Năm 2020, Quách Duy Thịnh, sinh năm 1992 (ngụ xã Thạnh Phú Đông, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre) nghỉ việc do đại dịch Covid-19 khiến khu du lịch homestay Maison du Bays de Ben Tre” ngay tại ngôi nhà mà Thịnh và bà nội đang sinh sống.
Trong thời điểm dịch Covid-19, mình nhận thấy nhu cầu khách du lịch có nhiều thay đổi, loại hình du lịch homestay sẽ phù hợp. Mình có kinh nghiệm nhiều năm làm trong ngành du lịch, có đam mê phát triển du lịch dựa vào cộng đồng nên quyết tâm làm. Thời điểm đó, vừa mở ra được 3 tháng, đón 119 khách du lịch thì gặp ngay tâm điểm dịch phải nghỉ 8 tháng. Để duy trì, mình phải làm đủ thứ nghề để sinh sống, trả nợ ngân hàng. May mắn, sau dịch bệnh du lịch bắt đầu phục hồi nên điểm du lịch này duy trì, phát triển cho tới nay.
Quách Duy Thịnh
Điểm du lịch Homestay của Thịnh thu hút nhiều khách du lịch nước ngoài đến tham quan, nghỉ dưỡng. |
Để đến điểm homestay của Thịnh từ con đường nhựa phải vào con đường bê- tông rồi đến đường đổ đá xanh với hai bên đường là hàng dừa xanh mướt mắt. Không gian từ những cây dừa, hoạt động trồng trọt, chăn nuôi của người dân chính là điểm nhấn để Thịnh phát triển du lịch cộng đồng. Vừa vào cổng căn nhà cấp bốn là không gian mang đặc trưng của vùng quê Bến Tre được Thịnh tỉ mỉ thiết kế. Chung quanh là những bó lá dừa chuyên nhóm bếp, cái cối xay bột bằng đá, những dụng cụ bắt cá bằng tre cùng bàn ăn được sắp xếp hài hòa, bình dị. Điều đặc biệt là , khách du lịch đến đây sẽ được chăm chút từng chi tiết nhỏ với các món ăn, vật dụng sử dụng sao cho giảm tối thiểu ô nhiễm môi trường. Ống hút uống nước dừa bằng cỏ bàng thay ống nhựa, sử dụng lá chuối lót thức ăn…
Ông Cường giới thiệu khách tham quan nghề nuôi ong lấy mật của gia đình mình. |
Khách du lịch đến, Thịnh thiết kế tour hoàn toàn từ tài nguyên bản địa như: đạp xe trong vườn dừa, tham quan vườn ca cao, bơi xuồng, tham quan vườn dừa, thăm nhà thờ La Mã tại địa phương… Đồng thời, thưởng thức những món ngon từ đồng quê cho chính tay bà nội và mấy cô ở quê chế biến.
Năm 2022, homestay của Thịnh đón hơn 1.000 khách du lịch với 80% là khách nội địa và 3 tháng đầu năm 2023 đã đón 620 lượt khách với 469 khách lưu trú.
Mới sáng sớm, Thịnh cùng bà nội và hai người hàng xóm đã tất bật chuẩn bị các món ăn để đón đoàn 5 du khách người Pháp đến đây trải nghiệm tour rồi trở về ăn uống.
Du khách tham quan vườn trồng ca cao xen vườn dừa của người dân |
Thịnh cho biết: “Khách đến đây sau khi trải nghiệm đạp xe, bơi xuồng, tham quan vườn dừa, ca cao… hết 1 buổi sẽ trở về đây ăn uống. Ở nhà sẽ chuẩn bị các món ăn dân dã của địa phương để du khách thưởng thức. Đặc biệt, bà nội mình 76 tuổi sẽ trực tiếp làm món bánh khọt truyền thống ở quê cho du khách xem và thưởng thức tại chỗ”.
Nhờ có khách du lịch, Thịnh đã giải quyết việc làm cho 5 lao động là người dân tại địa phương. Ông Lê Thành Rum, sinh năm 1974 (ngụ ấp Hưng Hòa A, xã Thạnh Phú Đông), trước đây chăn nuôi bò và làm vườn tại địa phương. Hơn 1 năm nay, ông Rum trở thành hướng dẫn viên cùng chạy xe đạp với khách du lịch giúp ông có thu nhập khoảng 4,5 triệu đồng/tháng.
