Gần 50 tỷ đồng “Tri ân và chia sẻ” với cựu Thanh niên xung phong

NDO -

NDĐT- Tối mai (15-7), tại trường quay S9 Đài Truyền hình Việt Nam, chương trình “Tri ân và chia sẻ” kỷ niệm 64 năm ngày Thanh niên xung phong do Bộ Giao thông – Vận tải , Báo Nhân Dân - Ban Nhân Dân hằng tháng và Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp tổ chức sẽ phát sóng trực tiếp trên kênh VTV2.

Các cựu thanh niên xung phong tỉnh Quảng Bình trong lần thăm Hà Nội.
Các cựu thanh niên xung phong tỉnh Quảng Bình trong lần thăm Hà Nội.

“Tri ân và chia sẻ” là chương trình giao lưu nghệ thuật tổng hợp với nội dung phong phú và ý nghĩa thiết thực, để ghi ơn và tôn vinh thế hệ thanh niên xung phong cả nước qua các thời kỳ đã chiến đấu hy sinh, cống hiến tuổi thanh xuân của mình trên mọi nẻo đường Tổ Quốc, đóng góp vô cùng to lớn trong sự nghiệp giải phóng đất nước và xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Chương trình có sự tham gia của những vị khách mời đặc biệt: các cựu TNXP Nguyễn Thị Kim Huế (Anh hùng TNXP, Quảng Bình) và Hà Thị Thục, Đại đội trưởng C534 (Hà Tĩnh), Chủ tịch Hội cựu TNXP Việt Nam, ông Nguyễn Anh Liên. Họ sẽ cùng nhớ lại những ký ức hào hùng và những hy sinh to lớn của đồng đội những năm tháng chống Mỹ trên các tuyến đường huyết mạch vận tải vũ khí, lương thực giải phóng miền nam thống nhất đất nước.

Các địa danh Ngã ba Đồng Lộc, hang Tám cô, tuyến đường 20 Quyết Thắng, đường Trường Sơn – con đường huyền thoại gắn liền với lực lượng TNXP cũng đồng thời là trọng điểm đánh phá ác liệt của bom đạn đế quốc Mỹ. Hàng vạn TNXP đã ngã xuống để cho miền nam được giải phóng, đất nước được thống nhất. Hàng vạn người trở về sau chiến tranh mang trong mình thương tật và rất nhiều trong số họ sống trong cảnh khó khăn nghèo đói, cô đơn trong cảnh xế chiều.

Cùng với câu chuyện từ ký ức của các cựu TNXP và những thước phim phóng sự về cuộc sống của cựu TNXP, chương trình “Tri ân và chia sẻ” cũng tái hiện tại sân khấu những hình ảnh về sự hy sinh cao cả của họ, những ca khúc xúc động ghi nhớ và tôn vinh lớp lớp thế hệ TNXP thầm lặng làm nên chiến công. Đồng thời, những câu chuyện từ thực tế của các vị khách mời cho thấy về cuộc sống hiện tại của các cựu TNXP: Dù đã được Đảng, Nhà nước, các địa phương hết sức quan tâm giúp đỡ nhưng cuộc sống của nhiều cựu gia đình thanh niên xung phong hết sức khó khăn, tuy họ không kêu ca hay đòi hỏi quyền lợi cho bản thân mình, nhưng trách nhiệm của tất cả chúng ta không được quên việc tri ân và chia sẻ cùng với họ.

Chỉ trong thời gian ngắn phát động, Quỹ đền ơn đáp nghĩa của Công đoàn GTVT Việt Nam đã nhận được sự đóng góp của các đơn vị trong và ngoài ngành với số tiền đã lên tới gần 50 tỷ đồng, đồng thời đã tổ chức thăm hỏi tặng nhà tình nghĩa, tặng sổ tiết kiệm cho các TNXP có hoàn cảnh khó khăn và thực hiện nhiều hoạt động xã hội từ thiện khác.

Tại chương trình “Tri ân và chia sẻ”, Quỹ đền ơn đáp nghĩa Công đoàn GTVT Việt Nam sẽ trao 2000 sổ tiết kiệm, giá trị mỗi sổ 5 triệu đồng cho 2000 gia đình cựu TNXP khó khăn và quyết định trao 200 ngôi nhà tình nghĩa cho 200 cựu TNXP với số tiền 60 triệu đồng/ căn nhà. Đại diện 70 cựu thanh niên xung phong ở ba miền bắc, trung, nam của cả nước sẽ có mặt tại chương trình để nhận món quà ý nghĩa này.