Hai nữ họa sĩ Văn Dương Thành và Julia Oh trong cuộc viễn du sắc màu

NDO - Triển lãm mang tên “Cuộc viễn du sắc màu” của hai họa sĩ Văn Dương Thành và Julia Oh mang đến cho người xem những cảm xúc đặc biệt. Triển lãm đang mở cửa tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, số 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội.
0:00 / 0:00
0:00
Lễ cắt băng khai mạc triển lãm. (Ảnh" Ban tổ chức cung cấp)
Lễ cắt băng khai mạc triển lãm. (Ảnh" Ban tổ chức cung cấp)

Triển lãm gồm 60 bức tranh sơn dầu về phong cảnh, phố phường, con người Việt Nam và Hàn Quốc của hai nữ họa sĩ.

Họa sĩ Văn Dương Thành là một trong những nữ họa sĩ tài năng, từng theo học 12 năm tại Đại học Mỹ thuật Việt Nam. Năm 20 tuổi, bà đã có tranh được lưu giữ tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Tranh của bà được giới thiệu và lưu giữ tại 16 bảo tàng nghệ thuật trên thế giới. Hiện nay bà đang là cố vấn nghệ thuật của Bảo Tàng Dân tộc học Bắc Kinh, giảng viên thỉnh giảng của các trường đại học lớn như VinUni, Đại học FPT...

Hai nữ họa sĩ Văn Dương Thành và Julia Oh trong cuộc viễn du sắc màu ảnh 1

Họa sĩ Văn Dương Thành đang sáng tác. (Ảnh" Ban tổ chức cung cấp)

Họa sĩ Văn Dương Thành còn được coi là một trong những người làm nghệ thuật - cầu nối trong ngoại giao văn hóa. Các tác phẩm của bà được lựa chọn làm quà tặng cho nhiều nguyên thủ quốc gia như Tổng thống Barack Obama, Tổng thống Jimmy Carter, Phó Thủ tướng CH Séc Prince Karel Schwarzenberg, Tổng thống Malta George Vella, Tổng thống Italia Sergio Mattarella, công chúa kế vị Thụy Điển Victoria Desiree, công nương phu nhân Đan Mạch Mary Elizabeth…

Cho đến nay, nữ họa sĩ có khoảng 2.000 bức tranh và 100 cuộc triển lãm cá nhân, là một trong những họa sĩ truyền cảm hứng cho công chúng yêu nghệ thuật trong và ngoài nước. Bà là người Việt đầu tiên được tuyển chọn vào chương trình Nghệ Thuật đặc sắc quốc tế của CFM - Snecma của Mỹ-Pháp 2 lần vào năm 1995 và năm 1997 (International Excellence of Arts) và "Vinh danh Đất Việt" 2007 tại Văn Miếu Quốc Tử Giám. Các tác phẩm hội họa của Văn Dương Thành đã được nhiều nhà sưu tập tranh quốc tế uy tín sưu tập.

Hai nữ họa sĩ Văn Dương Thành và Julia Oh trong cuộc viễn du sắc màu ảnh 2

Hoa sen vàng. Tranh: Văn Dương Thành.

Tại triển lãm, họa sĩ Văn Dương Thành giới thiệu những sáng tác trong nhiều năm qua của mình, cùng với những tác phẩm mới nhất vừa được vẽ trong khoảng thời gian đầu năm 2023. Ở các tác phẩm của mình, họa sĩ đã chứng tỏ sức sáng tạo vô biên, khi kết hợp những nét đặc sắc nhất của sơn mài truyền thống với những sáng tạo tinh tế, tỉ mỉ của cá nhân.

Ở bức “Hoa sen vàng” được tạo ra từ sơn mài, gỗ và vỏ trứng, nữ họa sĩ mất 3 tháng để thực hiện. Bức tranh sử dụng vàng 24k, bạc 95% được xếp bốn lớp, mỗi lần lại phủ một lớp cánh gián rồi mài đi để được hiệu ứng cuối cùng tỏa sáng từ dưới bức tranh, mảng vỏ trứng, vỏ trai, vỏ sò điệp thể hiện màu ghi, màu trắng. Riêng chiếc chõng tre được thể hiện rất công phu chất xù xì thô ráp của thiên nhiên. Có cả những vệt tre đan cạnh nhau lên màu mốc thếch phủ màu thời gian, rêu phong.

