Giữ nghiêm kỷ cương, kỷ luật hành chính công vụ

Với quyết tâm đổi mới mạnh mẽ phương thức lãnh đạo, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở theo hướng phục vụ người dân và doanh nghiệp, ngay từ những ngày đầu năm mới 2023, các cơ quan, công sở của thành phố Hà Nội đã duy trì nghiêm kỷ cương, kỷ luật hành chính công vụ.
0:00 / 0:00
0:00

Không còn tâm lý “Tháng Giêng là tháng ăn chơi”, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, các cơ quan, công sở của thành phố đã trở lại làm việc đầy đủ, khẩn trương bắt tay ngay vào thực hiện các nhiệm vụ.

Bắt tay ngay vào nhiệm vụ

Bà Phạm Bích Hằng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Thạch Bàn, quận Long Biên cho biết: Ngay từ ngày làm việc đầu năm, tất cả các cán bộ, công chức tại bộ phận một cửa phường cũng như các đơn vị trong phường đã có mặt đầy đủ tại vị trí làm việc, sẵn sàng thực hiện các công việc thuộc lĩnh vực phụ trách.

Trong dịp Tết cũng như ngày thường, phường đã sử dụng mạng xã hội Zalo để truyền tải thông tin và các văn bản chỉ đạo của thành phố cũng như của quận, đưa thông tin đến với cán bộ, người dân được nhanh chóng, kịp thời. Từ ngày 27/1/2023 đến 1/2/2023, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính phường Thạch Bàn đã tiếp nhận và trả kết quả 55 hồ sơ; trong đó có 12 hồ sơ trực tuyến, 43 hồ sơ tiếp nhận trực tiếp. Các hồ sơ đều được giải quyết trước hạn và đúng hạn, không có hồ sơ chậm.

Thời gian qua, chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Hà Nội đã không ngừng được nâng lên. Anh Trịnh Đức Dương (phố Triệu Việt Vương, quận Hai Bà Trưng) cho biết: “Tôi nộp hồ sơ giải quyết thủ tục xin cấp giấy phép nhập khẩu xuất bản phẩm tại bộ phận một cửa của Ủy ban nhân dân quận Hai Bà Trưng từ trước Tết Nguyên đán và được hẹn sau Tết lấy kết quả. Ngay trong ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết, tôi đến lấy kết quả rất nhanh gọn, đúng hẹn”.

Trước Tết nguyên đán Quý Mão 2023, Ủy ban nhân dân thành phố đã ban hành Chỉ thị số 22/CT-UBND thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại các cơ quan, đơn vị thuộc thành phố Hà Nội trong năm 2023 và dịp Tết Nguyên đán; trong đó yêu cầu các cơ quan chức năng, các ban, ngành, đoàn thể và chính quyền các cấp tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, quán triệt quy định của Đảng, Nhà nước, việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính, văn hóa công sở tới đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động. Nhờ đó, các đơn vị của thành phố đều thực hiện nghiêm túc kỷ cương, kỷ luật hành chính.

Tăng cường kiểm tra công vụ đột xuất

Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, các đoàn thanh tra công vụ của thành phố đã kiểm tra đột xuất tại các đơn vị, cơ quan hành chính. Ngày 27/1, đoàn đã kiểm tra thực tế tại bộ phận một cửa của các sở: Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông vận tải, Xây dựng, Khoa học và Công nghệ và Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ. Sáng 1/2, Đoàn kiểm tra công vụ thành phố do Phó Giám đốc Sở Nội vụ Đinh Mạnh Hùng làm Phó Trưởng đoàn thường trực đã kiểm tra đột xuất tại Ủy ban nhân dân phường Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm) và Ủy ban nhân dân quận Nam Từ Liêm.

Vào lúc 8 giờ 50 phút, tại bộ phận một cửa của Ủy ban nhân dân phường Mễ Trì, bốn cán bộ, công chức làm nhiệm vụ tại các ô cửa theo phân cấp đang thực hiện tiếp nhận, hướng dẫn và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính cho công dân. Một số trường hợp hồ sơ yêu cầu chứng thực đã được lấy ngay kết quả.

Đoàn kiểm tra ghi nhận đơn vị đã triển khai thực hiện nhiệm vụ ngay từ những ngày đầu sau nghỉ Tết Nguyên đán, tuy nhiên, trong tổng số 16 cán bộ, công chức phường tại thời điểm kiểm tra, còn thiếu ba cán bộ. Đoàn cũng lưu ý Ủy ban nhân dân phường Mễ Trì bổ sung nội dung hướng dẫn và thông tin địa chỉ tiếp nhận trong hướng dẫn thực hiện tiếp nhận phản ánh kiến nghị về quy định hành chính; bổ sung máy móc thiết bị phục vụ dịch vụ công trực tuyến...

Đoàn kiểm tra ghi nhận tại bộ phận một cửa của các đơn vị vào thời điểm được kiểm tra đều có bố trí người trực tiếp nhận hồ sơ hành chính, công chức thực hiện nghiêm các quy định về đeo thẻ, trang phục, các cán bộ công chức không bỏ vị trí trong giờ làm việc. Các đơn vị cũng đều bố trí phòng tiếp công dân riêng, niêm yết công khai thời gian tiếp công dân và lịch tiếp công dân của người đứng đầu đơn vị.

Qua thực tế kiểm tra công vụ đột xuất, Phó Giám đốc Sở Nội vụ Đinh Mạnh Hùng đánh giá, các đơn vị được kiểm tra đã thực hiện nghiêm túc quy định về giờ làm việc, quy tắc ứng xử, tiếp công dân, có bố trí cán bộ, công chức trực tiếp nhận, giải quyết hồ sơ hành chính của công dân.

Điều đó cho thấy tinh thần, ý thức trách nhiệm rất cao, sẵn sàng triển khai, thực hiện nhiệm vụ. Cơ bản, hầu hết cán bộ, công chức đã chủ động, sẵn sàng triển khai nhiệm vụ (một số đồng chí vắng mặt tại trụ sở đều có lý do hợp lý).

Lãnh đạo Sở Nội vụ đề nghị các cơ quan hành chính của thành phố tăng cường thực hiện kiểm tra công vụ nội bộ theo đúng chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố, tiếp tục thực hiện nghiêm kỷ luật kỷ cương hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân và thực hiện đúng các quy định trong việc tiếp nhận, giải quyết hồ sơ hành chính cho công dân và tổ chức. “Đoàn kiểm tra công vụ thành phố sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra đột xuất và thường xuyên tất cả các sở, ngành, đơn vị trong thời gian tới”, ông Đinh Mạnh Hùng nhấn mạnh.