Hỗ trợ các tỉnh Tây Nguyên biện pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

NDO - Ngày 22/11, tại Thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông có buổi làm việc với Viện khoa học Thủy lợi miền nam để triển khai Dự án Drought-Adapt “Thích ứng với hạn hán và ảnh hưởng El Nino tới các tỉnh Tây Nguyên”.
0:00 / 0:00
0:00
Viện khoa học Thủy lợi miền Nam trình bày mục tiêu, phương pháp triển khai của Dự án Drought-Adapt đối với tỉnh Đắk Nông.
Viện khoa học Thủy lợi miền Nam trình bày mục tiêu, phương pháp triển khai của Dự án Drought-Adapt đối với tỉnh Đắk Nông.

Với mục đích phát triển các phương pháp tiếp cận sáng tạo, Dự án sẽ hỗ trợ các địa phương lập kế hoạch ngắn hạn, trung hạn, dài hạn, các biện pháp thích ứng với tình huống hạn hán và tác động của hạn hán trong bối cảnh biến đổi khí hậu ở Tây Nguyên.

Ngoài ra, Dự án sẽ phát triển các giải pháp thông minh và thử nghiệm công nghệ mới vào việc theo dõi hạn hán cũng như các dịch vụ khí hậu tại 2 tỉnh Đắk Nông và Đắk Lắk, trong đó chủ yếu là tập trung tại lưu vực sông Sêrêpốk.

Dự án được thực hiện ở quy mô, cấp độ khác nhau để đạt các mục tiêu như: Ở cấp địa phương, Dự án cung cấp các giải pháp công nghệ kỹ thuật sáng tạo cho các nông trại, làng xã để giúp người dân đầu tư chi phí sản xuất hiệu quả và tăng năng suất trong sản xuất nông nghiệp. Ở cấp vùng, tỉnh, Dự án triển khai phát triển các dịch vụ khí hậu sáng tạo nhằm nâng cao khả năng thích ứng với các tác động của biến đổi khí hậu cho cơ quan quản lý cấp tỉnh.

Dự án Drought-Adapt do Cơ quan Hàng không Vũ trụ Đức chủ trì và có sự tham gia của các đối tác đến từ nước Đức và Việt Nam. Dự án có 8 gói công việc (WP), trong đó được chia thành các gói công việc phụ (Sub-WP) và các nhiệm vụ (T).

Kinh phí thực hiện do Cơ quan Hàng không Vũ trụ Đức tài trợ khoảng gần 1,5 triệu euro, nguồn đối ứng của tỉnh Đắk Nông khoảng từ 10-15%. Để đạt được các mục tiêu, Dự án tiếp cận các phương pháp mới sáng tạo và kết hợp đa lĩnh vực như: Viễn thám, thủy văn, mô hình hóa khí hậu và thủy văn, thủy lợi, quy hoạch, các chính sách quản lý đất đai…

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Lê Trọng Yên đánh giá cao tính thiết thực của Dự án đối với tình hình hạn hán, biến đổi khí hậu của tỉnh Đắk Nông. Qua đó, tỉnh Đắk Nông sẽ cam kết phối hợp triển khai dự án đạt kết quả như mục tiêu, tiêu chí mà Dự án Drought-Adapt đã nghiên cứu, áp dụng cho tỉnh Đắk Nông và các tỉnh Tây Nguyên.