Hợp tác kinh tế giữa ASEAN với các đối tác

Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 55 (AEM 55), Hội nghị Tham vấn AEM với các đối tác gồm Liên minh châu Âu (EU), Canada, Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) và Hong Kong (Trung Quốc) đã lần lượt diễn ra tại thành phố Semarang, Indonesia.
0:00 / 0:00
0:00
Đại diện Việt Nam tham dự Hội nghị tham vấn AEM - Liên minh châu Âu (EU) lần thứ 19. (Ảnh: Hữu Chiến/TTXVN)
Đại diện Việt Nam tham dự Hội nghị tham vấn AEM - Liên minh châu Âu (EU) lần thứ 19. (Ảnh: Hữu Chiến/TTXVN)

Theo TTXVN, các hội nghị thảo luận tình hình kinh tế khu vực và toàn cầu thời gian qua, chia sẻ thông tin và định hướng hợp tác kinh tế giữa ASEAN và các đối tác thời gian tới.

Tại Hội nghị AEM-EU, trong vai trò nước điều phối quan hệ ASEAN-EU, Việt Nam đã điều phối thảo luận về tình hình triển khai các công việc trong chương trình công tác về thương mại và đầu tư ASEAN-EU giai đoạn 2022-2023; định hướng các nước cùng nhất trí tận dụng khuôn khổ Nhóm Công tác chung ASEAN-EU về thương mại và đầu tư nhằm chia sẻ thông tin và thực tiễn về các chính sách và quy định trong nước ở các lĩnh vực hợp tác mà hai bên cùng có lợi...

Tại Hội nghị Tham vấn Bộ trưởng Kinh tế ASEAN-WIPO, các bộ trưởng và Tổng Giám đốc WIPO trao đổi về tình hình hợp tác giữa ASEAN và WIPO, liên quan các nội dung như sở hữu trí tuệ với vai trò chất xúc tác ASEAN phát triển thành một khu vực có nhiều sáng tạo đột phá; Biên bản ghi nhớ ASEAN-WIPO: Vươn tầm cao mới trong hợp tác ASEAN-WIPO…

Bên lề hội nghị, các bộ trưởng cũng gặp và trao đổi với các Hội đồng Kinh doanh ASEAN-EU, ASEAN-Canada, thảo luận về những khuyến nghị và ưu tiên của khu vực tư nhân thời gian tới như tăng cường thuận lợi hóa đầu tư, kinh doanh, chuyển đổi năng lượng và phát triển kinh tế số… Tham gia thảo luận, Việt Nam đã tích cực đóng góp ý kiến đối với các vấn đề hợp tác kinh tế giữa ASEAN với các đối tác nhằm bảo đảm các mục tiêu, lợi ích thiết thực cho Việt Nam nói riêng và ASEAN nói chung như củng cố chuỗi cung ứng khu vực và phát triển kinh tế bền vững.

Bên lề AEM 55, Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên có buổi tiếp và làm việc với Bộ trưởng Thương mại Indonesia, ông Zulkifli Hasan (D.Ha-xan). Bộ trưởng Zulkifli Hasan nhận định Việt Nam và Indonesia còn rất nhiều tiềm năng hợp tác, đặc biệt trong lĩnh vực thủy sản và công nghiệp ô-tô điện.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng có buổi làm việc với Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Indonesia (KADIN), đồng thời là Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN (ABAC). Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao những sáng kiến, lĩnh vực hợp tác đề xuất của KADIN trong năm nay với tư cách là Chủ tịch ABAC, cho rằng dưới sự dẫn dắt của KADIN, những sáng kiến hợp tác này được triển khai trên thực tế sẽ mang lại nhiều lợi ích cho các nước ASEAN, cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.