Hỗ trợ thực chất về thủ tục hành chính trong đầu tư xây dựng

NDO -

Ngày 26/11, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng phối hợp Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội nghị đối thoại doanh nghiệp “Cải cách thủ tục hành chính trong đầu tư xây dựng và lĩnh vực liên quan”.

Quang cảnh Hội nghị.
Quang cảnh Hội nghị.

Hội nghị thu hút hơn 200 doanh nghiệp, 30 hiệp hội nghề nghiệp, các chuyên gia, các nhà khoa học, cơ quan Trung ương và địa phương tham dự tại Hội trường và hàng nghìn doanh nghiệp, cơ quan nhà nước tại 63 điểm cầu trực tuyến trên toàn quốc.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho biết, đối thoại với doanh nghiệp là hoạt động đã được Bộ duy trì qua nhiều năm, là hoạt động có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế của Bộ, thể hiện mong muốn phục vụ, cầu thị và luôn lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp.

Qua nhiều lần tổ chức đối thoại trước, tiếp nhận phản ánh từ cộng đồng doanh nghiệp, các hội, hiệp hội nghề nghiệp, Bộ Xây dựng đã thực hiện đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, tạo sự chủ động cho người quyết định đầu tư, chủ đầu tư trong quá trình thực hiện các thủ tục đầu tư xây dựng; bãi bỏ, đơn giản hóa, tích hợp nhiều thủ tục hành chính trong đầu tư xây dựng, bãi bỏ nhiều ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện; cũng như cắt giảm, đơn giản hóa số lượng lớn các điều kiện đầu tư kinh doanh.

Hỗ trợ thực chất nhất về thủ tục hành trính trong đầu tư xây dựng -0.
 Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị phát biểu tại Hội nghị

Riêng trong 10 tháng năm 2021, Bộ đã bãi bỏ 3 ngành, nghề kinh doanh có điều kiện; cắt giảm, đơn giản hóa 59 trong tổng số 172 điều kiện đầu tư kinh doanh đối với 9 ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện (đạt 34,3%); cắt giảm, đơn giản hóa chín thủ tục hành chính; cắt giảm yêu cầu, điều kiện đối với một số đối tượng khi thực hiện hoạt động xây dựng trong 3 ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện; tích hợp, thay thế 5 Nghị định, 7 Thông tư vào 2 Nghị định.

Gần đây nhất, Bộ Xây dựng đã tham mưu, trình và được Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định số 1936/QĐ-TTg ngày 22/11/2021 phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan hoạt động kinh doanh thuộc phạm vi chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng trong năm 2021 và năm 2022, hứa hẹn hỗ trợ thực chất nhất cho doanh nghiệp ngành xây dựng, tạo ra sự đột phá trong nâng cao Chỉ số cấp phép xây dựng của ngành năm 2021, 2022.

Theo Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công, Chính phủ đã ban hành nhiều văn bản pháp luật tăng cường tính cạnh tranh, từng bước thực hiện những điều chỉnh về cơ chế chính sách; đồng thời Quốc hội cũng đã ban hành các bộ luật, như: Luật Xây dựng, Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Đấu thầu cải thiện về căn bản về pháp lý cho hoạt động đầu tư xây dựng, tuy nhiên vẫn còn nhiều thủ tục vướng mắc, nhất là nhóm thủ tục liên ngành.

Từ những vấn đề đó, VCCI đã có những đề xuất chủ trì thực hiện báo cáo đánh giá mức độ thuận lợi khi tuân thủ các thủ tục hành chính trong lĩnh vực đầu tư đất đai xây dựng môi trường. Nội dung quan trọng nhất của Hội nghị là nhằm đối thoại cải cách hành chính, bởi đây được coi như gói cứu trợ cho các doanh nghiệp, nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp.

Theo khảo sát của VCCI về thủ tục hành chính trong lĩnh vực đầu tư-đất đai-xây dựng-môi trường, nhiều doanh nghiệp phản ánh còn gặp nhiều vướng mắc.

Báo cáo cũng đánh giá mức độ thuận lợi và khó khăn của doanh nghiệp khi thực hiện các thủ tục hành chính phổ biến trong các dự án đầu tư xây dựng; nhận diện một số “điểm nghẽn”; đồng thời cố gắng đưa ra một ước lượng về chi phí thời gian doanh nghiệp phải bỏ ra để hoàn thiện thủ tục cấp giấy phép xây dựng và đề xuất xếp hạng các địa phương về mức độ thuận lợi khi thực hiện các thủ tục hành chính về đầu tư xây dựng...

Hỗ trợ thực chất nhất về thủ tục hành trính trong đầu tư xây dựng -0
 Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công đồng chủ trì Hội nghị.

Nhiều ý kiến tại hội nghị tập trung vào các vấn đề cụ thể của ngành xây dựng và các bộ, ngành liên quan, như: kiểm soát giá vật liệu xây dựng, quỹ đất 20% tại các dự án đô thị dành để phát triển nhà ở xã hội, khả năng phối hợp còn lỏng lẻo giữa các bộ, ngành, địa phương trong thực hiện thủ tục hành chính đầu tư xây dựng, ứng dụng khoa học công nghệ, thiết kế thủ tục hành chính trên tư duy số...

Qua phiên đối thoại, Bộ Xây dựng mong muốn nhận được những đánh giá khách quan, thẳng thắn và trách nhiệm của các tổ chức, doanh nghiệp, các hiệp hội nghề nghiệp về môi trường đầu tư kinh doanh ngành xây dựng cũng như các khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện các thủ tục hành chính về đầu tư xây dựng trên thực tế, làm cơ sở để Bộ và các cơ quan quản lý nhà nước tiếp tục đề xuất những giải pháp cải cách phù hợp, hiệu quả và khả thi hơn trong thời gian tới.