Gìn giữ tinh hoa y học cổ truyền

Hà Nội là nơi có một con phố chuyên khám, chữa bệnh bằng Đông y, kinh doanh sản phẩm y học cổ truyền - phố Lãn Ông. Dù y học hiện đại đã rất phát triển, song việc bảo tồn, phát huy giá trị y học cổ truyền, kết hợp Đông-Tây y vẫn hết sức cần thiết.
0:00 / 0:00
0:00
Khách tham quan tìm hiểu trưng bày về các bài thuốc nam, các cây thuốc có ở quanh ta.
Khách tham quan tìm hiểu trưng bày về các bài thuốc nam, các cây thuốc có ở quanh ta.

Nhân kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11/2005-23/11/2022), Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội phối hợp Hội đông y quận Hoàn Kiếm tổ chức tọa đàm “Gìn giữ và phát triển y học cổ truyền Việt Nam”.

Việt Nam có nền y học cổ truyền lâu đời. Tri thức dân gian về các loại cây cỏ dùng làm dược liệu là một di sản quý. Nền y học cổ truyền Việt Nam sản sinh ra nhiều danh y nổi tiếng như: Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, Tuệ Tĩnh - người nổi tiếng với câu nói “Nam dược trị nam nhân” (thuốc nam dùng để trị bệnh cho người Nam).

Hà Nội là địa bàn có nghề đông y phát triển. Phố cổ Hà Nội có hẳn một khu phố tập trung nhiều cơ sở khám, chữa bệnh bằng đông y, kinh doanh các sản phẩm đông y là phố Lãn Ông. Con phố này không chỉ là nơi nhiều người đến khám, chữa bệnh mà còn là địa chỉ du lịch hấp dẫn.

Tọa đàm đã quy tụ nhiều chuyên gia đầu ngành về đông y của Trung ương và Hà Nội.

Các chuyên gia đã chia sẻ về vai trò của đông y khi bước vào kỷ nguyên y học hiện đại; việc phối hợp đông y với các biện pháp khám, chữa bệnh hiện đại của tây y; việc khai thác, sử dụng những cây cỏ chung quanh để làm nguồn dược liệu trị bệnh; việc bảo tồn, phát huy giá trị nghề thuốc đông y tại phố Lãn Ông.

Đặc biệt, các chuyên gia cũng đề xuất những giải pháp để có thể bảo tồn tri thức dân gian về các loại cây thuốc; đề xuất các giải pháp trồng, chăm sóc cây thuốc theo hướng xanh-sạch để thích ứng với nhu cầu của cuộc sống...

Ngoài ra còn có hoạt động trưng bày, giới thiệu các cây thuốc nam, các bài thuốc nam phổ biến, dễ ứng dụng, giới thiệu những sản phẩm thuốc nam nổi tiếng. Trưng bày diễn ra từ nay đến hết ngày 31/12/2022, tại Đình Kim Ngân (42, 44 phố Hàng Bạc).