VĐV 33 tuổi của Anh đã bảo vệ thành công tấm HCV khi cán đích đầu tiên sau 27 phút 5 giây. Paul Tanui đến từ Kenya giành HCB, trong khi Tamirat Tola của Ethiopia đoạt HCĐ.
Ngay ở những vòng chạy đầu tiên, niềm hy vọng số 1 của điền kinh nước Anh đã bị vấp ngã khi va chạm với Galen Rupp của tuyển Mỹ. Nhưng ngay sau đó, anh tiếp tục đứng dậy và nỗ lực không ngừng nghỉ qua các vòng chạy và là vận động viên đầu tiên đặt bước chạy vào vòng cuối cùng.
Ở vòng chạy quyết định, Farah vấp phải sự cạnh tranh khốc liệt đến từ VĐV Tanui của Kenya. Khi cách vạch đích 300m, Tanui bất ngờ vượt lên dẫn đầu. Tuy nhiên nỗ lực phi thường của Farah đã giúp anh tạo nên cú nước rút “thần sầu”, qua đó vượt qua mọi đối thủ để về nhất ở chung kết nội dung chạy 10.000m.
Chiến thắng này cũng đồng nghĩa với việc ghi tên Farah vào lịch sử Olympic với tư cách là VĐV thứ tư trong lịch sử các kỳ Thế vận hội bảo vệ thành công HCV ở nội dung này.
Đây cũng là HCV Olympic thứ ba của Farah ngoài hai HCV ở nội dung 5.000m và 10.000m tại Olympic London 2012. Và rất có thể lịch sử sẽ được lặp lại khi anh sẽ tiếp tục bảo vệ vị trí số 1 ở cự ly chạy 5.000m tại Rio năm nay.