Tin Khoa học - kỹ thuật

Giàn nâng hạ xi-lanh thủy lực 400 tấn

ND - KS Lê Văn An và cộng sự (Tổng công ty Cơ điện - Xây dựng nông nghiệp và Thủy  lợi) thiết kế chế tạo thành công giàn nâng hạ xi-lanh thủy lực 400  tấn dùng cho công trình thủy điện Sơn La.

Công trình đã làm lợi cho Nhà nước hàng trăm tỷ đồng. Công trình kết hợp giữa kết cấu cơ khí (cầu trục chân rê) và hệ thống thủy lực, hệ thống điện tự động hóa tạo thành một thiết bị hoàn hảo. Thiết bị được trang bị hệ thống điện điều khiển, tự động hóa với hệ thống PLC an toàn và dễ dàng điều khiển. Kết cấu đơn giản, có thể tháo lắp dễ dàng mang đi các công trình khác nhau. Giàn nâng hạ thủy lực có khả năng tự hành, tiết kiệm rất nhiều kinh phí cho mỗi công trình được áp dụng. Thiết bị được trang bị hệ thống đồng bộ giữa hai cụm xi-lanh hai bên nhằm bảo đảm quá trình nâng, hạ luôn đều, tránh hiện tượng lệch, kẹt.

Hệ thống điều khiển đồng bộ không những dùng cho các thiết bị nâng hạ trong ngành thủy lợi, thủy điện mà còn có thể ứng dụng cho các ngành công nghiệp khác như: cầu đường, công nghiệp dầu khí.

Phân  bón hữu cơ vi sinh từ chất thải mía đường

ND - TS Lê Văn Tri, KS Trần Thị Minh, Lê Thị Kim Anh và các cộng sự (Công ty Cổ phần phân bón Fitohomon) đã xây dựng quy trình sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh từ toàn bộ phế thải và phụ phẩm mía đường của các nhà máy đường, chuyển thành phân bón hữu cơ vi sinh chất lượng cao, phục vụ thâm canh phát triển vùng nguyên liệu. Quy trình dựa trên những nghiên cứu tổng hợp và cơ bản: dinh dưỡng đất trồng mía, vi sinh vật đất trồng mía, nhu cầu dinh dưỡng của cây mía, vì thế sản phẩm đạt chất lượng cao và được áp dụng thành công ở vùng nguyên liệu các nhà máy đường.

Quy trình được áp dụng trên quy mô lớn, toàn vùng nguyên liệu của nhiều công ty tham gia và có triển vọng mở rộng qua các hợp đồng trong thời gian thực hiện công nghệ với 15 công ty. Hiện nay, sau khi thực hiện theo công nghệ mới, doanh thu sản xuất phân bón cho các nhà máy đường tăng một nghìn tỷ đồng/năm.

Xác định tham số mỏ, khai thác dầu khí trong đá móng nứt nẻ

ND - TS Hoàng Văn Quý, ThS Trần Giang Sơn, KS Ðặng Ðức Nhân và cộng sự đã nghiên cứu giải pháp công nghệ để xác định tham số mỏ phục vụ đánh giá trữ lượng và thiết kế khai  thác dầu khí trong đá móng nứt nẻ bằng chương trình BASROC 3.0. Phương pháp phân  tích mới được xây dựng và hoàn thiện, tạo ra công cụ mới cho phép các nhà nghiên cứu đánh giá thân dầu trong đá móng nứt nẻ một cách chính xác hơn, trên cơ sở đó xây dựng và hoạch định chương trình khai thác mỏ tối ưu nhất về kỹ thuật và kinh tế.

 Ðây là công trình tổng hợp bao gồm nghiên cứu cơ bản, xây dựng công cụ (chương trình BASROC) và sử dụng công cụ để giải quyết những vấn đề cấp bách nhằm đánh giá, hoạch định và điều chỉnh khai thác mỏ trong đá móng nứt nẻ, một loại hình mỏ đặc biệt. Công trình có giá trị khoa học và đặc biệt có ý nghĩa, hiệu quả kinh tế lớn.

Có thể bạn quan tâm