyến trong thời gian dài. Chưa kể, lứa tuổi này còn quá nhỏ để có thể làm quen với cách học trực tuyến.