Liên hoan có sự tham dự của gần 100 đơn vị, nghệ nhân, đầu bếp, cơ sở sản xuất sản phẩm ẩm thực, sản phẩm OCOP trong và ngoài tỉnh và Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam, các tỉnh trong nhóm hỗ trợ phát triển du lịch tám tỉnh Tây Bắc mở rộng và Thành phố Hồ Chí Minh.
Nhiều món ăn nổi tiếng được chính các nghệ nhân ẩm thực tiêu biểu Việt Nam chuẩn bị. Thí dụ như: Yến tiềm hồng sâm táo đỏ của nghệ nhân Lê Văn Khánh; bún ốc nguội của nghệ nhân Nguyễn Thị Hiền; bò cỏ Chumonry của nghệ nhân Nguyễn Đức Hoàng; gỏi gà măng cụt của nghệ nhân Nguyễn Văn Thông; gà hấp lá sen của nghệ nhân Diệp Chấn Hưng; bánh trái cây của nghệ nhân Nguyễn Hồ Tiếu Anh; bánh chưng Đất Tổ của nghệ nhân Phạm Xuân Hiếu ...
Nghệ nhân Lê Thị Thiết trình diễn món cá lăng trộn sake hành tím và gia vị hodachi của Nhật. |
Đặc biệt, hai nghệ nhân Matsuo Tomoyuki (Chủ tịch Hiệp hội ẩm thực Nhật Bản) và Lê Thị Thiết (Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Nam Định) tham gia giao lưu văn hóa ẩm thực Nhật-Việt.
Hai nghệ nhân sẽ trình diễn món cá lăng nhằm tôn vinh “Ẩm thực cá lăng đất Tổ” nhằm khẳng định tài năng, sự sáng tạo của người đầu bếp khi kết hợp cá lăng Việt Nam với các gia vị của Nhật Bản và ngược lại.
Các đầu bếp đến từ Thừa Thiên Huế giới thiệu các món ăn đặc sản của địa phương. |
Nghệ nhân Lê Thị Thiết sẽ trình diễn món cá lăng trộn sake hành tím và gia vị hodachi của Nhật; nghệ nhân Matsuo Tomoyuki thực hiện món cá lăng nướng BBQ ướp mắc khén.
Cùng với Liên hoan văn hóa ẩm thực đất Tổ năm 2023, về Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay, du khách còn được tham gia các hoạt động của Hội chợ du lịch Tây Bắc mở rộng. Tại đây, các hình ảnh du lịch phong phú, sản phẩm ẩm thực, OCOP các tỉnh Tây Bắc và Phú Thọ được quảng bá, giới thiệu đến với du khách thập phương.
Đến với Liên hoan ẩm thực du khách còn được thưởng thức các di sản văn hóa phi vật thể đã được UNESCO ghi danh. |
Liên hoan văn hoá ẩm thực Đất Tổ và Hội chợ du lịch Tây Bắc mở rộng sẽ diễn ra từ ngày 25 đến ngày 29/4 (tức ngày 6 đến 10/3 âm lịch) tại khu vực ngã 5 Đền Giếng, Khu di tích lịch sử Đền Hùng.