Du khách tham quan "vườn cây ăn quả của các tỉnh miền Tây được thu nhỏ tại xã Lâm Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận. (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Thưởng ngoạn mùa cây ăn quả tươi ở Ninh Thuận

Từ tháng 7 đến hết tháng 8 hằng năm, các vườn trồng chôm chôm, sầu riêng, măng cụt… tại xã Lâm Sơn, huyện Ninh Sơn (Ninh Thuận) lại nhộn nhịp với không khí đón du khách đến tham quan và thích thú với cảm giác “tận tay hái quả, ăn ngay tại chỗ", cảm nhận sự khác biệt về hương vị riêng của những loài cây ăn quả tươi có nguồn gốc giống từ các tỉnh miền Tây được trồng trên vùng đất nắng, gió nơi đây.
Một góc của làng đá nhìn ra dòng Khuổi Ky. (Ảnh: THI PHONG)

Làng đá Khuổi Ky xóa đói, giảm nghèo nhờ phát triển du lịch

Nhiều năm trước, làng Khuổi Ky, thuộc xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng thường được biết đến là địa bàn còn gặp nhiều khó khăn về phát triển kinh tế-xã hội, tỷ lệ hộ nghèo ở mức khá cao. Tuy nhiên, kể từ khi chính quyền địa phương mạnh dạn định hướng, vận động bà con chuyển hướng làm du lịch cộng đồng, Khuổi Ky đã từng bước thay da đổi thịt, đời sống người dân không ngừng cải thiện, và ngày càng phát triển.
Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Nguyễn Trùng Khánh: Chúng tôi hy vọng rằng trong thời gian tới du lịch Việt Nam sẽ đạt được những bước tăng trưởng mới, thu hút nhiều khách du lịch chất lượng cao, lưu trú lâu dài hơn, hướng tới những giá trị truyền thống, giá trị về tài nguyên thiên nhiên. (Ảnh: MINH DUY)

Nhiều tiềm năng hợp tác và phát triển du lịch Việt Nam-Pháp

Tại Chương trình giới thiệu du lịch Việt Nam (“Vietnam Tourism Roadshow”) diễn ra ở Paris ngày 25/6, các công ty lữ hành và du lịch nhận định rằng có nhiều tiềm năng hợp tác để phát triển lĩnh vực này giữa hai nước trong thời gian tới và Việt Nam hiện là điểm đến ngày càng hấp dẫn của nhiều loại hình du lịch đối với du khách Pháp.
Một cảnh trong phim "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh". (Ảnh internet)

Hồng Kông (Trung Quốc) tài trợ 8 dự án phim cho các nước châu Á

Mới đây, trong buổi gặp gỡ công bố chương trình tài trợ hợp tác làm phim giữa các nhà làm phim Hồng Kông (Trung Quốc) với các nhà làm phim Việt Nam, ông Gary Mak, đại diện Cơ quan Phát triển ngành công nghiệp văn hóa và sáng tạo Hồng Kông(CCIDA) cho biết, Hồng Kông mong muốn trao đổi hợp tác sản xuất phim ảnh với các đối tác châu Á, trong đó có Việt Nam.
Ông Hoàng Nhân Chính, Trưởng Ban thư ký Hội đồng Tư vấn Du lịch (TAB) đề xuất 14 giải pháp giảm giá vé máy bay tại hội thảo.

14 đề xuất để giảm giá vé máy bay

Giá vé máy bay nội địa tăng cao đã ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường du lịch trong nước. Tại Hội thảo "Hàng không-Du lịch “bắt tay” liên kết phát triển bền vững" do Báo Nhân Dân tổ chức, ông Hoàng Nhân Chính, Trưởng Ban thư ký Hội đồng Tư vấn Du lịch (TAB) đã đưa ra 14 đề xuất đối với Chính phủ, các địa phương có sân bay và doanh nghiệp cùng chung tay hành động để giảm giá vé máy bay.
Hàng không - Du lịch liên kết để phát triển bền vững

Hàng không - Du lịch liên kết để phát triển bền vững

Tại Hội thảo "Hàng không-Du lịch “bắt tay” liên kết phát triển bền vững", nhiều giải pháp để giảm giá vé máy bay, kích cầu du lịch nội địa đã được các đại biểu đề xuất, thảo luận. Sự liên kết giữa hai ngành hàng không và du lịch như “hai chiếc cánh của máy bay” nếu không có sự phối hợp rõ ràng, bền vững, lâu dài thì rất khó để thúc đẩy ngành du lịch cũng như ngành hàng không phát triển bền vững.
Toàn cảnh phiên thảo luận về các sáng kiến hợp tác thực chất, hiệu quả giữa địa phương, doanh nghiệp hàng không, du lịch và kiến nghị Chính phủ những giải pháp hỗ trợ.

