Hòa Bình quyết liệt xử lý xe quá khổ, quá tải

NDO - Trước đây, cung đường Hồ Chí Minh đoạn đi qua 4 huyện, 11 xã thuộc địa phận tỉnh Hòa Bình có chiều dài 65km thường xuyên có những đoàn xe quá khổ, quá tải chở đất đá chạy qua thì giờ đây trên dọc tuyến những đoàn xe trên đã vắng bóng. Thay vào đó là các xe ô-tô đã được cắt thùng theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật.
0:00 / 0:00
0:00
Xe tải chờ cắt thùng tại gara ô-tô Cường Thắm, xã Thanh Cao, huyện Lương Sơn.
Xe tải chờ cắt thùng tại gara ô-tô Cường Thắm, xã Thanh Cao, huyện Lương Sơn.

Thượng tá Ngô Nguyên Ngọc, Trưởng phòng Cảnh sát Giao thông, Công an tỉnh Hòa Bình cho biết, ngay từ cuối tháng 6/2022, Phòng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh Hòa Bình đã ban hành kế hoạch Công tác bảo đảm an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, phòng triển khai quyết liệt các nhiệm vụ tuần tra kiểm soát, xử lý hành chính về trật tự an toàn giao thông; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, điều tra, giải quyết tai nạn và xử lý vi phạm giao thông; quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ; phân công lực lượng chốt trực nghiêm túc tại các tuyến, địa bàn… Nhờ đó, công tác bảo đảm an toàn giao thông trên địa bàn được cải thiện đáng kể. Nhất là tình trạng xe quá khổ, quá tải đang được xử lý nghiêm túc.

Để thực hiện hiệu quả việc xử lý xe quá khổ, quá tải tại “điểm nóng” đường Hồ Chí Minh, Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 2, Phòng Cảnh sát giao thông đã tổ chức buổi gặp gỡ các doanh nghiệp và các hộ gia đình trên địa bàn có xe tải chạy qua tuyến để tuyên truyền, vận động ký cam kết tự cắt thùng theo quy định; thực hiện nghiêm chỉnh, không sử dụng phương tiện ô-tô hết niên hạn sử dụng và hết kiểm định; không thay đổi thành thùng xe hoặc tự ý cải tạo kết cấu, hình dáng, kích thước của xe không đúng với thông số kỹ thuật được ghi trong giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của phương tiện đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; không để phương tiện chở hàng vượt quá trọng tải và kích thước giới hạn của xe; sử dụng bạt che không để rơi vãi khi tham gia giao thông…

Tại gara ô-tô Cường Thắm thuộc xã Thanh Cao, huyện Lương Sơn, chủ gara cho biết, mỗi ngày xưởng nhận cắt dịch vụ được 2 xe, gần 1 tháng nay chúng tôi làm không hết việc vì các xe đến đăng ký cắt thùng xe. Gia đình tôi cũng có 16 xe nhưng cũng chỉ cắt được mấy xe còn chủ yếu ưu tiên cho khách. Hiện nay các doanh nghiệp có xe đều tự giác đi cắt thùng theo quy định, không xe nào dám để nguyên như cũ chạy trên đường.

Theo quan sát, trên dọc đường Hồ Chí Minh, từ địa phận huyện Lương Sơn đến huyện Kim Bôi có khoảng gần chục gara ô-tô, tại đây, các xe ô-tô tải có kích thước vượt tiêu chuẩn kỹ thuật đang xếp hàng để chờ để được cắt bớt thùng xe.

Tại buổi gặp mặt các doanh nghiệp và các chủ phương tiện đều tham gia và ký cam kết thực hiện nghiêm theo các quy định. Nhờ đó, hiện nay trên tuyến đường Hồ Chí Minh thuộc địa phận Hòa Bình không còn có xe quá khổ, quá tải chạy qua.

Ông Nguyễn Văn Hà, Giám đốc Công ty TNHH Vận tải và Xây dựng Song Hà cho biết, khi được tuyên truyền, vận động việc chấp hành an toàn giao thông, doanh nghiệp chúng tôi sẵn sàng ký cam kết thực hiện theo quy định của Pháp luật. Toàn bộ xe của công ty chúng tôi cho cắt thùng theo quy định mới tiếp tục cho chạy.

Được biết, hiện nay tất cả các doanh nghiệp và chủ hộ có xe vận tải trên địa bàn đều đồng thuận ký cam kết thực hiện nghiêm túc theo quy định. Và khi cùng thực hiện, tự các doanh nghiệp giám sát lẫn nhau, nếu doanh nghiệp nào còn xe chưa cắt sẵn sàng báo lực lượng chức năng để xử lý.

Đây là cách làm đồng bộ, quyết liệt nhằm chấn chỉnh một cách nghiêm túc nhất từ trước đến nay về xử lý xe quá khổ, quá tải trên đại bàn tỉnh Hòa Bình.