Hoà Bình: Phát triển vùng nguyên liệu mía phục vụ chế biến và xuất khẩu

NDO - Ngày 15/9, Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình tổ chức hội nghị về phát triển vùng nguyên liệu mía ăn tươi phục vụ chế biến và xuất khẩu. Hội nghị có sự tham gia của đại diện các sở, ngành và các doanh nghiệp xuất nhập khẩu.
0:00 / 0:00
0:00
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hoà Bình Đinh Công Sứ phát biểu tại hội nghị.
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hoà Bình Đinh Công Sứ phát biểu tại hội nghị.

Theo số liệu thống kê, năm 2021, tổng diện tích canh tác mía trên địa bàn tỉnh là 7.130ha, năng suất bình quân 72 tấn/ha, tổng sản lượng đạt hơn 513 nghìn tấn.

Trong đó, mía ăn tươi đạt hơn 6 nghìn ha (chiếm khoảng 85% diện tích), sản lượng ước đạt 430 nghìn tấn.

Từ 2015 đến nay, diện tích mía ăn tươi hàng năm ổn định từ 6.000 đến 6.500 ha, được trồng tuân thủ theo đúng quy hoạch do Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt.

Tỉnh đã hình thành một số vùng sản xuất mía ăn tươi chủ lực có chất lượng tốt tại các huyện như: Cao Phong, Tân Lạc, Lạc Sơn, Yên Thủy, Kim Bôi.

Từ năm 2013, Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm mía tím Hoà Bình. Sản phẩm mía Hoà Bình thường xuyên tham gia các hội chợ, triển lãm nông nghiệp, thương mại trong và ngoài tỉnh.

Hiện, bình quân mỗi ha mía đem lại thu nhập từ 200 đến 250 triệu đồng cho người trồng mía.

Sản phẩm mía của Hòa Bình bắt đầu xuất khẩu từ năm 2019 sang các thị trường Mỹ, Nhật Bản. Năm 2022, tỉnh đã xuất khẩu được gần 90 tấn sang thị trường châu Âu (EU), Hàn Quốc. Dự kiến, đến cuối năm 2022, tỉnh tiếp tục xuất khẩu 300 tấn sang thị trường EU.

Hiện, Công ty trách nhiệm hữu hạn tư nhân TOMAS TRADE Co.,(Hàn Quốc) đã ký thoả thuận hợp tác với Công ty Tiến Ngân tại Hoà Bình về nhập khẩu mỗi năm khoảng 1.000 tấn mía sang thị trường Hàn Quốc.

Việc đẩy mạnh xuất khẩu nông sản của tỉnh Hoà Bình trong đó có sản phẩm mía là mục tiêu trọng tâm của ngành nông nghiệp tỉnh, góp phần thực hiện có hiệu quả đề án của Tỉnh uỷ Hòa Bình về Phát triển thị trường xuất khẩu nông sản chủ lực của tỉnh giai đoạn 2020-2030.

Tại hội nghị, các đại biểu đều thống nhất duy trì ổn định diện tích mía ăn tươi khoảng 6-7 nghìn ha, đồng thời quyết liệt trong việc cải tạo mía giống, tăng tỷ lệ giống nuôi cấy mô; thúc đẩy việc liên kết chuỗi, thành lập các hợp tác xã sản xuất và tiêu thụ mía, bảo đảm gắn kết người trồng mía trong chuỗi sản xuất và tiêu thụ; đẩy mạnh việc cấp và quản lý mã số vùng trồng, hỗ trợ kinh phí đánh giá, chứng nhận VietGAP, an toàn thực phẩm.