Cán bộ Công an xã Ea Sol hỗ trợ người dân địa phương đưa trẻ tới trường.
Cán bộ Công an xã Ea Sol hỗ trợ người dân địa phương đưa trẻ tới trường.

Ea Sol - từ xã trọng điểm đến điểm sáng về an ninh trật tự

NDO - Chúng tôi trở lại xã Ea Sol, huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk một ngày đầu Xuân mới và không khỏi ngỡ ngàng trước sự đổi thay nhanh chóng của xã vùng sâu này. Từ khu vực trung tâm xã đến các thôn, buôn, các tuyến đường giao thông đều được mở rộng và bê-tông hóa sạch đẹp.

Dọc hai bên các tuyến đường, nhiều ngôi nhà mới được xây dựng kiên cố, khang trang mọc lên ngày càng nhiều, tạo cho bộ mặt nông thôn thêm khởi sắc.

Đặc biệt, trước đây Ea Sol là một xã trọng điểm về an ninh trật tự của tỉnh Đắk Lắk, nhưng những năm gần đây, nhất là từ khi tăng cường lực lượng Công an chính quy về làm Công an xã, Ea Sol đã trở thành điểm sáng về an ninh trật tự.

Một thời gian khó

Trong câu chuyện với chúng tôi, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Ea Sol Huỳnh Văn Vịnh chia sẻ, Ea Sol có diện tích tự nhiên hơn 23.163ha, với dân số 3.357 hộ, hơn 15.138 nhân khẩu, gồm 13 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 62%.

Do đặc thù là địa bàn nằm giáp ranh, là cửa ngõ ra vào của huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk với huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai, cùng với thành phần dân cư đa dạng, có nhiều tôn giáo, nhiều thành phần dân tộc sinh sống.

Thêm vào đó, những năm trước đây, là một xã vùng sâu, vùng xa, cơ sở hạ tầng còn thấp kém, kinh tế, xã hội chậm phát triển, đời sống của nhân dân gặp nhiều khó khăn, một bộ phận nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số trình độ, nhận thức về pháp luật còn hạn chế. Lợi dụng vào đó, các thế lực thù địch ở nước ngoài đã móc nối, dụ dỗ, kích động, lôi kéo một bộ phận đồng bào dân tộc thiểu số hoạt động chống phá, gây mất an ninh trật tự và vượt biên ra nước ngoài.

Ea Sol - từ xã trọng điểm đến điểm sáng về an ninh trật tự ảnh 1

Khu vực trung tâm xã Ea Sol hôm nay.

Mặt khác, tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật trên địa bàn xã có thời điểm diễn biến phức tạp, nổi lên là tình trạng trộm cắp nông sản, cố ý đánh nhau gây thương tích. Các thanh thiếu niên tụ tập đua xe gây mất trật tự công cộng và phát sinh các tệ nạn xã hội, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của nhân dân.

Trung tá Nguyễn Hồng Thăng, Trưởng Công an xã Ea Sol cho biết, trong sự kiện gây rối an ninh trật tự ở Tây Nguyên xảy ra vào năm 2001 và 2004, Ea Sol là một trong những địa bàn trọng điểm hoạt động của các đối tượng Fulro, các đối tượng phản động bên ngoài thông qua mạng Internet móc nối với các đối tượng Fulro ở các buôn làng tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước.

Một số đối tượng đã lén lút về các buôn làng dụ dỗ, lôi kéo, xúi giục, tác động một số đồng bào dân tộc thiểu số nhẹ dạ cả tin gây chia rẻ khối đại đoàn kết toàn dân tộc, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến cuộc sống của bà con buôn làng.

Ea Sol - từ xã trọng điểm đến điểm sáng về an ninh trật tự ảnh 2
Thiếu tá Y Tư H’Wing (người đứng bên phải) và cán bộ Công an xã Ea Sol về thăm hỏi, động viên anh Nay Biên ở buôn Bung Tang.

Cùng với thiếu tá Y Tư H’Wing, cán bộ Công an xã Ea Sol, chúng tôi đến gặp anh Nay Biên, dân tộc Gia Rai ở buôn Bung Tang, là một trong những người bị các đối tượng phản động dụ dỗ, lôi kéo vượt biên trái phép sang Lào và Thái Lan nay trở sinh sống tại địa phương.

Ngồi trong ngôi nhà mới đang được xây dựng hoàn thiện, anh Nay Biên không ngừng ngại kể về quá khứ đau buồn, lầm lỗi của mình: “Do trình độ, nhận thức còn hạn chế, đồng thời vào thời điểm ấy việc tiếp cận các thông tin về tình hình kinh tế, xã hội trong tỉnh và cả nước còn gặp nhiều khó khăn, nên tôi nghe theo lời kẻ xấu đi tuyên truyền, xúi giục bà con trong buôn, trong xã, bị chính quyền địa phương đưa ra kiểm điểm ba lần vào các năm 2003, 2008 và 2012. Đến tháng 3 năm 2015, nghe theo lời các đối tượng dụ dỗ, tôi đã giấu vợ con vượt biên trái phép qua Lào và Thái Lanˮ.

Ea Sol - từ xã trọng điểm đến điểm sáng về an ninh trật tự ảnh 3

Anh Nay Biên (người mặc áo thun) kể lại những năm tháng cực khổ khi nghe theo lời dụ dỗ của kẻ xấu vượt biên qua Thái Lan.

“Những ngày tháng ở Thái Lan, cuộc sống hết sức cực khổ, nhà thuê chật chội, thiếu thốn đủ thứ. Cả ngày không được đi đâu, sau giờ làm thuê là về chỗ trọ nghỉ ngơi, không có ai thăm hỏi gì. Chờ mãi đến tháng 7/2015, vẫn không thấy ai nói gì hay đưa đón sang nước thứ 3 như đã hứa mà cứ bỏ bê mình vất vưởng làm thuê kiếm sống trên đất khách, lúc này tôi mới biết mình bị các đối tượng lừa gạt. Nghĩ lại những gì mình đã gây ra, tôi vừa xấu hổ, vừa hối hận nên đêm nào cũng nằm khóc và nỗi nhớ vợ con, buôn làng, nương rẫy lại dâng trào, da diết đã hối thúc tôi tìm đường trở về với gia đình và buôn làng. Những ngày tháng 7/2015, tôi đã liên hệ bằng điện thoại với Công an huyện Ea H’leo để được hướng dẫn trở về nước và làm lại cuộc đời theo con đường sáng”, Nay Biên trải lòng.

Các anh về buôn ấm, nhà vui

Trước tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã Ea Sol diễn biến phức tạp, được sự quan tâm đầu tư toàn diện của Đảng, Nhà nước và của tỉnh, huyện, nhất là thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Cùng với đó, từ năm 2019 đến nay, thực hiện chủ trương của Bộ Công an, Công an tỉnh Đắk Lắk đã điều động lực lượng Công an chính quy về đảm nhận các chức danh Công an xã, đồng thời tập trung chỉ đạo xã Ea Sol tăng cường xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc phát triển sâu rộng, hiệu quả, tạo thế trận vững chắc để phòng, chống các loại tội phạm, ổn định an ninh trật tự trên địa bàn.

Ea Sol - từ xã trọng điểm đến điểm sáng về an ninh trật tự ảnh 4

Công an xã Ea Sol trong một cuộc họp triển khai thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc xã Ea Sol Huỳnh Văn Vịnh cho biết, kể từ khi lực lượng Công an chính quy được điều động về xã đã tích cực tham mưu cho Đảng ủy, Ủy ban nhân dân củng cố lại Ban chỉ đạo, đồng thời triển khai thực hiện hiệu quả các biện pháp bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, trong đó xác định công tác phát động phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc là nội dung trọng tâm, đột phá.

Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị và chung tay góp sức của nhân dân, đồng thời Công an xã Ea Sol đã triển khai đồng bộ, thường xuyên, liên tục, đa dạng các hình thức tuyên truyền.

Cụ thể như: mở các đợt ra quân tuyên truyền, thông qua các đợt sinh hoạt các mô hình điểm, các câu lạc bộ, viết các tin, bài gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến đăng trên trang, nhóm Zalo của Công an xã và các trang mạng xã hội nhằm huy động người dân tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Ea Sol - từ xã trọng điểm đến điểm sáng về an ninh trật tự ảnh 5

Kể từ khi lực lượng Công an chính quy về làm Công an xã đến nay, Công an xã Ea Sol đã tham mưu Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã và vận động nhân dân đóng góp lắp đặt được 92 camera giám sát an ninh tại các địa điểm, tuyến đường trung tâm của xã, các ngã ba, ngã tư đường liên thôn, liên xã...

