Đồng Tháp kỷ niệm 60 năm ngày Thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Lào

NDO - Tỉnh Đồng Tháp dù không có đường biên giới với nước Lào, nhưng ngay từ năm 1999, tỉnh đã thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam-Lào, làm cầu nối, tham mưu cho tỉnh tổ chức các hoạt động đối ngoại, xây dựng mối quan hệ hợp tác với các địa phương của Lào.
0:00 / 0:00
0:00
Chi hội Doanh nhân Việt-Lào tỉnh Đồng Tháp và các doanh nghiệp tặng quà cho lưu học sinh. (Ảnh: HỮU NGHĨA)
Chi hội Doanh nhân Việt-Lào tỉnh Đồng Tháp và các doanh nghiệp tặng quà cho lưu học sinh. (Ảnh: HỮU NGHĨA)

Chiều 7/9, tỉnh Đồng Tháp long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9) và 45 năm ngày Ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Lào (18/7).

Mối quan hệ Việt Nam-Lào đã trở thành mối quan hệ đặc biệt, thủy chung son sắt, trong sáng, hiếm có trong quan hệ quốc tế.

Mặc dù không có đường biên giới với nước Lào, nhưng từ năm 1999, tỉnh Đồng Tháp đã thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam-Lào, làm cầu nối, tham mưu cho tỉnh tổ chức các hoạt động đối ngoại nhân dân, xây dựng mối quan hệ hợp tác với các địa phương của Lào.

Hiện nay, Hội đã thành lập các Chi hội trực thuộc. Tại buổi lễ kỷ niệm, Hội Hữu nghị Việt Nam-Lào đã quyết định thành lập Chi hội Doanh nhân Việt Nam-Lào gồm những doanh nghiệp có thế mạnh trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp mong muốn xúc tiến hợp tác đầu tư với Lào.

“Việc ra mắt Chi hội Doanh nhân Việt-Lào tỉnh Đồng Tháp cũng là dịp để các doanh nghiệp trong tỉnh được giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm với các doanh nghiệp tại Lào và tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp và trồng hoa kiểng.

Cùng với đó, Chi hội Doanh nhân Việt-Lào cũng sẽ hướng đến các hoạt động “Ươm mầm hữu nghị”, giao lưu văn hóa, hỗ trợ học bổng và cách khởi nghiệp cho các bạn sinh viên Lào đang theo học tại Đồng Tháp”, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu cho biết.

Đồng Tháp kỷ niệm 60 năm ngày Thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Lào ảnh 1
Lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp chụp ảnh lưu niệm với Tổng lãnh sự quán Lào tại Thành phố Hồ Chí Minh và đại biểu đến từ Lào. (Ảnh: HỮU NGHĨA)

Ông Đoàn Tấn Bửu cũng gửi lời cảm ơn chân thành đến đồng chí Tổng lãnh sự Lào tại Thành phố Hồ Chí Minh với những đóng góp tích cực cho việc phát triển quan hệ hữu nghị Việt-Lào tại tỉnh Đồng Tháp cũng như đề nghị Đảng, Nhà nước Lào trao tặng những phần thưởng cao quý cho các đồng chí chuyên gia Lào tỉnh Đồng Tháp.

Bà Phimpha Keomixay, Tổng lãnh sự quán Lào tại Thành phố Hồ Chí Minh bày tỏ lòng cảm ơn và biết ơn sâu sắc đối với sự giúp đỡ của tỉnh Đồng Tháp cho các tỉnh kết nghĩa của Lào, đặc biệt giai đoạn dịch bệnh Covid-19 vừa qua đã giúp đỡ, hỗ trợ sinh viên Lào vượt qua thời gian khó khăn nhất.

“Tổng lãnh sự quán Lào sẵn sàng làm cầu nối cho sự hợp tác giữa Đồng Tháp với các tỉnh của Lào”, bà Phimpha Keomixay cho biết.

Dịp này, Chi hội Doanh nhân Việt-Lào tỉnh Đồng Tháp đã trao tặng học bổng và nhu yếu phẩm cho lưu học sinh Lào, các doanh nghiệp cũng đã tặng quà cho lưu học sinh Lào tại tỉnh Đồng Tháp.