Gần 2,4 tỷ đồng quyên góp hỗ trợ nạn nhân bom mìn

NDO -

NDĐT - Sáng 11-11, tại Hà Nội, Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam (VNASMA) tổ chức lễ kỷ niệm một năm ngày thành lập (11-11-2014 - 11-11-2015). Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Thượng tướng Lê Hữu Đức, Thứ trưởng Quốc phòng; Thượng tướng Phương Minh Hòa, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam; đồng chí Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội; cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành, tổ chức quốc tế và đông đảo các hội viên dự lễ kỷ niệm.

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu phát biểu tại lễ kỷ niệm.
Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Báo cáo kết quả hoạt động trong năm qua, Trung tướng Nguyễn Đức Soát, Chủ tịch Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam cho biết: Ngay sau khi thành lập, Hội đã tiến hành đại hội, thông qua chương trình hành động và quy chế hoạt động của hội, kiện toàn công tác tổ chức, phát triển hội viên. Đến nay, Hội đã có 10 chi hội ở các tỉnh, thành phố với hơn 500 hội viên, gồm nhiều tướng lĩnh, sĩ quan quân đội, nhà khoa học, doanh nhân, trí thức tham gia.

Trong năm qua, Hội đã phối hợp UBND các tỉnh: Hà Giang, Quảng Nam, Quảng Trị tổ chức thăm hỏi, tặng quà, phục hồi chức năng, hỗ trợ sinh kế cho hàng trăm nạn nhân bom mìn và tuyên truyền giáo dục phòng, tránh tai nạn bom mìn cho gần 1.000 người dân trên địa bàn ba tỉnh, với tổng số tiền hơn ba tỷ đồng; tổ chức giao lưu truyền hình trực tiếp với chủ đề "Vì một cuộc sống bình yên và phát triển". Hội cũng tích cực mở rộng quan hệ hợp tác với các cơ quan nhà nước, chính quyền địa phương; các tổ chức xã hội, tổ chức quốc tế hoạt động trong lĩnh vực khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh.

Gần 2,4 tỷ đồng quyên góp hỗ trợ nạn nhân bom mìn ảnh 1

Đại diện Hội VNASMA trao bò hỗ trợ sinh kế cho nạn nhân bom mìn huyện Duy Xuyên (Quảng Nam).

Phát biểu tại buổi lễ, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu cho rằng, hiện nay, vẫn còn nhiều địa phương bị ô nhiễm bom mìn, nhất là khu vực miền trung và một số tỉnh biên giới. Đồng chí Lê Khả Phiêu hoan nghênh các cựu chiến binh dù tuổi cao, sức yếu vẫn nhiệt tình tham gia công việc khắc phục hậu quả chiến tranh. Đồng thời, mong muốn các bộ, ngành, cơ quan, tổ chức cùng tích cực chung tay góp sức khắc phục hậu quả bom mìn.

Thứ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp khẳng định, chương trình hành động quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh không thể thành công nếu không có sự chung tay góp sức vào cuộc của cả xã hội mà hoạt động của Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn là một biểu hiện sinh động.

Thượng tướng Phương Minh Hòa cũng đánh giá cao kết quả hoạt động của Hội trong năm qua, đồng thời đề nghị trong thời gian tới, Hội tiếp tục nâng cao công tác tuyên truyền, giáo dục cho người dân, đặc biệt là các em học sinh, cách phòng, tránh bom mìn, vật nổ còn sót lại sau chiến tranh; vận động phát triển Hội có quy mô lớn hơn, hoạt động thiết thực hơn.

Ngay trong lễ kỷ niệm, các đại biểu, thành viên Hội đã có hành động thiết thực ủng hộ nạn nhân bom mìn với tổng số tiền quyên góp gần 2,4 tỷ đồng.

Gần 2,4 tỷ đồng quyên góp hỗ trợ nạn nhân bom mìn ảnh 2

Trung tướng Nguyễn Đức Soát, Chủ tịch Hội VNASMA báo cáo kết quả hoạt động Hội tại lễ kỷ niệm.