Giới thiệu các sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền trung-Tây Nguyên

NDO - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội phối hợp Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ tổ chức sự kiện giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền trung-Tây Nguyên tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội từ ngày 11 đến 15/11.
0:00 / 0:00
0:00
Lễ khai mạc tối 11/11.
Lễ khai mạc tối 11/11.

Sự kiện là cơ hội giúp các chủ thể OCOP của Hà Nội và các tỉnh miền trung-Tây Nguyên nói riêng và các tỉnh, thành phố trên cả nước nói chung tăng cường giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, kết nối giao thương, quảng bá thương hiệu, xúc tiến thương mại, tìm kiếm khách hàng, tiếp cận các giải pháp chuyển đổi số nhằm không ngừng nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm; nâng cao năng lực cho chủ thể OCOP về năng lực cộng đồng và tinh thần hợp tác; đổi mới hình thức tổ chức sản xuất, kỹ năng quản trị; tăng cường bảo hộ sở hữu trí tuệ, nâng cao hình ảnh, khả năng nhận diện và giá trị sản phẩm OCOP trên thị trường gắn với việc đẩy mạnh tuyên truyền Chương trình “Người Việt Nam, ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Giới thiệu các sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền trung-Tây Nguyên ảnh 1

Nhiều sản vật địa phương được trưng bày.

Trong khuôn khổ sự kiện đã diễn ra các hoạt động như: Chương trình trao giải bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích năm 2022 vào tối 11/11; Khai mạc sự kiện giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các các tỉnh miền trung-Tây Nguyên, tổ chức vào 19 giờ ngày 12/11; Tuần lễ nhận diện nông sản thực phẩm an toàn và sản phẩm OCOP của tỉnh Lào Cai năm 2022 tại thành phố Hà Nội.

Sự kiện thu hút hơn 100 gian hàng gồm hàng nghìn dòng sản phẩm OCOP, đặc sản vùng miền của các tỉnh miền trung-Tây Nguyên, thành phố Hà Nội và các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Giới thiệu các sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền trung-Tây Nguyên ảnh 2
Các đại biểu tham quan các gian hàng.

Phó Chánh Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới Hà Nội Nguyễn Văn Chí cho biết, các sản phẩm OCOP của thành phố đã nhanh chóng khẳng định vị thế, được thị trường đón nhận rất tích cực, giúp người nông dân mở rộng quy mô sản xuất, tăng giá trị sản phẩm, từ đó nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân. Đó là nhờ sự cố gắng và nỗ lực của các cấp ủy, chính quyền từ Trung ương đến địa phương; sự năng động, sáng tạo, vượt qua khó khăn, thách thức dám nghĩ, dám làm, tư duy nhạy bén của các doanh nghiệp và người dân.

Tuy nhiên, việc phát triển sản phẩm OCOP vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức. Nhiều loại giống cây trồng, vật tư đầu vào còn phụ thuộc vào nhập khẩu, vùng nguyên liệu chưa tập trung, còn lệ thuộc nhiều vào liên kết vùng nguyên liệu đầu vào của các vùng miền trong cả nước, quy mô sản xuất còn nhỏ, công nghệ chế biến và bảo quản sau thu hoạch chưa phát triển, thị trường tiêu thụ thiếu ổn định, yêu cầu về chất lượng sản phẩm ngày càng cao, các tiêu chuẩn quốc tế ngày một khắt khe.

Giới thiệu các sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền trung-Tây Nguyên ảnh 3
Sự kiện có sự tham gia của nhiều khách trong và ngoài nước.

Nhân dịp này, Ban Tổ chức phối hợp Hội Khoa học phát triển nông thôn Việt Nam giới thiệu 150 bức ảnh tiêu biểu về thành tựu xây dựng nông thôn mới của Thủ đô với chủ đề “Một thoáng nông thôn mới Hà Nội”; Trưng bày biểu trưng của sự kiện với tác phẩm “Tứ Linh Hội Tụ” và tổ chức khu trưng bày chung các sản phẩm OCOP Hà Nội và các tỉnh miền trung-Tây Nguyên.

Cùng với đó, tại sự kiện còn diễn ra các hoạt động bên lề như: Trình diễn văn hóa nghệ thuật đặc trưng của các tỉnh miền trung-Tây Nguyên như văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên, hát ví dặm dân ca Nghệ Tĩnh, trưng bày dệt vải Thổ cẩm, thủ công mỹ nghệ đồ gỗ...; Khu trình diễn văn hóa ẩm thực mang đậm bản sắc vùng miền như: Thưởng ngoạn Trà sen Tây Hồ, bún ốc, bánh tôm Hồ Tây, cốm làng vòng, bánh cuốn Thanh Trì, giò chả Ước lễ…

Bên cạnh đó có sản phẩm Thắng Cố, vịt quay Lạng Sơn do các nghệ nhân và đầu bếp nổi tiếng thực hiện.

Hà Nội có 1.350 làng nghề và làng có nghề. Trong số đó có 318 làng nghề, làng nghề truyền thống được UBND thành phố Hà Nội công nhận; có trên 11.000 sản phẩm nông sản thực phẩm đã gắn mã truy xuất nguồn gốc QR Code. Đó chính là lợi thế của thành phố Hà Nội trong việc đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP, cũng như giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP.
Đến nay, Hà Nội đã có 1.619 sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên, chiếm 19% của cả nước (8.340 sản phẩm), trong đó có 4 sản phẩm 5 sao và sản phẩm tiềm năng 5 sao đã trình Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét đánh giá, phân hạng. Năm 2022 Hà Nội phấn đấu đánh giá phân hạng trên 400 sản phẩm OCOP.