Tìm giải pháp giảm giá vé máy bay, kích cầu du lịch Việt Nam

Tại Hội thảo "Hàng không-Du lịch “bắt tay” liên kết phát triển bền vững" do Báo Nhân Dân tổ chức chiều 12/6, nhiều giải pháp để giảm giá vé máy bay, kích cầu du lịch nội địa đã được các đại biểu đề xuất, thảo luận. Không ít sáng kiến thiết thực được đề cập, đòi hỏi sự huy động, vào cuộc của Chính phủ, chính quyền địa phương và các doanh nghiệp.
[Ảnh] Toàn cảnh Hội thảo Hàng không-Du lịch “bắt tay” liên kết phát triển bền vững

[Ảnh] Toàn cảnh Hội thảo Hàng không-Du lịch “bắt tay” liên kết phát triển bền vững

Hội thảo nhằm phân tích thực trạng phát triển của ngành hàng không, du lịch hiện nay, cùng thảo luận để thiết lập các sáng kiến hợp tác một cách thực chất, hiệu quả và kiến nghị Chính phủ những giải pháp mới. Từ đó góp phần đưa ngành hàng không, du lịch vượt qua khó khăn, phát triển bền vững, trở thành động lực quan trọng cho tăng trưởng kinh tế đất nước.
Đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại hội thảo.

Cái “bắt tay” cấp thiết để hàng không và du lịch cùng cất cánh

Việc thiếu hụt máy bay trên toàn cầu cùng sự biến động mạnh của tỷ giá, chi phí nhiên liệu đã tác động đến năng lực cung ứng, buộc các hãng hàng không phải điều chỉnh, tăng giá vé máy bay. Sự thay đổi này đã làm ảnh hưởng đến quyền lợi của du khách nói riêng, cũng như quá trình phát triển của ngành du lịch Việt Nam nói chung. Đây là vấn đề đặt ra để ngành hàng không và du lịch ngồi lại với nhau, cùng bàn các giải pháp để gỡ khó cho 2 ngành nhằm kích cầu du lịch Việt Nam. 
Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh cùng quyền Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Võ Tấn Đức khảo sát một điểm du lịch ven hồ Trị An thuộc huyện Vĩnh Cửu.

Đánh thức tiềm năng phát triển kinh tế, du lịch hồ Trị An

Không chỉ giữ vai trò sản xuất điện, cung cấp nước ngọt, hồ Trị An với không gian mặt nước lớn, cảnh quan khu vực ven hồ được thiên nhiên ưu đãi, nhiều tiềm năng để phát triển du lịch hàng đầu ở khu vực phía nam. Tuy nhiên, việc khai thác du lịch chưa thu hút được nhà đầu tư xứng tầm, chỉ các mô hình du lịch tự phát với nhiều rủi ro.
Báo Nhân Dân tổ chức hội thảo Hàng không-Du lịch “bắt tay” liên kết phát triển bền vững

Báo Nhân Dân tổ chức hội thảo Hàng không-Du lịch “bắt tay” liên kết phát triển bền vững

Mục đích của hội thảo nhằm thiết lập các sáng kiến hợp tác thực chất, hiệu quả giữa địa phương, doanh nghiệp hàng không, du lịch; phát triển hài hòa các phương tiện vận tải trong hoạt động du lịch và kiến nghị Chính phủ những giải pháp hỗ trợ ngành hàng không, du lịch phát triển bền vững.
Lễ hội Ẩm thực Hà Nội tại Công viên Thống Nhất (quận Hai Bà Trưng) góp phần quảng bá ẩm thực Thủ đô.

Nâng tầm du lịch ẩm thực Thủ đô

Hà Nội có thể coi là "thiên đường" ẩm thực, với những món ăn đa dạng, hấp dẫn. Tuy nhiên, du lịch ẩm thực của Hà Nội lại chưa phát triển xứng tầm, chưa có những tour du lịch ẩm thực đặc trưng. Bản đồ du lịch ẩm thực vẫn trong giai đoạn ấp ủ hình thành, do đó cần có những giải pháp mới để nâng tầm cho ngành này.

Áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ký Quyết định số 2850/QĐ-UBND ngày 31/5/2024 về việc ban hành quy định về thẩm quyền quyết định áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt đối với các gói thầu thuộc phạm vi thành phố quản lý theo quy định tại các điểm d, đ, e, g và h Khoản 1 Điều 29 của Luật Đấu thầu năm 2023.
Một góc phường An Thới, thành phố Phú Quốc. Ảnh: Quốc Trinh

Cải thiện năng lực cạnh tranh du lịch

5 tháng đầu năm 2024, khách du lịch quốc tế đến Việt Nam đạt gần 7,6 triệu lượt, tăng 64,9% so với cùng kỳ năm 2023 và tăng 3,9% so với cùng kỳ năm 2019 - thời điểm trước dịch Covid-19. Đây là tín hiệu vui cho thấy du lịch Việt Nam hồi phục nhanh chóng. Tuy nhiên, du lịch tăng trưởng nhanh nhưng kèm theo lại tái phát những bất cập, hạn chế cũ: Nạn bắt chẹt khách, tăng giá tùy tiện, chỗ đông chỗ ít, quá tải ở điểm đến kỳ nghỉ lễ dài ngày, lộn xộn trong hoạt động du lịch...