Hai nữ họa sĩ Văn Dương Thành và Julia Oh trong cuộc viễn du sắc màu ảnh 3

Nguồn sáng. Tranh: Văn Dương Thành.

Hay ở bức “Nguồn sáng”, họa sĩ kết hợp sơn mài với phong cách trừu tượng. Màu trắng của vỏ trứng, màu đỏ của bột Rubi, bạc và vàng lá kết hợp với những chất liệu tre, vỏ nứa của những cây bút cũ mà họa sĩ đã sử dụng được gắn lên như một kỷ niệm, như những dòng nhật ký của thời gian. Nữ họa sĩ chia sẻ, bức tranh mang rất nhiều dấu ấn cá nhân của mình, từ các cây bút cũ được khảm vào tranh, cho đến những dấu tay mà họa sĩ thao tác khi vẽ trên bức tranh.

Hai nữ họa sĩ Văn Dương Thành và Julia Oh trong cuộc viễn du sắc màu ảnh 4
Tranh của họa sĩ Julia Oh.

Cũng đậm chất nữ tính, họa sĩ Julia Oh mang đến triển lãm những thế giới rực rỡ trong các tác phẩm tranh sơn dầu của mình. Đó là những cánh đồng tràn sắc hoa, những thác nước bọt trắng tung trời ở những bức tranh khổ lớn, sắc hoa đào rực rỡ ngày Tết, những ánh sáng lộng lẫy từ cây nến, từ ánh mặt trời, từ ánh lửa…

Hai nữ họa sĩ Văn Dương Thành và Julia Oh trong cuộc viễn du sắc màu ảnh 5

Không chỉ giới thiệu những bức vẽ mang đậm phong cách và văn hóa Hàn Quốc, nữ họa sĩ còn có một góc nhỏ vẽ về phố phường Hà Nội, về con người và phong cảnh Việt Nam, nơi cô có một thời gian gắn bó.

Hai nữ họa sĩ Văn Dương Thành và Julia Oh trong cuộc viễn du sắc màu ảnh 6

Loạt tranh về ánh sáng và nến của họa sĩ Julia Oh.

Phong cách vẽ của Julia Oh theo trường phái ấn tượng châu Âu hòa cùng phong cách Hàn Quốc, với chủ đề ánh sáng và niềm tin. Nữ họa sĩ chia sẻ, cô luôn cảm thấy vui vẻ và yêu đời khi cầm bút vẽ lên các tác phẩm của mình. Vì vậy, cô luôn cố gắng tạo ra những bức tranh đẹp và ý nghĩa để lan tỏa niềm vui và cảm hứng tới người xem.

Julia Oh cũng là cái tên quen thuộc với hội họa Việt Nam. Đây là lần thứ 4 cô triển lãm tranh tại Việt Nam. Tháng 10/2018, tranh của Julia Oh được trưng bày tại Triển lãm các tác phẩm đặc sắc về Hà Nội do Hội Mỹ thuật Hà Nội tổ chức. Tháng 1/2019, Julia và họa sĩ Văn Dương Thành có chung triển lãm “Vision in Harmony” tại Trung tâm văn hóa Hàn Quốc, nhằm thắt chặt mối quan hệ giữa hai nước Việt-Hàn. Năm 2021, tranh của họa sĩ được Bảo tàng Phú Yên sưu tập và trưng bày cho đến nay.

"Cuộc viễn du sắc màu" của hai nữ họa sĩ đã vượt qua mọi biên giới, rào cản, để không chỉ là những tác phẩm nghệ thuật đơn thuần nữa, mà trở thành cây cầu nối ngoại giao văn hóa, đem những nét đẹp văn hóa của hai nước Việt Nam và Hàn Quốc đến với người xem.