Europol báo động về việc sử dụng ChatGPT vào mục đích phạm pháp

NDO - Cơ quan cảnh sát châu Âu (Europol) vừa lên tiếng cảnh báo về khả năng ChatGPT - ứng dụng chatbot được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo bị lạm dụng nhằm phục vụ mục đích lừa đảo, đưa tin thất thiệt và tội phạm mạng.
0:00 / 0:00
0:00
Trụ sở Europol tại thành phố La Hay, Hà Lan. (Ảnh: Reuters)
Trụ sở Europol tại thành phố La Hay, Hà Lan. (Ảnh: Reuters)

Kể từ khi ra mắt công chúng hồi cuối năm ngoái, công cụ ChatGPT của OpenAI đã gây ra một cơn sốt công nghệ trên phạm vi toàn cầu, khiến các công ty chạy đua tung ra các sản phẩm tương tự cũng như tích hợp chatbot này vào các ứng dụng của họ.

Báo cáo công nghệ của Europol ngày 27/3 nêu rõ, khả năng của các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) như ChatGPT đang được tích cực cải thiện, khiến nguy cơ các loại hệ thống trí tuệ nhân tạo này bị tội phạm khai thác ngày càng trở nên rõ nét.

Báo cáo chỉ ra 3 lĩnh vực tội phạm mà ChatGPT có thể bị lạm dụng để thực hiện các hành vi gây hại cho xã hội.

“Khả năng soạn thảo văn bản có tính thuyết phục cao của ChatGPT khiến nó trở thành một công cụ hữu ích cho các mục đích lừa đảo” - Europol cảnh báo.

Cơ quan cảnh sát châu Âu thông tin thêm, với năng lực tái tạo các mẫu ngôn ngữ bắt chước phong cách phát ngôn của các cá nhân hoặc các nhóm cụ thể, ứng dụng chatbot này có thể bị tội phạm sử dụng để nhắm vào các nạn nhân.

Europol báo động về việc sử dụng ChatGPT vào mục đích phạm pháp ảnh 2

ChatGPT có thể bị kẻ xấu lợi dụng để thực hiện hành vi lừa đảo. (Ảnh: Reuters)

Ngoài ra, khả năng tạo ra một lượng lớn văn bản nghe có vẻ đáng tin một cách nhanh chóng cũng khiến ChatGPT trở thành một công cụ lý tưởng phục vụ mục đích tuyên truyền và tung tin thất thiệt.

“Nó cho phép người dùng tạo và lan truyền các thông điệp phản ánh một câu chuyện cụ thể mà không tốn quá nhiều công sức” - Europol nêu rõ.

Cũng theo Europol, tội phạm không hiểu nhiều về mặt kỹ thuật thậm chí cũng có thể sử dụng ChatGPT để viết mã độc.