Gần 200 hành khách đi máy bay ở Tân Sơn Nhất sử dụng tài khoản định danh

NDO - Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã thí điểm đồng loạt triển khai sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 đối với hành khách làm thủ tục đi tàu bay tại các cảng hàng không từ ngày 1/6 đến hết ngày 1/8/2023 đối với chuyến bay nội địa.
0:00 / 0:00
0:00
Hành khách làm thủ tục đi tàu bay tại sân bay Tân Sơn Nhất.
Hành khách làm thủ tục đi tàu bay tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã thí điểm sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 đối với hành khách đi tàu bay theo đúng quy trình của ACV ngay trong ngày 2/6. Tính đến sáng 7/6, đã có gần 200 hành khách sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 qua an ninh sân bay Tân Sơn Nhất.

Đại diện Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết, việc thí điểm chấp nhận hành khách sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 được triển khai tại các quầy làm thủ tục, điểm kiểm tra tại cửa khởi hành và điểm kiểm tra an ninh hàng không đối với hành khách và hành lý xách tay nội địa.

Gần 200 hành khách đi máy bay ở Tân Sơn Nhất sử dụng tài khoản định danh ảnh 1

Việc thí điểm sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 chỉ thực hiện với hành khách tự nguyện. Nhân viên hàng không cam kết không sử dụng thông tin hành khách vào mục đích trái pháp luật và biển bảng thông báo việc chấp nhận tài khoản định danh điện tử mức độ 2 được đặt tại quầy check-in, luồng kiểm tra an ninh hàng không và điểm boarding thí điểm.

Đại diện Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đánh giá, hành khách sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 qua an ninh sân bay chưa nhiều. Vì mang tính chất tự nguyện nên khi hành khách yêu cầu, nhân viên an ninh mới thực hiện, quá trình thao tác của các nhân viên an ninh rất chuyên nghiệp, nhanh và không gặp khó khăn trong kiểm tra.

Qua quan sát, nếu nhân viên kiểm soát an ninh hàng không thấy hành khách có biểu hiện nghi ngờ, bất thường, nhân viên sẽ tiến hành kiểm tra vé lên tàu bay của hành khách. Nếu phát hiện hành khách trong danh sách đen thì thực hiện theo quy trình về việc phát hiện hành khách nằm trong danh sách đen.

Nếu vé bình thường, không thuộc diện danh sách đen, nhân viên tiếp tục đề nghị hành khách tự mở tài khoản định danh điện tử mức độ 2 của hành khách và bật chức năng “Xác minh ứng dụng qua QR code” trong mục “Cá nhân”; sau đó, yêu cầu hành khách quay lại “Trang chủ” để tạo QR code định danh điện tử.

Sau đó, nhân viên mở tài khoản định danh điện tử mức độ 2 của mình, quét QR code trên tài khoản của hành khách để xác định ứng dụng VNeID của hành khách.

Nếu không quét được QR code (do lỗi mạng, thiết bị trục trặc…), thì nhân viên yêu cầu hành khách xuất trình một trong số các loại giấy tờ tùy thân đi tàu bay khác để kiểm tra bổ sung. Nếu khách không xuất trình được giấy tờ tùy thân hợp lệ, nhân viên có thể từ chối hoàn thành thủ tục kiểm tra an ninh.

Cuối cùng, nhân viên thực hiện đối chiếu trực quan ảnh của hành khách trên tài khoản và đối chiếu trực quan thông tin hành khách của chuyến bay với thông tin trên tài khoản.