Hỗ trợ xây dựng 110 nhà cho người nghèo ở các địa phương miền núi Nghệ An

NDO - Ngày 1/4, tại huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An), đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, gặp mặt cán bộ lãnh đạo và nguyên lãnh đạo chủ chốt các huyện, thị miền núi Nghệ An và trao 110 ngôi nhà cho các hộ nghèo.
0:00 / 0:00
0:00
Đồng chí Phan Đình Trạc trao nhà cho người nghèo tại các huyện miền núi Nghệ An.
Đồng chí Phan Đình Trạc trao nhà cho người nghèo tại các huyện miền núi Nghệ An.

Tại cuộc gặp mặt, đồng chí Phan Đình Trạc bày tỏ xúc động khi được gặp lại các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các huyện miền tây của tỉnh Nghệ An.

Nhân dịp này, thông qua kêu gọi, vận động, đồng chí Phan Đình Trạc trao nguồn hỗ trợ 110 ngôi nhà cho các hộ nghèo tại 11 huyện miền núi của tỉnh Nghệ An. Mỗi địa phương được hỗ trợ xây 10 căn nhà, trị giá mỗi căn 50 triệu đồng.

Nghệ An có diện tích tự nhiên lớn nhất nước, trong đó diện tích khu vực miền núi phía tây tỉnh chiếm 83%. Vùng miền tây Nghệ An gồm 11 huyện, thị xã, trong đó 27 xã của 6 huyện có biên giới tiếp giáp với ba tỉnh của nước bạn Lào. Dân số toàn vùng gần 1,2 triệu người, trong đó có hơn 491.000 người là đồng bào các dân tộc thiểu số

Đây là khu vực có đời sống kinh tế-xã hội còn tương đối khó khăn, đặc biệt là tỷ lệ hộ nghèo còn cao hơn mức bình quân của cả tỉnh.

Phát biểu tại chương trình, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý bày tỏ lòng biết ơn trước tình cảm luôn hướng về quê hương, giúp đỡ, tạo điều kiện cho địa phương phát triển, đặc biệt là khu vực miền tây còn nhiều khó khăn vất vả của đồng chí Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An chia sẻ thêm, tỉnh Nghệ An đã triển khai chương trình hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà cho người nghèo rất bài bản, với tâm huyết, trách nhiệm rất cao; thành lập Ban Chỉ đạo chương trình từ tỉnh đến cơ sở, thành lập tổ công tác ở thôn, xóm, khối, bản để huy động toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc thực hiện mục tiêu đến năm 2025 cơ bản xoá nhà dột nát, tạm bợ của hộ nghèo, hộ có khó khăn về nhà ở. Trong đó, mục tiêu năm 2023 là hoàn thành 5.500-6.000 căn nhà.

Nhân dịp kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng (3/2/1930-3/2/2023), Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An thống nhất chủ trương tổ chức lễ phát động cuộc vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2023-2025. Nghệ An phấn đấu đến cuối năm 2025 cơ bản không còn hộ nghèo sinh sống trong ngôi nhà dột nát, hư hỏng, tạm bợ; thay vào đó có được ngôi nhà bảo đảm tiêu chuẩn 3 cứng: nền cứng, khung-tường cứng, mái cứng.