Hải Dương phòng, chống ngộ độc chất ma túy có trong thực phẩm, đồ uống

NDO - Ngày 9/2, Sở Y tế Hải Dương có văn bản yêu cầu các đơn vị trong ngành chủ động phối hợp các đơn vị liên quan tăng cường công tác phòng ngừa ngộ độc chất ma túy có trong thực phẩm, nước giải khát.
0:00 / 0:00
0:00
Chăm sóc người ngộ độc thực phẩm ở Trung tâm Y tế Hải Dương.
Chăm sóc người ngộ độc thực phẩm ở Trung tâm Y tế Hải Dương.

Gần đây, nhiều địa phương trong cả nước ghi nhận một số trường hợp bị ngộ độc ma túy trong bánh, kẹo, đồ uống… gây tâm lý lo lắng cho người dân.

Để bảo đảm sức khỏe cộng đồng và ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Sở Y tế Hải Dương chỉ đạo: Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hải Dương phối hợp các cơ quan truyền thông, báo chí trên địa bàn tỉnh tuyên truyền, phổ biến về sự nguy hiểm của sử dụng thực phẩm có chứa tiền chất ma túy, ma túy để cảnh báo cho người dân. Cảnh báo người dân chú ý không sử dụng các loại thực phẩm, đồ uống không có nhãn mác, thực phẩm nhập khẩu không có nhãn phụ bằng tiếng Việt; tuyên truyền những trường hợp bị ngộ độc ma túy do sử dụng bánh, kẹo, đồ ăn, nước ngọt có chứa tiền chất ma túy.

Phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng của ngành công thương và công an tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nhằm phát hiện, ngăn chặn kịp thời việc sử dụng các chất ma túy và tiền chất trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định của pháp luật. Công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Phòng Y tế các huyện, thị xã, thành phố tham mưu thành lập đoàn kiểm tra liên ngành thực hiện, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm trên địa bàn. Trong đó tập trung kiểm tra, giám sát, ngăn chặn kịp thời việc sử dụng các chất ma túy và tiền chất trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố tăng cường tuyên truyền, giáo dục kiến thức an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm có chứa tiền chất ma túy, ma túy. Trong đó chú trọng công tác truyền thông qua hệ thống phát thanh của xã, phường, thị trấn các thông tin, cảnh báo nguy cơ mất an toàn thực phẩm trên địa bàn.

Tuyên truyền để người dân hiểu rõ các triệu chứng, nếu không may sử dụng phải thực phẩm có chứa chất ma túy cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu kịp thời. Chuẩn bị sẵn sàng phương án, vật tư, hóa chất… để xử lý, khắc phục hậu quả khi xảy ra sự cố về an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm.