Góp phần truyền lửa tình yêu ẩm thực Việt

NDO - Ngày 9/9, tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 12 năm thành lập (2/9/2011-2/9/2023), Hội Đầu bếp Hoàng Gia Việt Nam (VRCA) phối hợp Công ty cổ phần Thực phẩm HIDA tổ chức Chung kết Cuộc thi “Đầu bếp Vàng 2023” với chủ đề “Tỏa sáng cùng HIDA” .
0:00 / 0:00
0:00
Trao giải Nhất cho thí sinh Hoàng Thanh Tùng.
Trao giải Nhất cho thí sinh Hoàng Thanh Tùng.

Được tổ chức hằng năm, Cuộc thi không chỉ là sân chơi để những người đam mê ẩm thực được giao lưu, trao đổi nghiệp vụ, mà còn là nơi những đầu bếp Việt tài năng tỏa sáng cùng những món ăn đậm đà hương vị Việt.

Năm nay, Cuộc thi quy tụ những đầu bếp chuyên và không chuyên đam mê ẩm thực trên khắp đất nước Việt Nam tham gia, sáng tạo ra những món ăn đặc sắc, mang đậm phong vị Việt từ nguyên liệu chính là thịt bò công nghệ Hida, được tài trợ bởi Công ty cổ phần Thực phẩm HIDA.

Góp phần truyền lửa tình yêu ẩm thực Việt ảnh 1

Thí sinh tập trung sáng tạo món ăn đậm đà hương vị Việt.

Thí sinh B.N.Hưng (Hưng Yên) chia sẻ: "Em đến với Cuộc thi lần này mong muốn học hỏi và tích lũy kinh nghiệm để có thể thực hiện ước mơ trở thành một đầu bếp nổi tiếng. Em cũng rất mong món ăn của em sẽ giành được giải thưởng của Cuộc thi, vì đó chính là sự ghi nhận cho nỗ lực của em, là niềm cổ vũ cho em tiếp tục theo đuổi đam mê".

Cuộc thi lần này góp phần truyền lửa tình yêu và niềm đam mê nấu nướng tới mọi người dân.

Phó Chủ tịch VRCA Dương Văn Phương

Đầu bếp Dương Văn Phương, Phó Chủ tịch VRCA cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng, Cuộc thi lần này góp phần truyền lửa tình yêu và niềm đam mê nấu nướng tới mọi người dân, giúp mọi gia đình nâng cao chất lượng bữa ăn hằng ngày, đồng thời tạo sân chơi để các đầu bếp không chuyên và chuyên nghiệp giao lưu, trao đổi nghiệp vụ. Ngoài ra, chúng tôi cũng mong muốn Cuộc thi này trở thành nơi rèn luyện kỹ năng, bản lĩnh để các đầu bếp chinh phục đấu trường lớn hơn, qua đó nâng tầm ẩm thực Việt.”

Nói về nguyên liệu chính của Cuộc thi lần này, bà Nguyễn Phương Thảo, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Thực phẩm HIDA cho biết: "Tại Cuộc thi này, chúng tôi cung cấp cho các thí sinh thịt bò công nghệ Hida làm nguyên liệu chính. Đó là phần thăn ngoại bò Australia và bổ sung các tinh chất để tạo nên những miếng bò với các vân mỡ đẹp mắt mà vẫn giữ được hương vị gốc của thịt. Thịt bò Hida thơm, mềm, dễ chế biến và giữ được hương vị lâu hơn".

Góp phần truyền lửa tình yêu ẩm thực Việt ảnh 2

Trao hai đồng giải Nhì cho Nguyễn Huy Cường đội Hội Đầu bếp hoàng Gia Việt Nam, Cao Văn Tuyển đội thi Hội đầu bếp chuyên nghiệp Thanh Hóa.

Hội thi Đầu bếp Vàng 2023 chính thức khởi động từ ngày 1/7/2023. Trải qua 3 vòng thi, 21 đội xuất sắc nhất được lựa chọn trổ tài trực tiếp ở vòng chung kết. Các thí sinh tham gia Cuộc thi năm nay rất đa dạng, bao gồm cả các đầu bếp chuyên nghiệp và không chuyên, đến từ nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Thí sinh trẻ nhất mới 17 tuổi.

Kết quả, thí sinh Hoàng Thanh Tùng đến từ Trung tâm Dạy nghề Thanh Xuân, Hà Nội giành được giải Nhất. Ngoài ra, Ban tổ chức trao 2 giải Nhì; 3 giải Ba; 14 giải Khuyến khích cùng nhiều giải phụ hấp dẫn khác.

Ngay sau Cuộc thi, Hội Đầu bếp Hoàng Gia Việt Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm 12 năm thành lập.

Góp phần truyền lửa tình yêu ẩm thực Việt ảnh 3

Ra đời năm 2011, VRCA là nơi tập hợp những người yêu ẩm thực, yêu việc nấu nướng để cùng phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam. Từ chỗ chỉ có 80 hội viên ban đầu, nay Hội đã quy tụ hơn 100 hội viên chính thức và gần 30.000 hội viên không chính thức tham gia. Hầu hết thành viên trong Hội là các đầu bếp có kinh nghiệm, hiểu biết sâu sắc về lĩnh vực chế biến; nhiều người hiện giữ các vai trò quan trọng trong các nhà hàng, khách sạn, các cơ sở dịch vụ ăn uống như bếp trưởng, tổ trưởng, quản lý; không ít thành viên hiện đang là giảng viên trực tiếp tại các cơ sở đào tạo nghề trên địa bàn Thủ đô.