Cấp tài khoản định danh điện tử

Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an), cho biết việc cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân sẽ được triển khai từ ngày 25/2 thông qua việc cấp căn cước công dân (CCCD). Người dân được cấp tài khoản này có thể thực hiện các thủ tục hành chính công qua mạng.

Từ ngày 25/2, Bộ Công an sẽ cấp tài khoản định danh điện tử thông qua công tác cấp CCCD gắn chip. Ảnh: TUYẾN PHAN
Từ ngày 25/2, Bộ Công an sẽ cấp tài khoản định danh điện tử thông qua công tác cấp CCCD gắn chip. Ảnh: TUYẾN PHAN

Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư cho hay năm 2022 sẽ thực hiện các dịch vụ công trên môi trường điện tử, thay thế các loại giấy tờ cá nhân bằng thẻ CCCD để giảm bớt việc đi lại của công dân. Cụ thể, từ ngày 25/2, C06 sẽ tiến hành cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân thông qua nghiệp vụ cấp, đổi, cấp lại CCCD trên phạm vi toàn quốc. 

Tài khoản định danh điện tử là tập hợp gồm tên đăng nhập, mật khẩu hoặc hình thức xác thực khác được tạo lập bởi hệ thống định danh và xác thực điện tử của Bộ Công an. Tài khoản này được quản lý và xác thực trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia do Bộ Công an phát triển. Người dân sử dụng tài khoản định danh điện tử sẽ có những lợi ích như tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí vì không phải kê khai nhiều loại biểu mẫu, giảm nhiều khâu thủ tục khi thực hiện các giao dịch hành chính công. Công dân có thể thay thế CCCD và các loại giấy tờ mà công dân đăng ký tích hợp hiển thị trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia như giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm y tế... Như vậy, khi người dân thực hiện giao dịch hành chính sẽ giảm bớt các giấy tờ phải mang theo. Công dân có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử để thực hiện các giao dịch tài chính như thanh toán hóa đơn điện, nước, đóng bảo hiểm xã hội, y tế, chuyển tiền... Khi sử dụng tài khoản định danh điện tử, công dân sẽ được bảo mật thông tin, tránh bị giả mạo, giúp các giao dịch được an toàn. 

Đến nay, Bộ Công an đã hoàn thành số hóa và lưu trữ tập trung tại Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư thông tin của hơn 98 triệu dân cư. Từ cơ sở dữ liệu quan trọng này, Bộ đã cấp mã số định danh cá nhân cho 100% công dân, đồng thời đã triển khai thu nhận hơn 60 triệu hồ sơ cấp CCCD gắn chip cũng như đã in và trả hơn 50 triệu thẻ đến tay người dân. Đặc biệt, trong đợt cao điểm chống dịch vừa qua, đã phối hợp với các bộ, ngành và địa phương triển khai các ứng dụng để kiểm soát đi lại, phòng chống dịch bệnh mang lại hiệu quả. Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư cũng góp phần tích cực trong việc bảo đảm an sinh xã hội cho hơn 43 triệu người trong thời gian gấp rút trong chiến lược tiêm chủng vaccine.

Cách đăng ký tài khoản định danh điện tử: 

- Công dân đăng ký với cán bộ công an cấp huyện (cán bộ tiếp nhận giấy tờ làm CCCD gắn chip) các thông tin như số điện thoại, email. Trường hợp công dân muốn đăng ký tích hợp các thông tin hiển thị trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia các giấy tờ như giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế... thì mang thêm các loại giấy tờ gốc để đối chiếu. 

- Công dân thực hiện làm hồ sơ cấp, đổi, cấp lại CCCD gắn chip điện tử bao gồm thông tin nhân thân/thân nhân cùng thông tin sinh trắc. 

- Cán bộ tiếp tục xử lý hồ sơ cấp, đổi, cấp lại CCCD gắn chip theo đúng quy trình CCCD.