Bản thân chỉ học hết cấp 2 nên suốt cuộc đời làm nông dân nên không bao giờ nghĩ một ngày mình trở thành hướng dẫn viên du lịch. Bây giờ ngoài công việc làm nông nghiệp, khi có khách du lịch là tôi cùng đạp xe dẫn khách tham quan cảnh đẹp ở quê. Tôi ăn nói không chuyên nghiệp do chưa được đào tạo bài bản nhưng chất giọng của nông dân biết gì nói nấy khách du lịch lại rất thích.
Ông Lê Thành Rum
Du khách nước ngoài đạp xe dưới tán dừa ở Bến Tre. |
Còn bà Lê Thị Ga, sinh năm 1971, có việc làm thường xuyên tại homestay của Thịnh với công việc nấu ăn các món truyền thống ở quê. Bà Ga cho biết: “Gia đình tôi ít đất nên phải làm đủ thứ nghề để sinh sống như may gia công, phụ nấu ăn cho các đám, tiệc… Hơn một năm nay, khi có khách du lịch đến đây tham quan nên tôi chuyển qua đây nấu ăn luôn vừa có việc làm ổn định, vừa có thời gian làm việc nhà”.
Để phát triển du lịch cộng đồng, Thịnh cùng 4 hộ dân là nông dân kết nối nhằm khai thác tối đa tài nguyên bản địa ngay tại địa phương với vườn cây ăn trái, cảnh sông nước ở vùng quê.
Gia đình ông Nguyễn Văn Cường, sinh năm 1960 (ngụ xã Hưng Lễ, huyện Giồng Trôm), giờ chuyển qua làm du lịch từ diện tích 1,5 ha vườn dừa xen ca cao nhờ liên kết với homestay của Thịnh.
Trước đây trồng ca cao xen trong vườn dừa nhưng hiệu quả không cao, bán giá khá thấp. Năm 2016, do đợt hạn mặn kéo dài làm vườn ca cao bị chết rất nhiều, cả khu vườn chỉ còn gần 200 cây. Số lượng ít, thu hoạch khó tiêu thụ nên gia đình dự định đốn bỏ. Cách đây gần 2 năm, Thịnh đến đây đặt vấn đề liên kết đưa khách du lịch đến tham quan nên tôi mới giữ lại vườn ca cao cho tới nay.
Ông Nguyễn Văn Cường
Hôm chúng tôi đến nhà ông Cường, có nhóm nước ngoài đến đây tham quan vườn dừa xen ca cao, trải nghiệm nghề nuôi ong, nuôi dê, thỏ của gia đình. Ông Cường dẫn khách du lịch tham quan, thông qua phiên dịch để giới thiệu nghề nuôi ong, quy trình canh tác dừa, ca cao theo hướng hữu cơ.
Khách du lịch được tận mắt chứng kiến những thùng nuôi ong mật, được tự tay hái trái ca cao, cho đàn dê ăn nên rất thích. Sau khi tham quan, khách du lịch sẽ thưởng thức món ca cao tươi ngay tại vườn.
Du khách nước ngoài khám phá công việc chăn nuôi của người dân địa phương. |
Ông Cường cho biết: “Nhờ có khách du lịch nên tôi bán ca cao tươi tại chỗ với giá 25.000 đồng/ly khỏi phải lo đầu ra như trước đây. Hai vợ chồng vừa chăm sóc vườn, chăn nuôi và có thu nhập từ khách du lịch nên cuộc sống rất ổn định”.
Mô hình du lịch bạn Quách Duy Thịnh là một trong những mô hình dự án khởi nghiệp của thanh niên trên địa bàn huyện Giồng Trôm. Dự án khởi nghiệp của Thịnh đã đạt giải 3 cuộc thi khởi nghiệp của Tỉnh đoàn tổ chức và đạt giải khuyến khích cuộc thi khởi nghiệp cấp khu vực. Đây là mô hình dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo khi biết tận dụng nguồn tài nguyên bản địa tại địa phương và chính ngôi nhà nơi bạn sinh sống để phát triển du lịch dựa vào cộng đồng.
Bí thư Huyện đoàn Giồng Trôm Lê Thị Phi Yến
Sắp tới, Thịnh dự định thuê 500m2 đất ở kế bên nhà mình để thiết kế không gian mang đặc trưng của vùng đất Bến Tre với cây rơm, bó củi, tàu dừa… giúp cho du khách có cảm giác thoải mái khi đến đây tham quan, nghỉ ngơi. Đồng thời, tìm hiểu, liên kết với nhiều hộ dân khác nhằm giúp mô hình du lịch dựa vào cộng đồng của mình ngày càng phong phú và hướng đến phát triển bền vững.