Hà Nội biểu dương 35 chủ doanh nghiệp làm tốt công tác phát triển Đảng

Sáng 4/10, Ban Chỉ đạo xây dựng Đảng và các đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị gặp mặt, biểu dương chủ doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết số 9-NQ/TU của Thành ủy Hà Nội và tọa đàm với chủ đề “Nâng cao vị trí, vai trò của tổ chức Đảng trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước”.
0:00 / 0:00
0:00
Lãnh đạo Thành ủy Hà Nội tặng hoa, biểu trưng cho các doanh nghiệp thực hiện hiệu quả Nghị quyết 9.
Lãnh đạo Thành ủy Hà Nội tặng hoa, biểu trưng cho các doanh nghiệp thực hiện hiệu quả Nghị quyết 9.

Tại tọa đàm, các ý kiến tập trung trao đổi về quan điểm của các cấp ủy, chủ doanh nghiệp đối với vị trí, vai trò của tổ chức Đảng, các đoàn thể trong hoạt động sản xuất kinh doanh và sự phát triển bền vững của doanh nghiệp; thực trạng công tác xây dựng Đảng trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước hiện nay.

Một số đại biểu cũng đề xuất các giải pháp, kiến nghị cụ thể nâng cao chất lượng của tổ chức Đảng, đoàn thể và phát triển đảng viên, đoàn viên, hội viên trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước; đưa ra các giải pháp phát huy vai trò, vị trí của tổ chức Đảng, đoàn thể trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong đã biểu dương, đánh giá cao sự nỗ lực cũng như đóng góp của các chủ doanh nghiệp trong triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 9-NQ/TU thời gian qua.

Đến nay, Thành ủy Hà Nội vẫn là địa phương đầu tiên và duy nhất của cả nước ban hành nghị quyết chuyên đề về vấn đề này.

Điểm lại những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Thủ đô trong 10 năm qua cũng như 9 tháng năm 2022 với những tác động của đại dịch Covid-19, đồng chí Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh, biểu dương đóng góp rất lớn của các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước trên địa bàn vào sự phát triển của Hà Nội.

Bên cạnh đó, đồng chí lưu ý, công tác phát triển Đảng và các đoàn thể trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước còn khó khăn do nhiều nguyên nhân khác nhau, dẫn đến số lượng trong khu vực này còn hạn chế. Trong khi đó, tại nhiều doanh nghiệp có tổ chức Đảng nhưng việc duy trì hoạt động, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ gặp không ít khó khăn.

“Phát triển Đảng trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước là nhiệm vụ rất khó. Tuy nhiên, càng khó thì chúng ta càng phải làm tốt hơn, thực hiện hiệu quả hơn”, đồng chí Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh.

Nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí cho biết, thành phố sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; cải cách thủ tục hành chính; tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp tư nhân.

Cùng với đó, thành phố tiếp tục coi công tác phát triển Đảng là nhiệm vụ then chốt. Đây cũng là nhiệm vụ quan trọng đối với các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp của thành phố.

Việc phát triển được tổ chức Đảng và các đoàn thể nhân dân là để đồng hành cùng doanh nghiệp, hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển bền vững hơn nữa.

Đồng chí Nguyễn Văn Phong yêu cầu các địa phương, đơn vị đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền về Nghị quyết số 9 với cách thức và hình thức mới phù hợp với thực tiễn.

Các quận, huyện, thị ủy cần chú trọng việc mở lớp tập huấn cho các cán bộ làm công tác Đảng trong Đảng ủy khối doanh nghiệp; tạo thuận lợi cho các quần chúng ưu tú trong các doanh nghiệp học các lớp cảm tình Đảng, bồi dưỡng đảng viên mới; đồng thời, thường xuyên tổ chức các cuộc đối thoại để tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh hiệu quả hơn.

Nhân dịp này, Ban Chỉ đạo xây dựng Đảng và các đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước thành phố Hà Nội đã tổ chức biểu dương 35 chủ doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết 9.