Gia Lai tập trung xử lý và khống chế các ổ dịch sốt xuất huyết

NDO - Ngày 8/8, theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai, tổng số ca mắc sốt xuất huyết từ đầu năm đến nay đã lên đến 2.821 ca (trong đó, có 1 trường hợp tử vong). Dịch bệnh sốt xuất huyết xảy ra tại 131/220 xã, phường, thị trấn của 17/17 huyện, thị xã, thành phố của Gia Lai, so với cùng kỳ năm 2021, số ca mắc tăng 5,1 lần.
0:00 / 0:00
0:00
Nhiều trẻ em mắc sốt xuất huyết nhập viện điều trị tại Bệnh viện Nhi Gia Lai.
Nhiều trẻ em mắc sốt xuất huyết nhập viện điều trị tại Bệnh viện Nhi Gia Lai.

Số ca mắc sốt xuất huyết tập trung nhiều nhất tại các địa phương: Huyện Ia Grai 349 ca, Đắk Pơ 315 ca, Chư Pưh 296 ca, Krông Pa 236 ca, Chư Prông 142 ca, thành phố Pleiku 296 ca...

Theo ông Đinh Hà Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế Gia Lai, dịch sốt xuất huyết đang lưu hành tại Gia Lai cùng lúc 3/4 tuýp sốt xuất huyết gồm DEN 1, DEN 2 và DEN 4. Vì vậy sẽ còn tiếp tục phức tạp trong thời gian tới, dự kiến đỉnh dịch rơi vào tháng 8 và tháng 9. Các ca nhiễm sốt xuất huyết nặng tại tỉnh gia tăng một phần do có sự xuất hiện của tuýp DEN 2 nhiều hơn so với trước đây. “Hiện dịch sốt xuất huyết đang có những diễn biến phức tạp và dự lường sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới. Từ đầu năm 2022 đến nay, toàn tỉnh Gia Lai đã ghi nhận 560 ổ dịch; trong đó, 386 ổ dịch đã được xử lý và khống chế, hiện còn 174 ổ dịch đang hoạt động” ông Nam cho biết thêm.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn, ngành Y tế Gia Lai chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố có số ca mắc bệnh cao triển khai các hoạt động phòng, chống sốt xuất huyết theo hướng dẫn của Bộ Y tế; đồng thời chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với các cấp chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và cộng đồng triển khai các biện pháp phòng, chống nhằm ngăn chặn sự lây lan và bùng phát của các ổ dịch tại các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Gia Lai.