Hai mẹ con cùng thi tốt nghiệp trung học phổ thông

NDO - Trong ngày thi đầu tiên Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022, tại điểm thi Trường trung học phổ thông huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La, rất nhiều người tỏ ra ngạc nhiên khi có hai thí sinh đặc biệt. Đó là hai mẹ con người dân tộc H’Mông.
Hai mẹ con chị Tráng Thị Dụ sau khi hoàn thành môn thi Ngữ văn.
Hai mẹ con chị Tráng Thị Dụ sau khi hoàn thành môn thi Ngữ văn.

Hai thí sinh đặc biệt này là chị Tráng Thị Dụ và con trai Giàng A Nhà. Sau khi kết thúc môn thi thứ hai với tiếng trống vang lên báo giờ nộp bài, cùng với hàng trăm thí sinh khác, hai mẹ con chị vui vẻ bước ra khỏi phòng thi.

Chia sẻ với với phóng viên khi vừa hoàn thành xong môn thi thứ hai, chị Tráng Thị Dụ cười: "Sáng nay, đề thi môn Ngữ cũng khá vừa sức, mình có làm được, nhưng vẫn chưa được như kỳ vọng. Môn toán chiều nay làm được trên 70%".

Chị Tráng Thị Dụ hiện là giáo viên mầm non tại Trường Mầm non Vân Hồ (xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ). Trước đây, do điều kiện gia đình khó khăn nên chị Dụ học mới học đến lớp 9. Sau đó, chị về công tác tại Trường Mầm non Vân Hồ.

Với mong muốn tiếp tục học lên cao hơn nữa và cũng do yêu cầu công việc cần bằng cấp tốt nghiệp trung học phổ thông, nên chị Tráng Thị Dụ đã đăng ký tham gia Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022 tại điểm thi Trường trung học phổ thông Vân Hồ.

Chị Tráng Thị Dụ chia sẻ thêm: “Cũng gần 40 tuổi rồi nên quá trình ôn thi cũng gặp khó khăn. Bởi chương trình học khác nhiều so với ngày xưa. Bên cạnh đó, công việc giảng dạy, con cái cũng ít nhiều chi phối đến việc ôn thi. Trong quá trình ôn thi, hai mẹ con luôn động viên cố gắng cùng nhau ôn tập. Thậm chí, con trai còn chỉ cho mẹ rất nhiều trong quá trình ôn thi. Điều động viên lớn nhất là gia đình, đồng nghiệp và bạn bè ủng hộ rất cao khi đi thi”.

Trao đổi với phóng viên, em Giàng A Nhà (con trai chị Dụ) cho biết: "Đề thi môn Ngữ văn năm nay không quá khó. Tác phẩm "Chiếc thuyền ngoài xa" em cũng đã ôn tập kỹ trước đó nên em làm bài khá tự tin. Chiều nay, môn toán cũng vừa sức em".

Trong câu chuyện chia sẻ của mình, em Giàng A Nhà nói: “Sau khi có kết quả kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022, em dự kiến nộp hồ sơ vào trường Đại học Luật Hà Nội. Em mong muốn được đi học đại học để sau này mang kiến thức mình học được về giúp sức cho quê hương. Bởi quê em bà con còn nghèo và nhiều khó khăn lắm".

Ông Phạm Thanh Hải, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Vân Hồ, thông tin: “Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022 tại huyện Vân Hồ có 369 thí sinh tham gia thi tại 2 điểm thi, gồm điểm thi Trường trung học phổ thông Vân Hồ và điểm thi Trường trung học phổ thông Mộc Hạ với 23 phòng thi. Trong ngày hôm nay, không có thí sinh hay cán bộ coi thi vi phạm quy chế thi”.

Chiều nay, tổng số thí sinh đăng ký dự thi môn Toán tại Sơn La là 10.892, có mặt dự thi là 10.828 thí sinh. Trong đó, vắng 64 thí sinh do xin không thi, diện được miễn thi, thí sinh bị Covid-19, ốm và một số thí sinh tự do không đến thi. Theo báo cáo của các điểm thi, không có thí sinh và cán bộ coi thi vi phạm Quy chế thi.