EU ra mắt công cụ tìm việc trực tuyến cho người tị nạn Ukraine

NDO - Ủy ban châu Âu (EC) vừa công bố 1 công cụ trực tuyến mới nhằm giúp người tị nạn Ukraine tìm việc làm trong khối này, trong bối cảnh các quốc gia Liên minh châu Âu (EU) đang tăng cường các nỗ lực để gia hạn thêm các biện pháp hỗ trợ người Ukraine phải di dời do ảnh hưởng xung đột.
0:00 / 0:00
0:00
Người tị nạn Ukraine hỗ trợ những đồng hương mới đến tại 1 một trung tâm hỗ trợ người tị nạn ở Lisbon, Bồ Đào Nha, ngày 27/9/2022. Ảnh: Reuters
Người tị nạn Ukraine hỗ trợ những đồng hương mới đến tại 1 một trung tâm hỗ trợ người tị nạn ở Lisbon, Bồ Đào Nha, ngày 27/9/2022. Ảnh: Reuters

Có tên gọi "Nguồn nhân lực EU", công cụ tìm kiếm việc làm trực tuyến kể trên sẽ cho phép người tị nạn Ukraine đăng tải hồ sơ xin việc của mình lên hệ thống, từ đó tiếp cận hơn 4.000 đầu mối tuyển dụng lao động, cũng như các cơ quan dịch vụ việc làm công quốc gia và các đơn vị liên quan trong khối tư nhân.

Ủy viên EU phụ trách vấn đề việc làm và xã hội, ông Nicola Schmidt cho biết, 5 nước EU đã tham gia chương trình thí điểm này, trong đó có Ba Lan, quốc gia đang tiếp nhận nhiều người tị nạn Ukraine nhất, đồng thời kêu gọi thêm nhiều nước EU khác cùng tham gia.

Ông Schmidt nói thêm, đây có thể là 1 nguồn lực quan trọng đối với những đơn vị sử dụng lao động ở EU, vốn đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động trong nhiều lĩnh vực và các nhóm kỹ năng khác nhau.

Công cụ tìm kiếm việc làm trực tuyến này do Cơ quan Lao động châu Âu quản lý, hỗ trợ 3 thứ tiếng gồm tiếng Anh, tiếng Ukraine và tiếng Nga, và được liên kết với mạng lưới hợp tác dịch vụ việc làm của EU với hơn 3 triệu vị trí việc làm.

Khoảng 4,2 triệu người Ukraine di tản đến các nước EU đang được hỗ trợ bởi 1 hệ thống cung cấp các tiện ích gồm chỗ ở, chăm sóc sức khỏe, tiếp cận giáo dục và quyền gia nhập thị trường việc làm của EU.

Ủy viên EU về các vấn đề nội vụ, bà Ylva Johansson nhấn mạnh, hệ thống hỗ trợ trên cần được gia hạn thêm ít nhất 1 năm cho đến tháng 3/2024, cho phép những người tị nạn đã quay trở về Ukraine được phép bảo lưu quyền nhận hỗ trợ này trong trường hợp họ cần phải di tản thêm 1 lần nữa.

Khoảng 600 nghìn người Ukraine đã gia nhập thị trường việc làm EU kể từ khi nổ ra cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine hồi tháng 2 vừa qua.

Theo Reuters