Liên hợp quốc tiến hành đợt sơ tán dân thường thứ ba ở Ukraine

NDO -

Ngày 5/5, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho biết, Liên hợp quốc đang tiến hành đợt sơ tán dân thường thứ ba ở Ukraine và các chi tiết liên quan sẽ được công bố sau khi công việc hoàn tất.

Một gia đình người Ukraine được sơ tán từ thành phố Mariupol tới thành phố Zaporizhzhia ngày 3/5/2022. (Ảnh: Reuters)
Một gia đình người Ukraine được sơ tán từ thành phố Mariupol tới thành phố Zaporizhzhia ngày 3/5/2022. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, ông Guterres cho biết, Liên hợp quốc đã phối hợp với Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế hoàn thành được 2 đợt sơ tán trước đó, đợt 1 vào ngày 3/5 đã đưa được 101 dân thường ra khỏi nhà máy thép Azovstal ở thành phố cảng Mariupol và đợt 2 vào ngày 4/5 đưa được 320 dân thường ra khỏi Mariupol và vùng phụ cận.

Ông bày tỏ hy vọng rằng sau các cuộc gặp gỡ của ông với Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, chính quyền 2 nước này sẽ tiếp tục hợp tác và hỗ trợ để Liên hợp quốc sơ tán được thêm nhiều người dân ra khỏi vùng chiến sự nguy hiểm, cũng như kịp thời cung cấp hàng cứu trợ cho những người dân đang cần.

Người đứng đầu Liên hợp quốc đã có các cuộc gặp riêng Tổng thống Nga và Tổng thống Ukraine vào cuối tháng 4 vừa qua, nhằm đề nghị lãnh đạo 2 nước hợp tác với Liên hợp quốc mở hành lang nhân đạo sơ tán và cứu trợ người dân ra khỏi các khu vực chiến sự, đặc biệt ở Mariupol.

Cùng ngày 5/5, Ngoại trưởng Italia, ông Luigi Di Maio đã kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) có hành động chung mới để giúp khởi động lại các cuộc đàm phán hòa bình bị đình trệ giữa Nga và Ukraine.

Phát biểu trong chuyến thăm Ấn Độ, Ngoại trưởng Di Maio cho biết, Italia đã nỗ lực kể từ phút đầu tiên của cuộc xung đột ở Ukraine vì hòa bình và ổn định, ủng hộ việc mở các hành lang nhân đạo và ngừng bắn.

Song theo nhà ngoại giao này, cam kết của 1 quốc gia là không đủ và EU cần có hành động hợp lý để tạo điều kiện cho việc đạt được lệnh ngừng bắn ở phạm vi các địa phương, 1 thỏa thuận ngừng bắn chung và sau đó là 1 hiệp định hòa bình.

Quan chức này khẳng định: “Chúng ta sẽ tiếp tục nỗ lực để hồi sinh 1 cuộc đàm phán đã bị dừng lại vào thời điểm này…. Chúng ta phải hồi sinh bằng hành động chung của EU và tất cả các đồng minh”.

Nga-Ukraine đã tiến hành nhiều vòng đàm phán theo cả hình thức trực tiếp và trực tuyến. Vòng đàm phán trực tiếp gần đây nhất diễn ra ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 29/3.

Cũng trong ngày 5/5, phát biểu tại Hội nghị cấp cao các nhà tài trợ quốc tế cho Ukraine, Thủ tướng Italia, ông Mario Draghi cho biết, ông rất vui khi thông báo rằng Rome đã tăng tài trợ để giúp đỡ những người dân Ukraine đi sơ tán từ khoảng 500 triệu lên hơn 800 triệu euro.

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine