Hai trường học và hai cá nhân của Việt Nam được trao giải thưởng sinh thái ASEAN

NDO - Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Môi trường ASEAN lần thứ 17 tổ chức tại thủ đô Vientiane (Lào), Việt Nam có thêm hai trường học và hai cá nhân được vinh danh tại Lễ trao Giải thưởng Trường học sinh thái ASEAN (ASEAN Eco-schools Award) và Giải thưởng Nhà vô địch sinh thái trẻ ASEAN (AYECA).
0:00 / 0:00
0:00
Nguyễn Châu Bảo nhận giải Nhà vô địch sinh thái ASEAN trẻ cho lứa tuổi thanh thiếu niên (18-25 tuổi). (Ảnh: Trịnh Dũng)
Nguyễn Châu Bảo nhận giải Nhà vô địch sinh thái ASEAN trẻ cho lứa tuổi thanh thiếu niên (18-25 tuổi). (Ảnh: Trịnh Dũng)

Theo đó, Trường tiểu học Nhơn Nghĩa 1, thành phố Cần Thơ được vinh danh ở hạng mục Trường tiểu học; Trường trung học cơ sở Yên Lạc, Vĩnh Phúc vinh dự đoạt giải ở hạng mục Trường trung học. Đây là các trường đã đạt thành tích cao trong các cuộc thi và giải thưởng do Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức, như Giải thưởng Trường học sinh thái ASEAN Việt Nam, Giải thưởng Greentech...

Đồng thời, đây cũng là những trường đã tích cực tổ chức nhiều các hoạt động trồng cây, bảo vệ môi trường và có phương pháp giáo dục môi trường phong phú, thu hút sự tham gia của đông đảo giáo viên và học sinh.

Hai trường học và hai cá nhân của Việt Nam được trao giải thưởng sinh thái ASEAN ảnh 1

Trao Giải thưởng Trường học sinh thái (ASEAN Eco-schools Award) cho các đơn vị. (Ảnh: Trịnh Dũng)

Cũng tại Lễ trao giải năm nay, Nguyễn Hồng Minh, nghệ sĩ tự do của Việt Nam đã được vinh danh là Nhà vô địch sinh thái ASEAN trẻ cho lứa tuổi trưởng thành (26-35 tuổi) và Nguyễn Châu Bảo, Trưởng nhóm Act-Now được vinh danh cho lứa tuổi thanh thiếu niên (18-25 tuổi).

Nguyễn Hồng Minh được biết đến là nhà hoạt động chuyên về bảo tồn rùa biển, người sáng lập và triển khai dự án tái chế giấy cũ và chai nhựa Simple Heart và một số dự án bảo vệ môi trường.

Nguyễn Châu Bảo, từng đoạt giải Nhất Greentech, hiện là Trưởng nhóm Act-Now, quy tụ nhiều bạn trẻ tham gia chiến dịch chống xả rác trong cộng đồng ở thành phố Đà Lạt, qua đó đã truyền cảm hứng cho lối sống bền vững với hơn 40 sự kiện cộng đồng được tổ chức hàng tuần và hơn 10 chợ tiết kiệm được tổ chức hàng tháng. Chiến dịch cũng khởi động các chiến dịch truyền thông sáng tạo, thu hút hơn 4.000 người theo dõi trên mạng xã hội.

Hai trường học và hai cá nhân của Việt Nam được trao giải thưởng sinh thái ASEAN ảnh 2

Giải thưởng Nhà vô địch sinh thái trẻ ASEAN (AYECA). (Ảnh: Trịnh Dũng)

Tại Lễ trao giải, Thứ trưởng Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân chúc mừng các đơn vị cá nhân của Việt Nam được vinh danh năm nay; bày tỏ mong muốn trong thời gian tới các đơn vị và cá nhân nêu trên sẽ tiếp tục lan tỏa ý nghĩa của Trường học sinh thái ASEAN và Nhà vô địch sinh thái trẻ ASEAN tại Việt Nam, qua đó đóng góp cho các hoạt động truyền thông, giáo dục môi trường, nhất là trong bối cảnh Việt Nam cùng các quốc gia ASEAN khác đang tích cực triển khai nhiều hành động để vượt qua thách thức nghiêm trọng do ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu.

Giải thưởng Trường học sinh thái ASEAN và Giải thưởng Nhà vô địch sinh thái trẻ ASEAN được tổ chức bốn năm một lần, nhằm vinh danh các trường tiểu học, trung học và các cá nhân trẻ của các quốc gia thành viên ASEAN có thành tích xuất sắc trong các hoạt động giáo dục môi trường.