Bên cạnh đó, lực lượng Công an xã phối hợp Ban Chỉ huy quân sự xã tiến hành tổ chức hàng trăm buổi tuần tra, kiểm soát, chủ động phát hiện, tham mưu xử lý hàng chục vụ xâm phạm trật tự xã hội; tổ chức cho hơn 1.000 hộ dân ký cam kết không tàng trữ, vận chuyển, mua bán và sử dụng các đồ chơi nguy hiểm, không rõ nguồn gốc; vận động thu hồi các khẩu súng tự chế trong nhân dân…

Đồng thời tham mưu xây dựng, phát triển và duy trì hoạt động thường xuyên được 25 mô hình phát triển kinh tế, xã hội trong các đoàn thể của xã gắn với nhiệm vụ tham gia bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn với hàng trăm thành viên tham gia.

Ea Sol - từ xã trọng điểm đến điểm sáng về an ninh trật tự ảnh 6
Thông qua hệ thống camera giám sát đã giúp lực lượng Công an xã Ea Sol kịp thời phát hiện, khai thác được nhiều thông tin của các loại tội phạm, hành vi vi phạm pháp luật để kịp thời đấu tranh, xử lý.

Kể từ khi thành lập đến nay, các mô hình đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn. Trong đó, nổi bật là mô hình “3 an toàn bảo đảm an ninh trật tự tại Chi hội Tin lành xã Ea Sol” với mục tiêu: An toàn hoạt động trong tôn giáo; an toàn về tài sản và con người; an toàn về văn hóa chính trị của người dân theo tôn giáo.

Kể từ khi thành lập đến nay, mô hình đã phát huy vai trò của Ban trị sự cùng với chính quyền địa phương trong công tác vận động, tuyên truyền tín đồ hoạt động tôn giáo đúng quy định của pháp luật, sống tốt đời đẹp đạo cùng với nhân dân toàn xã bảo đảm an ninh trật tự, xây dựng cuộc sống bình yên, ấm no, hạnh phúc.

Mục sư Y Yô Xuê Ksơr phụ trách Chi hội Tin lành xã Ea Sol, chia sẻ: “Hưởng ứng phong trào giữ bình yên cho thôn, buôn, thời gian qua, Chi hội luôn tuyên truyền, giáo dục bà con giáo dân phát huy truyền thống đoàn kết, chấp hành đúng pháp luật, không để người trong gia đình vi phạm pháp luật và tập trung chăm lo phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, đặc biệt là không nghe, không tin và không làm theo lời dụ dỗ, xúi giục của kẻ xấu, khi phát hiện có người lạ vào buôn thì báo ngay cho chính quyền địa phương, giữ gìn sự bình yên cho buôn làng”.

Ea Sol - từ xã trọng điểm đến điểm sáng về an ninh trật tự ảnh 7
Cán bộ, chiến sĩ Công an xã Ea Sol không quản ngại khó khăn, gian khổ ngày đêm bám sát cơ sở tuần tra, canh gác và tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương.

Hay như mô hình “Camera giám sát an ninh trật tự”, được sự chung sức, đồng lòng của cán bộ và nhân dân trên địa bàn, đến nay toàn xã đã lắp đặt được 92 camera tại các địa điểm, tuyến đường trung tâm của xã, các ngã ba, ngã tư đường liên thôn, liên xã…

Thông qua hệ thống camera giám sát đã giúp lực lượng Công an xã kịp thời phát hiện, khai thác được nhiều thông tin của các loại tội phạm, hành vi vi phạm pháp luật để kịp thời đấu tranh, xử lý.

Anh Lê Sỹ Thăng ở thôn Ta Ly, xã Ea Sol cho biết: “Trước đây chưa có mô hình Camera giám sát an ninh, ở địa phương xảy ra nhiều trộm cắp và thanh thiếu niên tụ tập đua xe khiến người dân hết sức lo lắng. Nhưng từ ngày có cán bộ Công an chính quy về huy động làm hệ thống camera giám sát an ninh trật tự đến nay, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn được bảo đảm, không còn xảy ra các vụ trộm cắp và hạn chế được nạn đua xe trái phép. Cuộc sống của người dân địa phương đã thật sự bình yên”.

Trong câu chuyện với chúng tôi, Trung tá Nguyễn Hồng Thăng, Trưởng Công an xã Ea Sol chia sẻ, từ năm 2019 đến nay, cùng với việc tham mưu cho Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc; triển khai các mô hình bảo đảm an ninh trật tự, cán bộ, chiến sĩ Công an xã không quản ngại khó khăn, gian khổ ngày đêm bám sát cơ sở tuần tra, canh gác; phối hợp đoàn thể chính trị xã hội, ban tự quản thôn, buôn, các già làng, người có uy tín, các chức sắc, chức việc các tôn giáo tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương; đồng thời quản lý, giáo dục, giúp đỡ cảm hóa những người lầm đường, lạc lối hoàn lương, trở lại con đường sáng, chăm lo phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc ngay tại buôn làng mình.

Ea Sol - từ xã trọng điểm đến điểm sáng về an ninh trật tự ảnh 8
Khi trở về với con đường sáng, Nay Biên được các cán bộ, già làng và Công an xã Ea Sol giáo dục, động viên, giúp đỡ vươn lên trở thành hộ làm kinh tế giỏi ở xã Ea Sol.

Anh Nay Biên ở buôn Bung Tang tâm sự: “Khi trở về địa phương, tôi được các cán bộ, già làng và Công an xã giáo dục, động viên, giúp đỡ nên đã nhận ra việc làm sai trái, vi phạm pháp luật trước đây. Từ đó đến nay, tôi luôn chấp hành đúng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chăm lo phát triển kinh tế, nâng cao đời sống mọi mặt của gia đình. Không có nơi nào bằng buôn làng, quê hương, đất nước mình được, nếu chăm chỉ, chịu khó làm ăn sẽ có cuộc sống sung túc, đầy đủ, yên bình. Còn cuộc sống giàu sang, sung sướng mà các đối tượng xấu rêu rao chỉ là ảo tưởng, bịp bợm, mục đích của bọn chúng là phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc, chống phá Đảng, Nhà nước và cuộc sống yên bình, hạnh phúc của bà con buôn làng mà thôi”.

Từ bài học xương máu mà mình đã trải qua, từ ngày quay lại con đường sáng đến nay, Nay Biên không chỉ vươn lên làm kinh tế giỏi mà còn tích cực tham gia cùng cán bộ Công an và Ban tự quản buôn tuyên truyền, vận động bà con trong buôn, trong xã không nghe, không tin và không làm theo lời xúi giục, kích động của kẻ xấu, tăng cường xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Ea Sol - từ xã trọng điểm đến điểm sáng về an ninh trật tự ảnh 9

Cán bộ, chiến sĩ Công an xã Ea Sol luôn gần gũi lắng nghe, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của nhân dân trên địa bàn để tham mưu Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã hỗ trợ, giải quyết.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Ea H’leo Nguyễn Văn Hà cho biết, trước đây, tình hình an ninh trật tự ở Ea Sol diễn biến phức tạp, có thời điểm là xã trọng điểm về an ninh trật tự của tỉnh. Tuy nhiên, những năm gần đây, đặc biệt là kể từ khi tăng cường lực lượng Công an chính quy về làm Công an xã đến nay, lực lượng Công an xã đã chủ động tham mưu cho Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã và phối hợp các đoàn thể của xã cùng ban tự quản các thôn, buôn trên địa bàn tăng cường công tác xây dựng, phát triển phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ngày càng sâu rộng và có những chuyển biến tích cực.

Bên cạnh đó, Công an xã Ea Sol đã triển khai nhiều mô hình quần chúng tự quản hoạt động hiệu quả thiết thực, góp phần phòng ngừa tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương, từ đó giúp Ea Sol từ một “điểm nóng” trở thành điểm sáng về an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh.

Cuối năm 2020, Ea Sol được đưa ra khỏi xã phức tạp về an ninh trật tự; năm 2021 được công nhận là xã không có tệ nạn ma túy và cuối năm 2023 xã Ea Sol đạt chuẩn nông thôn mới là những minh chứng cho điều đó.

back to top