Đức hỗ trợ 120 triệu Euro giúp Việt Nam ứng phó biến đổi khí hậu

Trong buổi thông báo với Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc, Đại sứ CHLB Đức tại Việt Nam, ông Rolf Schulze cho biết, dự án này sẽ hỗ trợ Việt Nam trong việc đầu tư vào các công nghệ hiện đại và môi trường thân thiện để tăng cường sử dụng năng lượng hiệu quả.

Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), hiện mạng lưới điện nông thôn nước ta đang bị xuống cấp nghiêm trọng, đối mặt với tổn thất điện năng lớn (30% mỗi năm) và không đảm bảo được các tiêu chuẩn kỹ thuật. Do đó, Chính phủ đã chỉ đạo EVN tiếp quản toàn bộ lưới điện áp nông thôn do các địa phương tổ chức quản lý nhằm nâng cấp lưới điện, cung cấp dịch vụ điện tốt hơn cho người dân và đặc biệt phải giảm thiểu được khí thải CO2 do tổn thất điện năng và lưới điện kém hiệu quả.

Dự án cho vay ưu đãi 120 triệu USD của Chính phủ Đức thông qua Ngân hàng phát triển Đức KfW đã phát triển chương trình Năng lượng hiệu quả tại khu vực nông thôn nhằm: cải tạo, nâng cấp, mở rộng lưới điện nông thôn sau tiếp nhận; giảm tổn thất điện năng trên lưới điện cũ; tăng cường chất lượng điện năng và tiêu chuẩn an toàn điện; bảo đảm công bằng cho khách hàng nông thôn và thành thị về giá chất lượng dịch vụ.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc

 nhận công hàm từ Đại sứ Đức tại Việt Nam Rolf Schulze.

Chương trình được thực hiện ở khoảng 2000 xã với 2,9 triệu hộ dân trên địa bàn 45 tỉnh miền Bắc, miền Trung và miền Nam trong thời gian từ 2 đến 3 năm với mục tiêu giảm tổn thất điện năng từ 30% xuống 15% và tiết kiệm chung cho nền kinh tế ước tính khoảng 400 triệu kWh/ năm, tương đương 350-400 tỷ đồng/ năm.

Giám đốc dự án của Ngân hàng KfW cho biết, kinh phí của dự án này là khoản tín dụng vay ưu đãi nằm trong khuôn khổ chương trình hành động quốc tế về bảo vệ môi trường của Chính phủ CHLB Đức được thực hiện thông qua Ngân hàng KfW. Khoản vay này kéo dài trong 12 năm với lãi suất 3 năm đầu là 0% nhằm xây dựng cơ sở vật chất cho mạng lưới điện nông thôn tại Việt Nam.

Cũng tại buổi họp báo, Đại sứ quán Đức đã chính thức khai trương trang web về Hợp tác phát triển Đức và Việt Nam với 3 thứ tiếng Việt, Đức và Anh theo địa chỉ: www.gdc-vietnam.org. Trang web nhằm thông tin chính 3 lĩnh vực hợp tác trọng tâm giữa Đức và Việt Nam là: Phát triển kinh tế bền vững, Chính sách môi trường, bảo vệ và sử dụng bền vững các nguồn tài nguyên thiên nhiên, và Y tế.

Đại sứ CHLB Đức tại Việt Nam khẳng định, trang web chứng tỏ một cách cụ thể và rõ ràng sự hợp tác giữa Đức và Việt Nam trong lĩnh vực hợp tác phát triển, đồng thời đây cũng là một minh chứng cho mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước. Ông cũng bày tỏ tin tưởng Việt Nam và Đức sẽ luôn là những đối tác tin cậy trong tương lai.