Trong quá trình kéo lưới trên biển, một thuyền viên ở Thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) có dấu hiệu bị tai biến, co giật, đã được Đồn Biên phòng Quỳnh Phương (Bộ đội Biên phòng Nghệ An) cấp cứu kịp thời, đưa nạn nhân vào bờ và chuyển lên tuyến trên điều trị.
Trong dịp Tết Ất Tỵ, số bệnh nhân nhập viện cấp cứu, đột quỵ tại Bệnh viện Bạch Mai tăng đột biến, ước chừng tăng khoảng 30-40% so với ngày thường, trong đó số lượng người bệnh trẻ tuổi, dưới 50 tuổi chiếm tỷ lệ cao, đến 45%.
Theo bạn đọc phản ánh, hiện nay tỷ lệ người đột quỵ khi tham gia một số môn thể thao đang có xu hướng gia tăng, ngay cả với những người trẻ. Đáng chú ý, những người mắc bệnh nền, tuổi cao kết hợp với thời tiết thay đổi đột ngột hoặc sử dụng chất kích thích, đồ uống có cồn trước khi chơi thể thao có nguy cơ hơn cả.
Thời tiết lạnh không chỉ gây co thắt mạch máu làm tăng huyết áp, mà còn làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông, dẫn đến cả đột quỵ do xuất huyết não và nhồi máu não. So với năm ngoái, mùa đông năm nay số ca đột quỵ nhập Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đang gia tăng.
Số liệu từ báo cáo tổng kết Chương trình hành động quốc gia của Việt Nam về đăng ký và thống kê hộ tịch giai đoạn 2017-2024 phản ánh một xu hướng kết hôn muộn, với tuổi trung bình kết hôn của nam và nữ ngày càng cao, trong khi tỷ lệ các vụ việc ly hôn ngày càng tăng.
Để phòng, chống bệnh tim mạch và huyết áp, Giáo sư Alta Schutte cho biết, hiện nhóm nghiên cứu của bà đang thử nghiệm phương pháp sử dụng thuốc tiêm thay đường uống có tác dụng điều trị trong 6 tháng và sản xuất một loại muối thay thế cho muối thông thường giúp giảm biến cố tim mạch.
Giáo sư Alta Schutte chia sẻ về các biện pháp can thiệp mới đã được chứng minh hiệu quả gồm kết hợp liều đơn lẻ, chăm sóc theo nhóm, sử dụng muối giàu kali. Trong khi đó, Giáo sư Valery Feigin cũng đề cập bộ công cụ can thiệp mới giúp giảm 50% tình trạng đột quỵ.
Giáo sư Valery Feigin đang có những dự án hợp tác với Việt Nam triển khai các chiến lược phòng ngừa đột quỵ nguyên phát và thứ phát dựa trên các công cụ kỹ thuật số mà ông đã phát triển tại trường đại học của mình, có thể giảm 50% các trường hợp đột quỵ.
Theo thông tin từ Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai, gần đây, Trung tâm tiếp nhận nhiều ca đột quỵ có tuổi đời còn rất trẻ (dưới 45 tuổi), chiếm 15% tổng số bệnh nhân nằm điều trị tại đây.
Ngày 30/11, nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về bệnh đột quỵ, một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn phế tại Việt Nam, Bệnh viện Quân y 175 phối hợp Chương trình Angels của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Boehringer Ingelheim Việt Nam tổ chức chương trình "Đi bộ đồng hành nâng cao nhận thức cộng đồng về bệnh đột quỵ".
Đột quỵ ngày càng trẻ hóa, do đó, việc xác định nguyên nhân và phát triển các phương pháp điều trị mới đang được nhiều chuyên gia đặc biệt chú trọng. Đây cũng là một trong những chủ đề chính sẽ được bàn luận trong chuỗi tọa đàm Khoa học vì Cuộc sống thuộc Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2024 do Quỹ VinFuture tổ chức vào ngày 5/12 tới tại Hà Nội.
Sự can thiệp nhanh chóng cho người đột quỵ trong khoảng thời gian vàng sẽ quyết định phần lớn đến kết quả điều trị và khả năng hồi phục của người bệnh.
Ngày 8/11, Câu lạc bộ Doanh nhân Sài Gòn tổ chức tọa đàm với chủ đề “Doanh nhân khỏe, doanh nghiệp vững”. Tại đây, các bác sĩ và doanh nhân đã chia sẻ nhiều kiến thức, kinh nghiệm về chăm sóc sức khỏe.
