Hoạt động sơ tán dân thường khỏi Mariupol (Ukraine) gặp trở ngại

NDO -

Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) ngày 6/3 cho biết, việc sơ tán dân thường khỏi thành phố cảng Mariupol ở miền đông Ukraine đã bị tạm ngừng.

Người dân sơ tán khỏi thành phố Irpin, tỉnh Kiev, Ukraine, ngày 5/3/2022. (Ảnh: Reuters)
Người dân sơ tán khỏi thành phố Irpin, tỉnh Kiev, Ukraine, ngày 5/3/2022. (Ảnh: Reuters)

Thông báo của ICRC nêu rõ, nỗ lực sơ tán 200 nghìn dân thường khỏi thành phố này một lần nữa phải tạm ngừng, sau khi đã bị trì hoãn 1 ngày trước đó.

Theo thông báo trước đó của giới chức thành phố Mariupol, lệnh ngừng bắn tạm thời sẽ bắt đầu có hiệu lực trong thời gian từ 10 giờ đến 21 giờ ngày 6/3 (giờ địa phương), và việc sơ tán dân thường sẽ diễn ra từ 12 giờ.

Tuy nhiên, người phát ngôn chính quyền vùng lãnh thổ Donetsk cho biết, đến nay mới chỉ có 300 người rời khỏi thành phố.

Trả lời kênh Rossia 24, ông Eduard Basurin cho biết, phía Ukraine từ chối bảo đảm lệnh ngừng bắn tại Mariupol và Volnovakha.

Trong khi đó, quân đội Ukraine cáo buộc lực lượng vũ trang của các vùng lãnh thổ trên không tuân thủ lệnh ngừng bắn mà Nga và Ukraine đã đạt được ngày 5/3.

Trong diễn biến liên quan, lực lượng biên phòng Ba Lan cho biết, hơn 922 nghìn người từ Ukraine đã nhập cảnh nước này kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở miền đông Ukraine.

Theo số liệu của Liên hợp quốc, đến nay số người sơ tán khỏi Ukraine sau 10 ngày xung đột bùng phát đã vượt 1,5 triệu người, biến đây trở thành cuộc khủng hoảng người tị nạn “gia tăng nhanh nhất” tại châu Âu kể từ Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine