Hà Nội phấn đấu sớm hoàn thành mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công năm 2022

Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của thành phố Hà Nội đến thời điểm hiện tại vẫn đạt thấp. Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh yêu cầu các đơn vị quyết tâm hành động cao nhất để hoàn thành các mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công đã đề ra, bảo đảm chất lượng công trình và hiệu quả sử dụng nguồn vốn.
0:00 / 0:00
0:00
Dự án Cầu Vĩnh Tuy (giai đoạn 2) đến nay đã giải ngân được 59% kế hoạch vốn, dự kiến hoàn thành vào tháng 6/2023.
Dự án Cầu Vĩnh Tuy (giai đoạn 2) đến nay đã giải ngân được 59% kế hoạch vốn, dự kiến hoàn thành vào tháng 6/2023.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, đến ngày 28/11, vốn đầu tư công năm 2022 thành phố đã giải ngân được hơn 25.020 tỷ đồng, đạt 49% kế hoạch. Trong đó, cấp thành phố là 7.665 tỷ đồng, đạt 35,4% kế hoạch và cấp huyện là 17.376 tỷ đồng, đạt 58,9% kế hoạch.

Ngoài 13 đơn vị có tỷ lệ giải ngân cao so tỷ lệ giải ngân chung của toàn thành phố như: Ban Quản lý dự án Thăng Long (100%), quận Hoàng Mai (100%), quận Ba Đình (97,5%), quận Đống Đa (81%), huyện Đan Phượng (77,3%), Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình Giao thông (65,1%)…, có 24 đơn vị giải ngân thấp hơn so tỷ lệ giải ngân chung của toàn thành phố.

Điều đáng nói, có bốn đơn vị đến nay chưa giải ngân được (tỷ lệ giải ngân 0%) như: Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội, Cục Hậu cần - Bộ Công an, Công an thành phố Hà Nội, Cục Công tác Đảng và Công tác chính trị X03 - Bộ Công an. Một số đơn vị tỷ lệ giải ngân rất thấp như: Sở Tài nguyên và Môi trường (0,5%); Bảo tàng Hà Nội (6,9%); huyện Sóc Sơn (10,9%); huyện Mỹ Đức (0,7%)…

Ngoài ra, vốn đầu tư công của thành phố năm 2021 kéo dài sang năm 2022 cũng mới thực hiện được 1.222 tỷ đồng, đạt 41,3% kế hoạch. “Đến thời điểm này, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của thành phố vẫn đạt thấp so mục tiêu đề ra, thậm chí thấp hơn bình quân chung cả nước”, lãnh đạo thành phố Hà Nội lo ngại.

Nguyên nhân của tình trạng giải ngân chậm gồm cả khách quan và chủ quan, nhưng khâu chủ quan vẫn là chủ yếu. Đó là do những tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý, điều hành, tổ chức thực hiện cũng như vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu tại các đơn vị, địa phương.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Minh Hải cho biết, đầu tư công vẫn là khâu yếu của các năm, nhất là năm 2022. Mỗi dự án đầu tư lại có những khó khăn, vướng mắc riêng. Có thể do công tác chuẩn bị đầu tư, điều chỉnh giá nhiều lần, tổng mức đầu tư không chính xác… dẫn đến mất thời gian trong thực hiện thủ tục. Cùng với đó là những vấn đề trong giải phóng mặt bằng, xác định nguồn gốc đất; giá đền bù; quỹ nhà tái định cư; giá đấu giá và đền bù chênh lệch nhau lớn…

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho rằng, thời gian qua, thành phố đã quyết liệt triển khai các giải pháp và các sở, ngành, địa phương cũng đều có cam kết để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. Tuy nhiên, đến thời điểm này, kết quả chưa đạt yêu cầu.

Thời gian từ nay đến cuối năm 2022 không còn nhiều. Vì vậy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố yêu cầu các sở, ngành, địa phương tập trung thực hiện quyết liệt các giải pháp để nâng tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của thành phố. Đây sẽ là tiêu chí để đánh giá tổng kết cuối năm của tập thể và cá nhân người đứng đầu.

Các đơn vị cần quyết tâm đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, đi đôi với bảo đảm chất lượng công trình và hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công; khắc phục được những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công. Cả hệ thống chính trị phải vào cuộc phát huy sức mạnh tổng hợp, chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ hơn, có giải pháp phù hợp tình hình thực tế và yêu cầu công việc, nỗ lực, quyết tâm hành động cao nhất để hoàn thành các mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công đã đề ra.