Hai ngư dân Việt Nam bị kiểm ngư Trung Quốc đánh trọng thương

NDO -

NDĐT -Trưa 18-5, tàu cá mang số hiệu QNg-90205TS của ngư dân Nguyễn Văn Quang, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã cập cảng Sa Kỳ đưa hai ngư dân bị lực lượng kiểm ngư Trung Quốc đánh trọng thương khi đang khai thác hải sản trên vùng biển Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam trở về cấp cứu.

Ngư dân Nguyễn Tấn Hải bị lực lượng kiểm ngư Trung Quốc đánh trọng thương
Ngư dân Nguyễn Tấn Hải bị lực lượng kiểm ngư Trung Quốc đánh trọng thương

Vợ, con và người thân của các ngư dân cùng đại diện các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ngãi đã có mặt ở cảng Sa Kỳ trưa nay để đón ngư dân bị thương trở về đất liền. Xe cứu thương, y bác sĩ của Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi cũng có mặt để sơ cứu cho hai ngư dân bị thương. Ngay khi tàu vừa cập cảng, hai ngư dân bị đánh trọng thương là Nguyễn Huyền Lê Anh 30 tuổi và Nguyễn Tấn Hải 24 tuổi đã nhanh chóng được các y, bác sĩ sơ cấp cứu vết thương và đưa ra xe cứu thương chuyển lên Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi để tiếp tục điều trị.

Chủ tàu cá Nguyễn Văn Quang không khỏi phẫn nộ trước hành động của lực lượng kiểm ngư Trung Quốc cho biết: “Lực lượng kiểm ngư Trung Quốc áp chế, đánh người, lấy đồ ăn, máy móc, điện thoại di động đến nỗi chúng tôi không còn cái gì”.

Ngư dân Phạm Tấn Sơn báo cáo với bộ đội Biên phòng về vụ việc tàu cá bị bất ngờ tấn công trong đêm, đập phá nát ca bin, đánh đập thuyền trưởng Nguyễn Tấn Hải và thuyền viên Lê Anh trọng thương vào đêm 16-5. Theo nhận định ban đầu của bác sĩ Bệnh viên đa khoa Quảng Ngãi, thuyền trưởng Hải bị gãy tay trái, bầm mắt... còn ngư dân Anh bị thương ở vùng đầu, ngực, bụng và gãy chân phải…

Thuyền trưởng Nguyễn Tấn Hải kể: Tối 16-5, trong lúc 12 ngư dân trên tàu dùng ca nô đánh bắt thủy sản ở gần đảo Phú Lâm, vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam thì bị lực lượng kiểm ngư Trung Quốc cho tàu áp sát tàu cá Việt Nam. Lúc này trên tay họ cầm dao găm, dùi cui lên tàu uy hiếp, đánh đập tôi và ngư dân Anh đã ngã gục ngất xỉu. Lực lượng kiểm ngư Trung Quốc đã đập nát ca bin tàu cá, toàn bộ trang thiết bị, ngư lưới cụ và thủy sản sau 15 ngày cật lực đánh bắt trên biển bị lấy sạch, ước thiệt hại trên 1,5 tỷ đồng.

“Tất cả hệ thống thông tin liên lạc, máy dò, định vị và các trang thiết khác trên tàu đã bị tàu Trung Quốc tịch thu nên không liên lạc được, các ngư dân thay phiên lái tàu từ Hoàng Sa trở về Quảng Ngãi trong tình trạng vừa đi vừa dò đường”-thuyền trưởng Hải bức xúc nói.

Phó chủ tịch UBND xã Bình Châu, huyện Bình Sơn Nguyễn Thanh Hùng cho biết: Trong tuần qua, có năm tàu cá của ngư dân địa phương chúng tôi đang hành nghề trên vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam đã bị tàu Trung Quốc vô cớ tấn công, đánh đập, trấn lột tài sản với tổng thiệt hại khoảng hơn ba tỷ đồng. Hiện nay lực lượng hải giám, kiểm ngư Trung Quốc thường xuyên quấy rối, ngăn cản, đe dọa và tông vào tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi đang hành nghề trên vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam.

Hai ngư dân Việt Nam bị kiểm ngư Trung Quốc đánh trọng thương ảnh 1

Tàu cá của Nguyễn Văn Quang đưa ngư dân bị lđánh trọng thương đã vào bờ trưa nay (18-5)

Hai ngư dân Việt Nam bị kiểm ngư Trung Quốc đánh trọng thương ảnh 2

Sơ cứu ngư dân bị đánh trọng thương.