Hỗ trợ tiêu thụ nông sản ứng phó tác động của Covid-19 ở Quảng Ngãi

NDO -

Nhằm hạn chế thiệt hại do ảnh hưởng dịch Covid-19 đối với sản xuất và tiêu thụ nông sản, tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành kế hoạch hỗ trợ tiêu thụ nông sản ứng phó với tác động của dịch Covid-19.

Dịch Covid-19 khiến nông dân đảo Lý Sơn gặp khó khăn do lượng tỏi tồn đọng nhiều, giá xuống thấp.
Dịch Covid-19 khiến nông dân đảo Lý Sơn gặp khó khăn do lượng tỏi tồn đọng nhiều, giá xuống thấp.

Theo đó, kế hoạch này áp dụng cho các loại nông sản tồn đọng với sản lượng lớn, việc tiêu thụ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 như: ớt, dưa hấu, hành, tỏi Lý Sơn và các nông sản khác trên địa bàn tỉnh.

Mục tiêu chính của kế hoạch là tập trung hỗ trợ người dân, doanh nghiệp trong việc thu hoạch, chế biến và tiêu thụ nông sản của tỉnh.

Hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác và nông dân tiếp cận và kết nối tiêu thụ nông sản với các hệ thống phân phối, doanh nghiệp, chợ, điểm bán nông sản trong và ngoài nước, trong đó, tập trung thị trường nội địa.

Tăng cường phối hợp đồng bộ, chặt chẽ giữa các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh; bảo đảm thuận lợi, linh hoạt phù hợp với bối cảnh, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh và cả nước.

Song song với nhiệm vụ, giải pháp thường xuyên như phát triển chuỗi phân phối hàng nông sản, nâng cao giá trị sản phẩm nông sản, ứng dụng kinh tế số trong tiêu thụ nông sản và phát triển thị trường trong nước và xuất khẩu, kế hoạch còn đưa ra nhiệm vụ, giải pháp khi tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, thực hiện giãn cách xã hội.

Cụ thể, các sở, ngành chức năng của tỉnh và địa phương theo dõi sát diễn biến dịch bệnh Covid-19, các chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh để bảo đảm các điều kiện về an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong thu mua, vận chuyển, tiêu thụ nông sản.

Tăng cường công tác khử trùng, phòng dịch đối với các phương tiện vận chuyển nông sản ra vào địa bàn tỉnh.

Đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp hỗ trợ tiêu thụ nông sản, đặc biệt đối với các sản phẩm nông sản có sản lượng lớn, vào mùa vụ thu hoạch.

Kịp thời hỗ trợ người dân thu hoạch, sơ chế, vận chuyển, tiêu thụ các sản phẩm nông, lâm, thủy sản trên địa bàn tỉnh. Tăng cường khuyến cáo người dân sơ chế, chế biến bảo quản nông sản sau thu hoạch để tăng giá trị nông sản, kéo dài thời gian tiêu thụ; khuyến khích, vận động doanh nghiệp có kho cấp đông, trữ lạnh, bảo quản, thiết bị sấy nông sản để hỗ trợ người dân.

Kiến nghị Bộ Công thương chỉ đạo Hiệp hội ngành hàng, hệ thống các chuỗi cung ứng, các hiệp hội tập đoàn bán lẻ trên cả nước hỗ trợ thu mua, bảo quản, tiêu thụ nông sản tỉnh Quảng Ngãi.

Thường xuyên kết nối với các sở công thương các tỉnh, thành phố để giới thiệu, kết nối với hệ thống phân phối trên cả nước thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch bệnh.

Hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng Covid-19