Nhiều nghiên cứu cho thấy tập thể dục quá sức dễ dẫn đến ngừng tim đột ngột hoặc đột tử do tim ở những người mắc bệnh tim tiềm ẩn. Ngoài ra, gắng sức cũng làm tăng nguy cơ rối loạn nhịp tim, đặc biệt là đối với bệnh nhân cơ tim phì đại hoặc bệnh mạch vành.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) cảnh báo, trên mạng xã hội đang lan truyền trào lưu "bắt pen" của giới trẻ. Theo các chuyên gia, trò chơi này sẽ gây ra hàng loạt nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe, thậm chí gây tử vong.
Trung tâm Phục hồi chức năng, Bệnh viện Bạch Mai vừa nhận 2 hệ thống robot huấn luyện dáng đi. Đây là hệ thống tiến tiến, hiện đại, chuyên sâu sẽ được áp dụng trong phục hồi chức năng ở các bệnh nhân tại trung tâm, đặc biệt đối với các bệnh nhân bị tổn thương thần kinh trung ương như đột quỵ, tổn thương tủy sống.
Ngày mai (28/8), nắng nóng và nắng nóng gay gắt tiếp tục diễn ra ở khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên. Dự báo, nắng nóng ở Trung Bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 31/8.
Dự báo, ngày 25/8, ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Phú Yên tiếp tục nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất hơn 36 độ C. Nắng nóng kéo dài, cảnh báo tình trạng kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt khi tiếp xúc lâu dưới nền nhiệt độ cao.
Dự báo, hôm nay (22/8), nắng nóng và nắng nóng gay gắt tiếp tục diễn ra ở khu vực từ Nghệ An đến Ninh Thuận. Do nắng nóng kéo dài, cảnh báo tình trạng kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.
Dự báo, nắng nóng và nắng nóng gay gắt tiếp tục xảy ra tại khu vực Trung Bộ từ nay đến đầu tháng 9, sau đó cường độ và phạm vi nắng nóng sẽ suy giảm dần.
Dự báo, hôm nay (19/8), nắng nóng và nắng nóng gay gắt tiếp tục diễn ra ở các tỉnh miền trung với nhiệt độ cao nhất trong ngày có nơi hơn 37 độ C. Cảnh báo tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.
Dự báo, hôm nay (17/8), khu vực Bắc Bộ có nắng nóng cục bộ, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác. Khu vực Trung Bộ tiếp tục nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi hơn 37 độ C.
Dự báo trong những ngày tới, các tỉnh miền trung tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất 35-37 độ C, có nơi hơn 37 độ C. Thời gian có nắng nóng trong ngày từ 11-17 giờ.
Ngày 14/8, nắng nóng và nắng nóng gay gắt tiếp tục diễn ra ở khu vực từ Thanh Hóa đến Ninh Thuận. Do ảnh hưởng của nắng nóng kéo dài, cảnh báo tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.
Hôm nay (13/8), nhiều khu vực ở Trung Bộ tiếp tục nắng nóng và nắng nóng gay gắt hơn 38 độ C. Dự báo, nắng nóng ở các tỉnh miền trung còn kéo dài trong những ngày tới, nguy cơ xảy ra cháy rừng ở nhiều nơi.
Dự báo, hôm nay (12/8), nắng nóng và nắng nóng gay gắt tiếp tục diễn ra ở khu vực từ Hà Tĩnh đến Ninh Thuận với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ C, có nơi hơn 38 độ C. Thời gian có nắng nóng trong ngày từ 11-17 giờ.
Dự báo, ngày 11/8, các tỉnh miền trung tiếp tục nắng nóng và nắng nóng gay gắt; thời gian có nắng nóng từ 10-17 giờ. Do ảnh hưởng của nắng nóng, cảnh báo tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.
Ngày mai (11/8), khu vực Trung Bộ tiếp tục nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất có nơi hơn 38 độ C. Dự báo, nắng nóng ở các tỉnh miền trung khả năng còn kéo dài nhưng cường độ giảm dần.
Hôm nay (10/8), nắng nóng gay gắt diện rộng tiếp tục diễn ra ở Bắc Bộ và Trung Bộ, nhiệt độ cao nhất có nơi hơn 39 độ C. Dự báo, từ ngày 11/8, nắng nóng ở Bắc Bộ kết thúc; khu vực Trung Bộ nắng nóng khả năng kéo dài trong những ngày tới.